Du lịch hồ Ba Bể trong dịp lễ 30/4 và 1/5

( Cập nhật lúc: 19/04/2017  )

Hồ Ba Bể nằm ở Trung tâm Vườn quốc gia Ba Bể cách TP Bắc Kạn 70km, cách Hà Nội 230km. Hồ Ba Bể là một trong những di tích danh thắng tự nhiên đẹp, độc đáo nhất Việt Nam. Hồ có diện tích 500ha, độ sâu trung bình 20m, do có cấu tạo địa chất đặc biệt nên Hồ Ba Bể có những nét rất khác biệt so với các hồ cacxtơ trên thế giới. Năm 1995 tại Hội nghị Quốc tế về hồ nước ngọt tại Mỹ, Hồ Ba Bể được xếp hạng là 1 trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp nhất thế giới, năm 2011 được công nhận là khu Ramsar thứ ba của Việt Nam, năm 2012 được công nhận là Di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt.

Dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5, khi đi du lịch biển vẫn còn quá sớm, thì Ba Bể là điểm đến thích hợp nhất. Không nắng chói chang, không ồn ào náo nhiệt như các khu vui chơi giải trí. Du khách nên dành khoảng từ 2-3 ngày đến chơi hồ Ba Bể, nghỉ tại nhà dân và thưởng thức các món ngon đánh bắt từ chính hồ nước này.

Khách du lịch đến hồ Ba Bể bằng các phương tiện như xe khách, xe máy hoặc ô tô riêng.

Đi xe khách: Có xe chạy thẳng đến Ba Bể từ bến xe khách Mỹ Đình, Lương Yên hoặc xe đi đến TP Bắc Kạn, rồi từ TP Bắc Kạn đi Ba Bể.

Lưu ý: Tần xuất xe không nhiều, nên bạn cần liên lạc trước với bến xe để biết lịch trình xuất phát.

Đi xe riêng: Từ Hà Nội theo về hướng Bắc đi Thái Nguyên theo cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên hoặc Quốc lộ 3, đi tiếp quốc lộ 3 đến TP Bắc Kạn. Từ TP Bắc Kạn đi TT Ba Bể và vào Hồ Ba Bể. Lưu ý đoạn từ TT Phủ Thông vào Hồ Ba Bể đường nhỏ, chạy ngoằn ngoèo qua núi, bạn phải cẩn thận với các đoạn cua tránh, chú ý đi đúng làn đường khi lưu thông.

Đi xe máy: Phương tiện này sẽ giúp du khách có được sự thoải mái khi đến Ba Bể và tham quan các vùng lân cận quanh hồ. Khi chạy xe máy, cần kiểm tra xe cộ, chú ý tốc độ khi vào khúc cua, khuất tầm nhìn và tránh đi vào buổi tối.

Đi lại tại hồ: Đến hồ, du khách tùy theo số lượng nhóm du lịch của mình hoặc ghép nhóm để thuê 1 thuyền cho đỡ lãng phí.  Nhóm nhỏ ưa mạo hiểm có thể thuê thuyền thuyền độc mộc của người dân hoặc tự túc thuyền Kayac để di chuyển.

Điểm Tham quan.

Hồ Ba Bể và vườn quốc gia Ba Bể: Hồ Ba Bể được bao quanh bởi hệ thống thực vật đa dạng. Hồ là sự kết hợp ngẫu nhiên của sông nước và núi rừng, sự ngẫu nhiên tạo nên vẻ đẹp kì bí, đầy cuốn hút, khí hậu luôn mát mẻ và mang đến hơi thở trong lành, dễ chịu.

Động Puông: Cách Hồ Ba Bể 8km, lòng động là dòng sông năng thơ mộng chảy qua với chiều dài 300 m, trần động cao hơn 30 m. Sự kỳ vĩ của hang động với những nhũ đá đủ muôn hình vạn trạng tuyệt đẹp. Trong động còn nơi trú ngụ của 23 loài dơi sinh sống với  vạn con.

Thác Đầu Đẳng: Cách Hồ Ba Bể 3km, thác là nơi dòng sông Năng bị hàng trăm tảng đá lớn chặn lại khiến phải chia tách thành nhiều nhiều dòng nhỏ, nước chảy xiết tạo thành thác Đầu Đẳng hùng vĩ. Thác dài hơn 1.000 m với ba bậc đá, mỗi bậc chênh nhau khoảng 3 đến 4 m theo chiều dài, tạo thêm nét hoang sơ và lãng mạn cho Ba Bể. Từ đây du khách đi thêm 300m là đến Hồ Thủy điện Na Hang – Tuyên Quang.

Động Hua Mạ: Cách hồ Ba Bể khoảng 6 km, là động treo, lòng động sâu 700m, cao tới 50m và rộng từ 30-50m động luôn khô ráo và thoáng mát. Muốn lên động, du khách phải leo chừng 300 m theo các bậc cầu thang trên sườn núi dốc thoai thoải. Bên trong có nhiều nhũ đá muôn hình vạn trạng, kỳ bí, huyền ảo.

Ao Tiên: Khi du thuyền trên Hồ Ba Bể, du khách cập bến đi bộ khoảng 100m là đến. Ao Tiên là Hồ nước nhỏ trên đỉnh núi nhưng quanh năm đầy ắp nước. Mặt ao phẳng lặng, tương truyền trước đây đã có các nàng tiên hạ xuống phàm trần tắm trong ao nước xanh biếc mây trời này.

Ngoài ra, du khách còn có thể thăm quan rất nhiều địa danh khác như điểm du lịch trong khu vực Hồ Ba Bể như: Đền An Mạ (nằm trên đảo nhỏ của Hồ), Đảo Pò Già Mải, Động Nả Phoòng (là nơi đặt Trụ sở Đài tiếng nói Việt Nam từ 1950 – 1954), bản Pác Ngòi, Bó Lù…Thưởng thức tiếng đàn tính của đội văn nghệ dân tộc Tày vùng Hồ.

Địa điểm nghỉ ngơi

Hiện nay những nhà nghỉ theo kiểu homestay đang phát triển trong các bản dân tộc ven hồ. Tại bản Pác Ngòi, Bó Lù có khoảng 30 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn, ngủ với giá cả phải chăng và những trang thiết bị tối thiểu. Nếu yêu thích không gian thiên nhiên, du khách nên ngủ lại trong bản để tận hưởng làn không khí dễ chịu của núi rừng. Ngoài ra du khách có thể lựa chọn hệ thống nhà nghỉ của Công ty cổ phần Sài Gòn – Ba Bể, Khách sạn Thái Bình, Nhà Khách Bưu điện hoặc có thể du khách nghỉ tại TT Ba Bể, Trung tâm đón tiếp Buốc Lốm (Tham khảo địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ để đặt phòng tại website: http://dulich.backan.gov.vn/)

Ăn uống

Cá suối, tôm từ hồ Ba Bể, gà đồi, nạp sườn, thịt hun khói, rau rừng, nếp nương, măng rừng là những món ăn ngon với rượu ngô thơm nồng mà du khách nên đặt ăn khi du lịch Ba Bể. Đặc biệt nếu nghỉ tại các homestay thuộc bản Pác Ngòi, Bó Lù du khách được tham gia vào các khâu chế biến món ăn.

Lưu ý: Nếu đi đoàn đông, du khách nên liên hệ đặt ăn trước ăn trước cho đoàn đi. Chuẩn bị tư trang khi đi bộ trong rừng như giầy bệt, thuốc xịt côn trùng.

Tác giả:  Đồng Đăng - PGĐ Trung tâm XTDL