Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

MÙ LÀ – ĐIỂM HẸN VÙNG CAO

( Cập nhật lúc: 02/03/2018  )

“Mù Là” – Lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

 

Văn nghệ khai mạc lễ Hội Mù Là 2018


Đường đến “Mù Là”


Mù Là là một địa danh vùng cao tại khu vực thôn Ngạm Váng, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Lễ hội “Mù Là” với cái tên cũng xuất phát từ địa danh này là nơi tổ chức lễ hội trong ngày đầu năm mới của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại khu vực.

 

Con đường ngắn nhất để đến với lễ hội “Mù Là”: trên cung đường đi Hồ Ba Bể, bắt đầu từ thị trấn Chợ Rã đi qua xã Cao Thượng trên con đường 279, qua xã Cao Tân rồi đến xã Cổ Linh là đến Mù Là khoảng 30 km. Tuy nhiên nếu muốn đi qua trung tâm huyện Pác Nặm (xã Bộc Bố) thì từ thị trấn Chợ Rã đi đến trung tâm huyện Pác Nặm, qua xã Giáo Hiệu, xã Công Bằng rồi đến Cổ Linh là đến “Mù Là” khoảng cách này dài hơn khoảng 50 km.

 

Lễ hội “Mù Là” có từ bao giờ?


Từ xa xưa, khi người Mông bắt đầu tập trung sinh sống tại nơi này đã hình thành những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc trong những dịp lễ tết, trong đó có việc tổ chức lễ hội trong những ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, việc tổ chức lễ hội còn đơn giản, chỉ có một số hoạt động đặc trưng của dân tộc Mông như: Phần lễ chỉ tổ chức cúng lễ gọi hồn và cầu mùa màng bội thu , mưa thuận, gió hòa… Phần hội: ném pao, đánh quay (đánh sảng), múa khèn và hát giao duyên của các đôi trai gái tại một số khu vực lân cận.

 

Đáp ứng nguyện vọng của đồng bào các dân tộc nơi đây, năm 2014 UBND xã Cổ Linh đã đứng ra tổ chức lễ hội có quy mô hơn, có sự tham gia của các thôn cụm Tây khu vực Mù Là, các hoạt động trong lễ hội đa dạng và phong phú hơn như: thi đấu bóng chuyền giao lưu giữa các thôn và các xã đến giao lưu, có các trò chơi dân gian của đồng bào Mông vẫn được duy trì như; đánh pao, đánh quay, chọi gà…thu hút đông đảo quần chúng tham gia.

 

Từ năm 2015 đến nay lễ hội được tổ chức quy mô cấp huyện, thời gian tổ chức vào ngày 13 và 14 tháng giêng âm lịch hàng năm. Tại lễ hội này có sự tham gia của tỉnh bạn, xã bạn và các hoạt động tại lễ hội được đầu tư chu đáo hơn. Phần lễ gồm: tổ chức cúng lễ cầu mùa và khai mạc lễ hội; Phần hội gồm: tổ chức cắm trại giới thiệu thông tin về các hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, giao lưu học tập giữa các đơn vị và trưng bày, bán các sản phẩm nổi bật phục vụ du khách; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ quần chúng, văn nghệ giữa các đơn vị tham gia dựng trại; hoạt động thi đấu thể thao như: kéo co, đẩy gậy, vật tay, chọi bò, chọi dê, chọi gà, chọi chim…và các trò chơi dân gian như: nấu mèn mén, ném pao, cầu bập bênh, bịt mắt đánh trống… Các hoạt động phần hội tổ chức sôi nổi hơn, không chỉ bà con nhân dân các dân tộc nơi đây mà còn thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương đến dự hội. Đặc biệt từ năm 2017 du khách đến tham dự hội có dịp được chiêm ngưỡng vạt đồi hoa tam giác mạnh, hoa cải vàng nở rộ tạo điểm nhấn mới cho cảnh quan nơi đây thêm phần tươi đẹp.

 

“Mù Là” trong tương lai


Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số vùng cao, nhất là đồng bào dân tộc Mông. Giáo dục cho người dân về truyền thống văn hóa tinh thần của cha ông truyền lại, từ đó càng yêu thêm những phong tục, tập quán tốt đẹp, độc đáo của dân tộc. Qua lễ hội càng thắt chặt thêm tình đoàn kết, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc giữa các vùng miền trong và ngoài địa phương.

 

Mong rằng trong tương lai lễ hội Mù Là sẽ tiếp tục được đầu tư và phát triển nhưng sẽ vẫn giữ những nét đặc trưng của một lễ hội của đồng bào Mông, các hoạt động của lễ hội cũng vẫn giữ được những sắc thái gắn liền với phong tục, tập quán của người Mông trên địa bàn./.

 

 

 

 

Ảnh Lễ Hội Mù Là 2018

Tác giả:  Ngọc Hường
Nguồn: 
Sign In