Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN Tổ chức Hội thi nấu ăn hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019

( Cập nhật lúc: 26/06/2019  )

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Bác Hồ khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

 

Giao lưu nhân ngày gia đình Việt Nam


Theo lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

 

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 


Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019; thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tại Công văn số 1333/UBND-VXNV Ngày 20/3/2019 về việc triển khai công tác gia đình năm 2019.
Ngày Gia đình Việt Nam là sự kiện lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam; những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ.

 

Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức Hội thi nấu ăn và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 tập thể là các “Thôn văn hóa” và “Tổ phố văn hoá” đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cụ thể như sau:

 

Ảnh minh họa

 

 

- Về thời gian tổ chức: Ngày 28/6/2019, tại Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn.

 

- Đối tượng tham gia: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

 

- Thành phần tham gia: Mỗi huyện, thành phố thành lập 01 đội dự thi, mỗi đội tối đa 07 người. Trong đó có 03 người tham gia phần thi “Kiến thức và năng khiếu”, còn lại là tham gia phần thi “Nấu ăn”.

 

- Nội dung thi gồm 2 phần: Phần thi Kiến thức và năng khiếu: Kiến thức hiểu biết, khả năng tuyên truyền về chính sách, pháp luật liên quan đến công tác gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới trong gia đình; giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình…. Hình thức: Mỗi đội cử 03 đại diện bốc thăm và trả lời câu hỏi phần thi kiến thức và thể hiện phần thi năng khiếu (hát, múa, đọc thơ, hò, vè …). Phần thi nấu ăn với Chủ đề “Bữa cơm đoàn viên”gồm: 1) Phần mâm cơm: Mỗi đội tham gia thực hiện chế biến và trưng bày một mâm cơm hoàn chỉnh cho 07 người ăn, trong đó có 4 món ăn chính và các món ăn phụ, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Không sử dụng nguyên liệu có xuất xứ từ động, thực vật trong danh sách cấm và các nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 2) Phần đồ uống: Ưu tiên đồ uống đước chế biến từ nông sản tại địa phương có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. 3) Phần giới thiệu: Đại diện các đội giới thiệu về mâm cơm dự thi (Nguồn gốc, nguyên liệu, quy trình chế biến, tác dụng đối với sức khỏe, giá thành sản phẩm…). 4)Trang phục dự thi: Phù hợp (khuyến khích mặc trang phục dân tộc).

 

- Cơ cấu giải thưởng: Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận và giải thưởng cho các đội đạt giải tại Hội thi. Căn cứ vào kết quả của các đội thi, Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 02 giải khuyến khích và các giải phụ khác.

 

Sau phần thi, Sở Văn hóa TT&DL sẽ công bố quyết định và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 tập thể là các “Thôn văn hóa” và “Tổ phố văn hoá” đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

 

Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.Tiếp tục tăng cường hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các gia đình; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó tích cực thi đua lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình; tiếp tục nêu cao và khẳng định tầm quan trọng của bữa cơm gia đình.

 

Để tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019;  mỗi gia đình hãy tổ chức sum họp, gặp mặt các thành viên trong gia đỉnh, tổ chức “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” đã được duy trì nhiều năm nay. Bữa cơm không chỉ đơn giản là cung cấp năng lượng cho các thành viên, mà còn là nơi tạo tình cảm yêu thương gắn bó, gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau; nhắc nhở tất cả mọi người duy trì bữa cơm như một cách để thắp lửa cho tổ ấm của mình. Hãy trân trọng hơn những giây phút sum họp bên bữa cơm đầm ấm và hạnh phúc của gia đình. Việc chăm chút và duy trì bữa cơm gia đình chính là cách để giữ gìn hạnh phúc, mái ấm và giữ gìn nền nếp, gia phong của mỗi gia đình, trân trọng, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam./.

 

Bửa cơm gia đình

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 

Tin bài mới:


Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn (24/8/1949 - 24/8/2019).(28/05/2019)

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam - 19/4/” tại huyện Na Rỳ, tỉnh Bắc Kạn.(18/04/2019)

PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BẮC KẠN PHẠM DUY HƯNG LÀM VIỆC VỚI SỞ VĂN HÓA THỂ THAO & DU LỊCH(15/03/2019)

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2018; TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2019.(16/01/2019)

ĐẢNG BỘ SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN Tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8 (Khóa XII)(04/01/2019)

ĐOÀN CÔNG TÁC BAN CHỈ ĐẠO KIỂM TRA CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CỦA CHÍNH PHỦ KIỂM TRA CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TẠI SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN(24/09/2018)

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI TẬP HUẤN CÔNG TÁC GIA ĐÌNH VÀ PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH(17/08/2018)

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018.(10/07/2018)

Khai mạc Giải bóng đá Công nhân viên chức lao động tỉnh Bắc Kạn lần thứ XX(10/07/2018)

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ vận chuyển khách du lịch hồ Ba Bể.(22/06/2018)

Sign In