Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Du lịch cộng đồng ở Ba Bể thu hút khách đến trải nghiệm

( Cập nhật lúc: 27/05/2020  )

Hiện nay du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa. Du lịch cộng đồng thường được hiểu là hoạt động của một cộng đồng dân cư tham gia làm du lịch.  Hoạt động này bắt đầu là tự phát ở những nơi có các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hấp dẫn du lịch mà dân cư tại chỗ tham gia vào phục vụ nhu cầu của du khách.

 

Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương.

 

Bắc Kạn có nhiều tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa của các dân tộc, tập tục và lối sống, văn hóa ẩm thực phong phú là cơ sở để phát triển mạnh loại hình du lịch này.

 

Đến với du lịch Ba Bể, phần đa du khách thường sử dụng dịch vụ lưu trú Homestay. Vì Homestay là loại hình du lịch lưu trú mà tại đó, khách du lịch sẽ cùng ăn, cùng ở và cùng sinh hoạt với người dân bản địa, được coi như là người nhà, được tham gia vào các công việc thường ngày. Thông qua đó, du khách nhanh chóng hòa nhập, cảm nhận cũng như khám phá văn hoá của người dân tại đây chứ không đơn thuần chỉ là tham quan.

 

Ảnh Hồ Ba Bể

 

          Hình thức du lịch cộng đồng này đã được các hộ đồng bào ở xã Nam Mẫu áp dụng từ khá lâu. Tuy nhiên hình thức du lịch Homestay được các hộ triển khai mạnh khoảng từ 2014 trở lại đây, hiện nay riêng thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu có hơn 30 hộ đang làm theo mô hình này. Theo đó, người dân trong thôn cũng đã có sự đổi mới từ cách suy nghĩ làm du lịch cũng như đầu tư, sửa sang lại nhà cửa, trang thiết bị để thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm nhiều hơn./.

 

 

Ảnh Homestay Quỳnh Mai - Xã Nam Mẫu-Huyện Ba Bể

Tác giả:  Bình Nguyên
Nguồn: 
Sign In