Vui sao một sáng tháng năm Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ” ( Trích bài thơ “Việt Bắc” - Nhà thơ Tố Hữu) Trở về Việt Bắc – Cái nôi của cách mạng năm xưa không phải vào một sáng tháng năm, cũng không phải dịp sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà vào giữa tháng 7 của mùa hè, cả nước đang diễn ra đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tại Bắc Kạn dịu hơn các tỉnh, thành khác do có 02 cánh cung bao bọc là cánh cung Ngân Sơn và cánh cung sông Gâm với những đỉnh núi cao trên 1.000 m trải dài; nhưng thời tiết năm nay cũng thay đổi thất thường, trời đang nắng nóng bỗng đổ mưa giông, sấm chớp liên hồi và những cơn mưa nặng hạt ào ạt đổ xuống như trút nước, nhóm khảo sát để tìm hiểu, nghiên cứu viết bài thuyết minh về các điểm di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh của Trung tâmThông tin Xúc tiến du lịch gồm 02 đồng chí, tôi và một đồng chí nữa, phải dừng chân trú mưa tại 01 nhà dân ven đường, đợi trời tạnh mưa mới tiếp tục cuộc hành trình.

Xem tiếp

Nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta, trong tháng 7/2018 UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm trận công đồn Phủ Thông (25/7/1948 - 25/7/2018) và 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Xem tiếp

Là một di sản nghệ thuật truyền thống độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía bắc như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lạng Sơn….và một số ít ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên; then được lưu giữ, phát triển thành một không gian văn hóa hát then – đàn tính hết sức đồ sộ về khối lượng, phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức biểu diễn. Cùng với sự phát triển của các tộc người trong quá khứ và hiện tại, then mang dấu ấn nền văn minh nhân loại.

Xem tiếp

Khu di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, di tích nằm trên tuyến đường Quốc lộ 3 đường đi Cao Bằng, cách thành phố Bắc Kạn 9 km về phía Bắc. Đây là nơi đóng quân của đội thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo về cầu Nà Cù (cây cầu trọng yếu trên tuyến Quốc lộ 3 để đảm bảo giao thông trên tuyến được thông suốt, phục vụ cho tiền tuyến). Đây là nơi ngày 28/3/1951 diễn ra một sự kiện đặc biệt giữa Bác Hồ và thanh niên xung phong.

Xem tiếp

Khu di tích lịch sử đồn Phủ Thông cách ngã ba thị trấn Phủ Thông 300m, nằm trên điểm giao nhau giữa quốc lộ 3 với đường tỉnh lộ 258 thuộc thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông và cách thành phố Bắc Kạn 18 km về phía Bắc.

Xem tiếp

Khu di tích lịch sử Đèo Giàng, nằm trên tuyến đường Quốc lộ số 3, đường đi Cao Bằng, di tích nằm giữa 2 huyện Ngân sơn và Bạch Thông, nơi đây trong kháng chiến chống Pháp, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vang dội, đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc đó là trân tập kích trên đường quốc lộ 3.

Xem tiếp

Cứ dịp đầu tháng 3 âm lịch, người dân Bắc Kạn lại nô nức sắm sửa mâm cỗ, vàng hương… để tổ chức Tết Thanh minh. Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất, Tết Thanh minh còn là dịp để con cháu trong dòng họ đoàn tụ sum vầy, gắn kết tình cảm. Họ bày những mâm cỗ với nhiều món ăn đặc trưng rồi thắp hương mời vong linh người đã khuất về hưởng.

Xem tiếp

“Mù Là” – Lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Đường đến “Mù Là” Mù Là là một địa danh vùng cao tại khu vực thôn Ngạm Váng, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Lễ hội “Mù Là” với cái tên cũng xuất phát từ địa danh này là nơi tổ chức lễ hội trong ngày đầu năm mới của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại khu vực.

Xem tiếp

Theo ý nghĩa dân gian thì “hoa đăng” có nghĩa là “đèn hoa”. Lễ hội hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng và thả trên sông, trên hồ vừa ấm cúng, lung linh huyền ảo vừa mang những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tôn vinh những giá trị tinh thần, tâm linh của người Việt, cầu cho Quốc thái, dân an, nguyện ước những điều may mắn và tốt đẹp trong các dịp lễ đặc biệt và lễ hội mừng năm mới.

Xem tiếp

Hội lồng tồng tại vùng hồ Ba Bể có từ thời xa xưa, gắn với truyền thuyết về sự hình thành hồ Ba Bể và được lưu truyền trong dân gian; trước đây địa điểm tổ chức hội lồng tồng ở khu vực gần đền An Mạ bây giờ, do làng bản tự tổ chức giống như hội làng. Sau khi tỉnh Bắc Kạn được tái thành lập năm 1997; ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực trong công tác bảo tồn, phục hồi và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhờ vậy mà hàng trăm di tích đã được phục hồi và công nhận giá trị truyền thống. Năm 2014, lễ hội lồng tồng Ba Bể được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, điều này khẳng định Lễ hội lồng tồng Ba Bể có sức hấp dẫn và có các giá trị văn hóa độc đáo tại địa phương.