Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Nét đẹp Tết Thanh minh của người Tày, Nùng Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 20/04/2018  )

Cứ dịp đầu tháng 3 âm lịch, người dân Bắc Kạn lại nô nức sắm sửa mâm cỗ, vàng hương… để tổ chức Tết Thanh minh. Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất, Tết Thanh minh còn là dịp để con cháu trong dòng họ đoàn tụ sum vầy, gắn kết tình cảm. Họ bày những mâm cỗ với nhiều món ăn đặc trưng rồi thắp hương mời vong linh người đã khuất về hưởng.


Đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở Bắc Kạn tổ chức Tết Thanh minh vào 3/3 âm lịch. Khác với người Kinh,  đồng bào Tày, Nùng ở Bắc Kạn không làm bánh trôi, bánh chay mà làm món ăn đặc trưng nhất trong dịp Tết này là món xôi “đăm đeng” (theo tiếng Tày có nghĩa là xôi đỏ đen). Đây là món xôi nhiều màu sắc đỏ, xanh, đen, tím, trắng, vàng. Xôi được nhuộm bằng lá cẩm, lá cây sau sau, nghệ, gấc… nên màu sắc rất đẹp mắt, ăn ngon và rất an toàn. Ngoài ra, Tết Thanh minh còn nhiều món khác như thịt gà, măng nhồi thịt, đậu nhồi thịt, cá rán, lợn quay…

 

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà đi tảo mộ từ những ngày đầu tháng 3, chứ không nhất thiết phải đi đúng ngày 3/3 (thông thường là ngày Thanh minh và ngày 3/3 hằng năm). Trong ngày này tất cả các tuyến đường trong tỉnh đều nhộn nhịp xe cộ, mọi nhà đi tảo mộ, thắp hương cho tiên tổ để tỏ lòng hiếu kính. Những người đi công tác xa, làm ăn xa hay đã định cư ở nơi khác xa quê hương tận miền nam như: Bình Phước, Lâm Đồng, Đắc Lắc… nhưng năm nào cũng đưa gia đình về quê tảo mộ. Người Tày Nùng coi dịp Thanh minh là dịp ông bà tổ tiên được về, được gặp mặt con cháu. Lúc ấy, con cháu có thể cầu khấn để tổ tiên phù hộ độ trì. Thế nên dù ở xa, đi lại vất vả nhưng con cháu làm ăn xa vẫn cố về để được thắp cho ông bà, cha mẹ nén hương, vừa tỏ lòng hiếu kính, vừa được ông bà tổ tiên phù hộ cho sức khỏe, công việc thuận lợi.

 

Tết Thanh minh là một nét văn hóa đặc sắc của người Tày, người Nùng Bắc Kạn. Ban đầu chỉ có người Tày, Nùng tổ chức, về sau, những người Kinh ở miền xuôi lên Bắc Kạn sinh sống cảm nhận nét đẹp văn hóa của tục lệ này cũng hưởng ứng, tổ chức Tết Thanh minh, đi tảo mộ giống như người dân địa phương nơi sinh sống. Trong ngày này, người dân thường đến mộ từ sáng sớm, thắp hương xin phép thần thổ địa rồi phát cỏ, vệ sinh khu mộ, sau đó kính cẩn thắp hương lên phần mộ gia đình, thắp hương cho các ngôi mộ xung quanh rồi bày cỗ, rót rượu khấn mời người đã khuất về ăn cỗ trên bàn thờ tổ tiên khi đăt lễ cúng./.

 

 

 

Tết Thanh Minh người Tày, Nùng Bắc Kạn (ảnh minh họa)

Tác giả:  Đồng Đăng
Nguồn: 
Sign In