Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Tổ chức Hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 21/03/2018  )

Chiều ngày 19/3/2008, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2018. Đồng chí Lý Thái Hải- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đ/c Lý Thái Hải - Phó Bí Thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Nguyễn Hoàng Hiệp- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phương Thị Thanh- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các sở, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp du lịch của Hà Nội và Bắc Kạn.

Đ/c Hà Văn Siêu Phó tổng cục trưởng tổng cục du lịch phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá thực trạng tài nguyên và quá trình phát triển ngành du lịch của tỉnh những năm qua và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế về du lịch.

Hội nghị thảo luận và chỉ ra những hạn chế, tồn tại ngành du lịch của tỉnh những năm qua như: Chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và doanh nghiệp. Phương tiện vận chuyển giao thông thiếu, chất lượng chưa cao, xuồng máy chất lượng kém, độ ồn lớn…. Cơ sở lưu trú chất lượng chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách, nhất là khách nước ngoài. Sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, chưa có sản phẩm du lịch sáng tạo. Cơ chế chính sách chưa đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư và khuyến khích doanh nghiệp. Nguồn vốn đầu tư, tuyên truyền, quảng bá cho phát triển du lịch còn hạn chế….

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đưa ra những giải pháp đột phá cho du lịch Bắc Kạn là: (1) Xây dựng cơ chế chính sách phù hợp để thu hút các nhà đầu tư, quan tâm đầu tư đường giao thông, trong đó ưu tiên đường giao thông từ thành phố Bắc Kạn vào Hồ Ba Bể và đường nội bộ khu du lịch Ba Bể; (2) Quản lý tốt quy hoạch về hệ thống kiến trúc, trong đó đặc biệt qua tâm các dự án về bảo vệ cảnh quan môi trường (Hệ thống nước sạch, khu xử lý nước thải, rác thải, chống bồi lấp lòng hồ…); (3) Đa dạng hóa sản phẩm du lịch tại khu vực hồ Ba Bể (trò chơi, thể thao trên mặt nước, lối đi ngắm cảnh trên cao, khám phá hang động, du lịch leo núi mạo hiểm…); (4) Chính quyền địa phương nghiên cứu tổ chức các sự kiện lễ hội, thể thao, văn nghệ, văn hóa, nhằm tạo ra dấu ấn riêng cho địa phương, kết hợp với các đơn vị lữ hành lồng ghép vào các sản phẩm du lịch; (5) Tăng cường công tác quảng bá xúc tiến hình ảnh du lịch Bắc Kạn bằng nhiều phương thức, nhiều kênh thông tin đến nhiều đối tượng ở trong và ngoài nước…

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện Ba Bể vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong công tác quản lý, hỗ trợ phát triển du lịch. Các doanh nghiệp cần có văn bản chính thức gửi UBND tỉnh đề xuất khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch tại địa phương. Giao Sở VHTT&DL tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp, tham mưu cho tỉnh để giải quyết và tổ chức Hội nghị trong tháng 4/2018 tại Ba Bể để bàn sâu với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn cho phát triển du lịch tỉnh. Ngành ngân hàng quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn đầu tư phát triển du lịch. Sở Kế hoạch và Đầu tư giải quyết các cơ chế, chính sách, thủ tục nhanh nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào du lịch./.

Tác giả:  Đồng Đăng