Năm 1947 Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ đã quay trở lại Việt Bắc, cái nôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trước những cuộc càn quét, khủng bố và lùng sục của kẻ thù; Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải di chuyển tới nhiều địa điểm làm việc khác nhau trong vùng an toàn khu kháng chiến để hoạt động.

Xem tiếp

Đồng bào Tày, Nùng tết rằm tháng 7 còn được gọi bằng một cái tên khác là Tết “Pây Tái” với ý nghĩa là con gái và con rể đem lễ về thăm nhà ngoại. Đây là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn công sinh thành, hiếu thuận đối với cha mẹ.

Xem tiếp

Vui sao một sáng tháng năm Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ” ( Trích bài thơ “Việt Bắc” - Nhà thơ Tố Hữu) Trở về Việt Bắc – Cái nôi của cách mạng năm xưa không phải vào một sáng tháng năm, cũng không phải dịp sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà vào giữa tháng 7 của mùa hè, cả nước đang diễn ra đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tại Bắc Kạn dịu hơn các tỉnh, thành khác do có 02 cánh cung bao bọc là cánh cung Ngân Sơn và cánh cung sông Gâm với những đỉnh núi cao trên 1.000 m trải dài; nhưng thời tiết năm nay cũng thay đổi thất thường, trời đang nắng nóng bỗng đổ mưa giông, sấm chớp liên hồi và những cơn mưa nặng hạt ào ạt đổ xuống như trút nước, nhóm khảo sát để tìm hiểu, nghiên cứu viết bài thuyết minh về các điểm di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh của Trung tâmThông tin Xúc tiến du lịch gồm 02 đồng chí, tôi và một đồng chí nữa, phải dừng chân trú mưa tại 01 nhà dân ven đường, đợi trời tạnh mưa mới tiếp tục cuộc hành trình.

Xem tiếp

Nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta, trong tháng 7/2018 UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm trận công đồn Phủ Thông (25/7/1948 - 25/7/2018) và 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Xem tiếp

Là một di sản nghệ thuật truyền thống độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía bắc như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lạng Sơn….và một số ít ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên; then được lưu giữ, phát triển thành một không gian văn hóa hát then – đàn tính hết sức đồ sộ về khối lượng, phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức biểu diễn. Cùng với sự phát triển của các tộc người trong quá khứ và hiện tại, then mang dấu ấn nền văn minh nhân loại.

Xem tiếp

Khu di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, di tích nằm trên tuyến đường Quốc lộ 3 đường đi Cao Bằng, cách thành phố Bắc Kạn 9 km về phía Bắc. Đây là nơi đóng quân của đội thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo về cầu Nà Cù (cây cầu trọng yếu trên tuyến Quốc lộ 3 để đảm bảo giao thông trên tuyến được thông suốt, phục vụ cho tiền tuyến). Đây là nơi ngày 28/3/1951 diễn ra một sự kiện đặc biệt giữa Bác Hồ và thanh niên xung phong.

Xem tiếp

Khu di tích lịch sử đồn Phủ Thông cách ngã ba thị trấn Phủ Thông 300m, nằm trên điểm giao nhau giữa quốc lộ 3 với đường tỉnh lộ 258 thuộc thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông và cách thành phố Bắc Kạn 18 km về phía Bắc.

Xem tiếp

Khu di tích lịch sử Đèo Giàng, nằm trên tuyến đường Quốc lộ số 3, đường đi Cao Bằng, di tích nằm giữa 2 huyện Ngân sơn và Bạch Thông, nơi đây trong kháng chiến chống Pháp, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vang dội, đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc đó là trân tập kích trên đường quốc lộ 3.

Xem tiếp

Cứ dịp đầu tháng 3 âm lịch, người dân Bắc Kạn lại nô nức sắm sửa mâm cỗ, vàng hương… để tổ chức Tết Thanh minh. Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất, Tết Thanh minh còn là dịp để con cháu trong dòng họ đoàn tụ sum vầy, gắn kết tình cảm. Họ bày những mâm cỗ với nhiều món ăn đặc trưng rồi thắp hương mời vong linh người đã khuất về hưởng.

Xem tiếp

“Mù Là” – Lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Đường đến “Mù Là” Mù Là là một địa danh vùng cao tại khu vực thôn Ngạm Váng, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Lễ hội “Mù Là” với cái tên cũng xuất phát từ địa danh này là nơi tổ chức lễ hội trong ngày đầu năm mới của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại khu vực.