Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

LỄ HỘI LỒNG TỒNG BA BỂ NĂM 2018

( Cập nhật lúc: 26/02/2018  )

Hội lồng tồng tại vùng hồ Ba Bể có từ thời xa xưa, gắn với truyền thuyết về sự hình thành hồ Ba Bể và được lưu truyền trong dân gian; trước đây địa điểm tổ chức hội lồng tồng ở khu vực gần đền An Mạ bây giờ, do làng bản tự tổ chức giống như hội làng. Sau khi tỉnh Bắc Kạn được tái thành lập năm 1997; ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực trong công tác bảo tồn, phục hồi và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhờ vậy mà hàng trăm di tích đã được phục hồi và  công nhận giá trị truyền thống.  Năm 2014, lễ hội lồng tồng Ba Bể được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, điều này khẳng định Lễ hội lồng tồng Ba Bể có sức hấp dẫn và có các giá trị văn hóa độc đáo tại địa phương.

 

          Năm 2018, Lễ hội lồng tồng Ba Bể do UBND huyện Ba Bể phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức, trước đây gọi tên là hội xuân Ba Bể hay là hội lồng tồng Ba Bể, nhưng khoảng gần 10 năm trở lại đây, Hội có thêm phần lễ nên mang tên “ Lễ hội lồng tồng Ba Bể”. Lễ hội được tổ chức trong 02 ngày ( ngày mồng 9 và mồng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm).

 

Ảnh Hội xuân Ba Bể (Lễ Hội Lồng Tồng Ba Bể) năm 2018


Lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn cộng đồng dân tộc trong tỉnh và du khách thập phương diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của bà con nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể . Lễ hội gồm 02 phần: Phần lễ được tổ chức trang trọng tại đền An Mạ, ngôi đền linh thiêng tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ soi bóng xuống mặt hồ. Mở đầu phần lễ là nghi thức dâng hương, cúng tiến lễ vật và lễ khấn nguyện thần linh của Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Ba Bể, lãnh đạo sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội phật giáo tỉnh Bắc Kạn, cùng với đoàn múa lân với trống dong, cờ mở múa điệu voi chầu, hổ phục và rước lễ về hội xuân để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống người dân được ấm no, hạnh phúc. Phần hội diễn ra nhiều hoạt động, trò chơi dân gian hấp dẫn như: tung còn, thả đèn hoa đăng, đua thuyền Độc Mộc, bắt Vịt trên hồ, chọi Bò, bịt mắt bắt Dê, đi cà kheo, thi đấu bóng chuyền, văn nghệ, thi trình diễn người đẹp trong trang phục dân tộc. Lễ hội thu hút khoảng hơn 20 ngàn lượt người tham dự.

 

Lễ hội lồng tồng Ba Bể đã diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của bà con nhân dân và du khách thập phương; bà con được nghỉ ngơi, du xuân, chuẩn bị cho một năm mới, mùa vụ mới với tinh thần hăng say lao động để đạt năng xuất cao trong sản xuất nông nghiệp; du khách được trải nghiệm sinh hoạt văn hóa độc đáo của người dân bản địa, được chiêm ngưỡng các trang phục đẹp nhất của các dân tộc trong ngày lễ hội: của người Tày trong các bản vùng hồ, người Dao, người H’Mông trên các đỉnh núi cao (họ chỉ xuống núi trong các phiên chợ và những ngày hội xuân). Tan hội, ra về, bên bờ hồ du khách chia tay lư luyến và chắc rằng sẽ không thể quên những khoảnh khắc thú vị khi tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức các điệu hát sli, lượn của các cô gái tày, điệu khèn lắc lư theo tiếng sáo của các chàng trai mèo gọi bạn tại lễ hội lồng tồng Ba Bể và phong cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình làm đắm say lòng người của hồ Ba Bể, với chút men say của rượu men lá đồng bào dân tộc, để rồi đến hẹn lại lên, hẹn gặp du khách phương xa vào tháng giêng năm tới, tạm biệt nhé, Ba Bể ơi …

 

 

 

Ảnh Lễ Hội Lồng Tồng Ba Bể năm 2018

Tác giả:  Hồng Liên
Nguồn: 
Sign In