Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Bắc Kạn tích cực chuẩn bị cho Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc"

( Cập nhật lúc: 25/10/2017  )

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”lần thứ IX được tổ chức gắn với Tuần du lịch Ba Bể, diễn ra từ ngày 15 - 21/11/2017 tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, (Ba Bể). Phóng viên Báo Bắc Kạn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Hà Văn Trường- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban Thường trực Chương trình về công tác chuẩn bị.


Phóng viên: Gần một tháng nữa sẽ diễn ra Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”, vậy đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của tỉnh như thế nào, thưa đồng chí?


Đồng chí Hà Văn Trường: Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX là hoạt động thường niên của 6 tỉnh gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.

 

Đ/c Hà Văn Trường - GĐ Sở VHTTDL Bắc Kạn


Chương trình du lịch năm 2017 do tỉnh Bắc Kạn đăng cai tổ chức là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác phát triển du lịch. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người, văn hóa, tiềm năng du lịch thế mạnh của các tỉnh vùng Việt Bắc nhằm thu hút khách du lịch, cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham quan và đầu tư phát triển du lịch.

 

Bên cạnh đó, hoạt động này còn nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch sinh thái và các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Đến thời điểm hiện nay tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo chung để điều hành đồng thời cả chuỗi hoạt động, đã thành lập các tiểu ban để lo từng mảng công việc trong đó công tác tuyên truyền và hậu cần thực hiện chung. Ngoài ra các cơ quan, đơn vị còn thành lập riêng các tổ công tác giúp việc cho thường trực các bộ phận.

 

Đến nay cơ bản chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt  Bắc” và Tuần du lịch Ba Bể đã xong toàn bộ các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn, phân công nhiệm vụ đến từng cơ quan đơn vị và các cá nhân. Các công việc còn lại đang tiếp tục được triển khai theo kế hoạch.
 

Phóng viên: Đồng chí cho biết Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” bao gồm các hoạt động gì?


Đồng chí Hà Văn Trường: Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần này bao gồm: Lễ khai mạc chương trình (sẽ truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 8h30' ngày 18 tháng 11 năm nay ngay tại bờ hồ Ba Bể) đây là sự hội tụ và thể hiện các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc nhất của 6 tỉnh trên nền di tích quốc gia đặc biệt Hồ Ba Bể với góc độ là một nguồn tài nguyên du lịch, đồng thời dùng nghệ thuật để quảng bá du lịch; Liên hoan văn nghệ dân gian 6 tỉnh là cuộc thi trình diễn nguồn tài nguyên du lịch nhân văn; Trưng bày quảng bá là môi trường giới thiệu các sản phẩm văn hoá vật thể, phi vật thể phục vụ du lịch; Ảnh miền đất con người là sản phẩm thể hiện sự tương tác du lịch trong vùng; Ẩm thực là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong du lịch; Thể thao truyền thống gắn với yếu tố con người. 

 

Với Tuần du lịch Ba Bể về bản chất như là một lễ hội, một sự kiện du lịch riêng của tỉnh được lồng vào Chương trình. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta tổ chức sự kiện này với mục tiêu thu hút thêm du khách cho tỉnh, tăng doanh thu du lịch, bù đắp chi phí và đặc biệt là tạo tiền đề tổ chức sự kiện này thường xuyên trong các năm về sau, tạo điểm nhấn cho hoạt động du lịch lâu dài của tỉnh.

 


Phóng viên: Đồng chí cho biết mục đích và ý nghĩa việc được đăng cai tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX năm 2017? 


Đồng chí Hà Văn Trường: Việc đăng cai chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của tỉnh Bắc Kạn, trong đó mỗi năm một tỉnh có trách nhiệm chủ trì tổ chức sự kiện để quảng bá du lịch không chỉ cho tỉnh mình mà là cho tất cả 6 tỉnh, như vậy mỗi tỉnh đều có cơ hội hàng năm được quảng bá về du lịch của tỉnh mình thông qua chương trình.

 

Khi đăng cai, tỉnh Bắc Kạn có thuận lợi là được quảng bá trực tiếp di sản văn hóa vật thể của mình trên truyền hình, quảng bá văn hóa phi vật thể của mình thông qua tương tác trực tiếp với du khách. Như vậy chúng ta có cơ hội quảng bá sâu rộng hơn những gì mình có; khi du khách tụ hội về thì tất yếu tăng doanh thu du lịch.

 

Việc tổ chức cùng lúc các hoạt động: Du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc, Tuần du lịch Ba Bể, Hội nghị Xúc tiến đầu tư, Quảng bá tiêu thụ nông sản vừa là cơ hội vừa là thách thức của tỉnh. Làm tốt sự kết hợp này thì hiệu quả tuyên truyền quảng bá, đầu tư của chúng ta sẽ được nâng lên rất cao mà lại ít tốn kém. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản khuyến cáo, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức liên quan kinh doanh du lịch trong dịp này làm tốt công tác chuẩn bị để chúng ta có thể đón du khách với những gì tốt đẹp nhất, để lại dấu ấn đẹp trong lòng du khách...

 

Hy vọng rằng, với tinh thần khẩn trương, chuẩn bị chu đáo, Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX – năm 2017 sẽ thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng tốt cho tỉnh bạn và cho du khách đến với Bắc Kạn./.

 

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Tác giả:  Bích Ngọc
Nguồn:  baobackan.org.vn
Sign In