Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English


Khu di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, di tích nằm trên tuyến đường Quốc lộ 3 đường đi Cao Bằng, cách thành phố Bắc Kạn 9 km về phía Bắc. Đây là nơi đóng quân của đội thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo về cầu Nà Cù (cây cầu trọng yếu trên tuyến Quốc lộ 3 để đảm bảo giao thông trên tuyến được thông suốt, phục vụ cho tiền tuyến). Đây là nơi ngày 28/3/1951 diễn ra một sự kiện đặc biệt giữa Bác Hồ và thanh niên xung phong.

Xem tiếp


Khu di tích lịch sử đồn Phủ Thông cách ngã ba thị trấn Phủ Thông 300m, nằm trên điểm giao nhau giữa quốc lộ 3 với đường tỉnh lộ 258 thuộc thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông và cách thành phố Bắc Kạn 18 km về phía Bắc.

Xem tiếp


Khu di tích lịch sử Đèo Giàng, nằm trên tuyến đường Quốc lộ số 3, đường đi Cao Bằng, di tích nằm giữa 2 huyện Ngân sơn và Bạch Thông, nơi đây trong kháng chiến chống Pháp, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vang dội, đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc đó là trân tập kích trên đường quốc lộ 3.

Xem tiếp


Cứ dịp đầu tháng 3 âm lịch, người dân Bắc Kạn lại nô nức sắm sửa mâm cỗ, vàng hương… để tổ chức Tết Thanh minh. Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất, Tết Thanh minh còn là dịp để con cháu trong dòng họ đoàn tụ sum vầy, gắn kết tình cảm. Họ bày những mâm cỗ với nhiều món ăn đặc trưng rồi thắp hương mời vong linh người đã khuất về hưởng.

Xem tiếp


“Mù Là” – Lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Đường đến “Mù Là” Mù Là là một địa danh vùng cao tại khu vực thôn Ngạm Váng, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Lễ hội “Mù Là” với cái tên cũng xuất phát từ địa danh này là nơi tổ chức lễ hội trong ngày đầu năm mới của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại khu vực.

Xem tiếp


Theo ý nghĩa dân gian thì “hoa đăng” có nghĩa là “đèn hoa”. Lễ hội hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng và thả trên sông, trên hồ vừa ấm cúng, lung linh huyền ảo vừa mang những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tôn vinh những giá trị tinh thần, tâm linh của người Việt, cầu cho Quốc thái, dân an, nguyện ước những điều may mắn và tốt đẹp trong các dịp lễ đặc biệt và lễ hội mừng năm mới.

Xem tiếp


Hội lồng tồng tại vùng hồ Ba Bể có từ thời xa xưa, gắn với truyền thuyết về sự hình thành hồ Ba Bể và được lưu truyền trong dân gian; trước đây địa điểm tổ chức hội lồng tồng ở khu vực gần đền An Mạ bây giờ, do làng bản tự tổ chức giống như hội làng. Sau khi tỉnh Bắc Kạn được tái thành lập năm 1997; ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực trong công tác bảo tồn, phục hồi và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhờ vậy mà hàng trăm di tích đã được phục hồi và công nhận giá trị truyền thống. Năm 2014, lễ hội lồng tồng Ba Bể được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, điều này khẳng định Lễ hội lồng tồng Ba Bể có sức hấp dẫn và có các giá trị văn hóa độc đáo tại địa phương.

Xem tiếp


Lễ hội là một sự kiện văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng, là sinh hoạt văn hóa dân gian có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Các lễ hội thông thường gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ: là phần dâng hương cúng lễ lên các vị thần linh: thần núi, thần sông… để cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà no ấm yên vui…

Xem tiếp


Sau hai mươi năm đổi mới từ khi tái thành lập tỉnh năm 1997, xuất phát điểm lúc đó: Điện, đường, trường, trạm hết sức khó khăn, dân số thưa, đời sống nghèo nàn, lạc hậu, chủ yếu bà con tập trung vào kinh tế nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tại các vùng thị trấn, thị tứ, hầu như chưa có phát triển về du lịch mặc dù Bắc Kạn có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch như: cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và độc đáo với núi rừng, hồ, thác, hang, động, sông nước, thảm động thực vật phong phú…

Xem tiếp


Ngày 22/12/2016 nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tỉnh Bắc Kạn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận khu căn cứ địa các mạng ATK (An toàn khu) Chợ Đồn là di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt. Như vậy, cùng với ATK Tân trào (Tuyên Quang); ATK Phú Đình – Định Hóa (Thái Nguyên) và ATK Chợ Đồn - Bắc Kạn đã trở thành cụm tam giác An toàn khu đặc biệt trong vùng Chiến khu Việt Bắc của 06 tỉnh Cao - Bắc - Lạng - Thái - Tuyên - Hà.

Xem tiếp

123
Sign In