Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN HỖ TRỢ TỔ CHỨC CHO LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ DU LỊCH Ở HỒ BA BỂ ĐI THAM QUAN THỰC TẾ TẠI BẢN DU LỊCH CÔNG ĐỒNG XÃ TẢ VAN VÀ MỘT SỐ ĐIỂM DU LỊCH TẠI HUYỆN SA PA TỈNH LÀO CAI.

( Cập nhật lúc: 26/07/2017  )

Sau khi đã tổ chức xong 03 lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho 3 bản Du lịch cộng đồng tại Nam Mẫu – Hồ Ba Bể. Theo nguyện vọng của học viên, từ ngày 20 đến ngày 22/7/2017,  Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch đã hỗ trợ lớp tổ chức chuyến tham quan thực tế tại Bản du lịch cộng đồng Tả Van và các điểm du lịch tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Tham dự chuyến đi thực tế có 22 học viên là các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng (homestay) tại Hồ Ba Bể. Đoàn đã được tới bản Tả Van- một bản du lịch cộng đồng có từ lâu đời với hơn 40 nóc nhà kinh doanh homestay phục vụ khách du lịch, nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Giáy, có một số hộ kinh doanh từ nơi khác đến dựng bungalow, trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để khách tự phục vụ, một số hộ kinh doanh quán café, bida, tắm thuốc, xông hơi, matxa, bán hàng lưu niệm và phục vụ đồ ăn nhanh cho khách còn lại chủ yếu kinh doanh lưu trú theo hình thức du lịch cộng đồng. Tả Van chủ yếu phục vụ khách du lịch nước ngoài, số lượng khách nội địa chủ yếu đến tham quan bản và không nghỉ lại Tả Van. Vậy điều đặc biệt ở đây là gì mà lại thu hút đông đảo khách Quốc tế đến như vậy. Tả Van theo tiếng địa phương có nghĩa là vòng cung lớn, tựa lưng vào dãy Hoàng Liên Sơn trùng điệp. Phía trước có dòng suối Mường Hoa xinh đẹp, trong trẻo, uốn lượn. Đoạn suối chảy qua bản Tả Van rộng và phẳng, trở thành bãi tắm lý tưởng đối với người Giáy và cả du khách, thường đến đây vui đùa, ngụp lặn trong làn nước mát. Tả Van còn có khí hậu ôn hòa, ấm về mùa đông và mát mẻ về mùa hè. Thung lũng rộng, trải dài có cảnh quan vô cùng hấp dẫn với những thửa ruộng bậc thang, những ngôi nhà sàn và nhà đất được dựng xen kẽ trên các sườn đồi tạo nên khung cảnh yên bình và vô cùng thơ mộng. Nghề chính của bà con là làm nương rẫy và đánh bắt cá, bản sắc văn hóa truyền thống vẫn còn đậm nét tại nơi này, người Giáy mặc trang phục truyền thống của mình, nấu món ăn của dân tộc mình phục vụ du khách. Cách bài trí homestay coi trọng chất liệu tự nhiên bằng tre nứa, bằng gỗ; các nông cụ như bừa, cày, cối, chổi rơm… được trang trí trong nhà. Yếu tố vệ sinh và khu vệ sinh luôn phải rất sạch, khô thoáng để phục vụ khách.

 

          Đoàn còn thăm quan trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch khác như khu Du lịch Hàm Rồng, Cáp treo Phansipang, Thác Bạc, cầu mây, tham quan chợ đêm Sa Pa, tìm hiểu văn hóa truyền thống của dân tộc nơi đây, cũng như lối sống, nét sinh hoạt văn hóa của họ.

 

Đêm giao lưu văn nghệ 


Homestay ở SaPa


          Trao đổi sau chuyến đi các học viên đều có cảm nhận đây là chuyến đi nhiều ý nghĩa, đoàn được học tập mô hình kinh doanh homestay tại một bản du lịch cộng đồng nổi tiếng của Sa Pa, so sánh được nhưng mặt mạnh cần học tập và phát huy; khắc phục và hạn chế những mặt còn tồn tại để áp dụng vào việc kinh doanh tại gia đình, thôn, bản mình; có nhiều loại hình kinh doanh cần được áp dụng và mở rộng tại địa phương mình để thu hút khách đến bản và đến Hồ Ba Bể.

 

          Tất cả các điểm du lịch, các làng bản tại Sa Pa có khách tham quan đều phải nộp lệ phí đầy đủ. Điều này có thể áp dụng vào khu du lịch Ba Bể để tăng nguồn thu về du lịch, đồng thời nâng cao việc bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa bản địa truyền thống tại Bắc Kạn.

 

          Kết thúc chuyến đi thực tế, Trung tâm đã làm tốt công tác hỗ trợ, xúc tiến du lịch; mong muốn người dân Ba Bể nói chung và các gia đình làm dịch vụ homestay nói riêng tích lũy được nhiều kiến thức, học tập và lựa chọn thêm mô hình kinh doanh homestay phù hợp với gia đình, làng bản của mình, mở rộng và phát triển các sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đặc biệt thu hút đông đảo hơn khách du lịch quốc tế đến cả 03 bản: Pác Ngòi, Cốc Tộc và Bó Lù. Muốn làm được như vậy việc giữ gìn bản sắc và mở rộng mô hình kinh doanh phù hợp, đảm bảo giữ gìn môi trường trong sạch là điều đặc biệt cần quan tâm để du lịch cộng đồng tại Hồ Ba Bể phát triển vượt bậc, sánh kịp với các làng du lịch cộng đồng có từ lâu đời trên cả nước như Hòa Bình, Sa Pa, Hà Giang… góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Bắc Kạn ngày càng giầu đẹp./.

Tác giả:  Hồng Liên
Nguồn: 

Tin bài mới:


QUẢNG BÁ DU LỊCH BẮC KẠN TẠI GIẢI BÓNG BÀN TRẺ THIẾU NIÊN NHI ĐỒNGTOÀN QUỐC NĂM 2017.(26/07/2017)

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bắc Kạn tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành du lịch cho cộng đồng dân cư và cơ sở lưu trú(17/07/2017)

Trung tâm thong tin XTDL Bắc Kạn tham gia Hội chợ Du lịch - Ẩm thực làng nghề thủ công, thương mại tỉnh Thái Nguyên năm 2017(24/05/2017)

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bắc Kạn: Tham gia quảng bá, xúc tiến du lịch tại Hội chợ Thương mại – Du lịch Sầm Sơn năm 2017.(08/05/2017)

QUYẾT ĐỊNH Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Kạn(11/10/2016)

Bắc Kạn – Tham gia Liên hoan Văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội – Việt Nam 2016.(06/10/2016)

TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ XÚC TIẾN DU LỊCH BẮC KẠN: Mời tham gia Liên hoan du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016 (VITC- 2016)(15/09/2016)

CÔNG ĐOÀN TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN NHIỆM KỲ 2016 - 2021(28/04/2016)

TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO NĂM 2016.(18/02/2016)

TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN VỚI HỘI NGHỊ KẾT NỐI DOANH NGHIỆP LỮ HÀNH NĂM 2015(27/11/2015)

Sign In