BỘ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔNG KẾT CÔNG TÁC VĂN HÓA, THỂ THAO & DL NĂM 2018; TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP NĂM 2019

( Cập nhật lúc: 21/01/2019  )

Sáng ngày 19 tháng 01 năm 2019, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch  năm 20018; triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn, có đồng chí Hà Văn Trường- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Chủ trì; với sự tham gia của các đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở.

Đ/c Hà Văn Trường-GĐ Sở VHTTDL chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn

Lãnh đạo Sở VHTTDL dự tổng kết tại điểm cầu Bắc Kạn

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, năm 2018, được sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp tích cực của các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể và ủng hộ của UBND các tỉnh/thành; ngành VHTTDL trong cả nước đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: Báo cáo Chính phủ xem xét, trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT; tham mưu trình Chính phủ, ban hành 09 Nghị định, 03 Quyết định. Công tác quản lý, tổ chức lễ hội có nhiều tiến bộ, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh hoạt động lễ hội phù hợp với thuần phong mỹ tục, không để xảy ra hiện tượng phản cảm. Các di sản văn hóa và thiên nhiên tiếp tục được vinh danh, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, quy mô lớn được tổ chức góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Thể thao Việt Nam có bước tiến vượt bậc tại ASIAD 2018 với nhiều huy chương ở các môn Olympic. Đội tuyển bóng đá nam quốc gia giành Cúp vô địch tại Giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á sau 10 năm chờ đợi, tiếp nối chiến thắng của đội tuyển U23 châu Á giành ngôi Á quân tại giải Vô địch U23 châu Á, đem lại niềm vinh dự, tự hào dân tộc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, du lịch Việt Nam lần đầu tiên dược vinh danh là điểm đến du lịch hàng đầu châu Á năm 2018; khách du lịch quốc tế tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 20% so với năm 2017, tăng 2 lần so với năm 2015.

Sau khi nghe báo cáo những kết quả đã thực hiện trong năm 2018; nhiệm vụ, giải pháp năm 2019 và các tham luận của một số đơn vị. Đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu chỉ đạo tập trung một số nội dung chủ yếu sau:

- Về công tác văn hóa, ngoài nhiệm vụ chung, cần tập trung vào 3 nội dung: Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc nâng cao giáo dục văn hóa, đạo đức ở nhà trường. Chỉ đạo toàn xã hội nêu gương người tốt, việc tốt, lên án người xấu, việc xấu. Chỉ đạo, ban hành các quy tắc mang tính bộ lễ như: Cách thức đi đứng,  đám ma, đám cưới, mừng vào nhà mới.v.v.

- Về văn học, nghệ thuật: Cần chỉ đạo, định hướng có những kịch bản, diễn xuất hay, nói về những đức tính cần cù, sáng tạo, đổi mới trong lao động sản xuất, tình yêu quê hương đất nước tạo nên không khí, hơi thở của cuộc sống; huy động các doanh nghiệp lớn tham gia vào phát triển du lịch….

- Công tác tổ chức, sắp xếp bộ máy: Thực hiện nghiêm chủ trương của Chính phủ, đồng thời cần nghiên cứu tính hợp lý của các thiết chế văn hóa, bản sắc văn hóa dân tộc ở cơ sở.

- Công tác tổ chức lễ hội: Cần nghiên cứu, xem xét việc tổ chức các lễ hội, liên hoan đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; tránh tràn lan, lãng phí. Quan tâm đến di sản văn hóa dân tộc thiểu số, đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Về thể thao: Tập trung phát triển mạnh mẽ ở nhà trường, đặc biệt là quan tâm đào tạo vận động viên có thành tích cao và phát triển phong trào ở Hội người cao tuổi. Quan tâm đến đảm bảo dinh dưỡng vì tầm vóc Việt.

- Về du lich: Cần cố định hướng dài hạn, có quy mô theo chuẩn mực quốc tế; môi trường du dịch phải đảm bảo về an toàn, văn hóa, văn minh. Tập trung, quan tâm đến du lịch cộng đồng; tránh việc phát triển tự phát, tràn lan, các tour du lịch giá rẻ; đảm bảo sinh thái, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Quyết liệt hơn nữa trong lĩnh vực đào tạo về du lịch, có thể qua trực tuyến, qua vừa làm vừa học; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.v.v.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 06 tập thể và 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018; Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã trao Cờ thi đua của Bộ cho các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng khen của Chính phủ

Kết thúc Hội nghị Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã phát động thi đua trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.

Tác giả:  Ngô Văn Vấn