Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

DỖ TỔ ĐỀN HÙNG TRONG THỜI GIAN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19

( Cập nhật lúc: 31/03/2020  )

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

 

Lễ giỗ tổ Hùng Vương các năm trước, phần hội diễn ra rất sôi nổi như ở hoạt động hội trại văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng, khai mạc lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao khác…Trong các dịp giỗ tổ Hùng Vương vài năm qua, thường có tới 6-7 triệu người dân nước Việt trong và ngoài nước tìm về dâng hương và tham gia vui hội. Đặc biệt lễ dâng hương vua Hùng và khai mạc lễ hội đền Hùng sáng 10-3 âm lịch mấy năm qua thường xuyên diễn ra tình trạng quá tải, chen chúc vì lượng người đổ về quá đông.

 

Theo kế hoạch trước đó, giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2020 được tổ chức quy mô cấp quốc gia do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức; dự kiến mời 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế cùng tham gia.

 

Tuy nhiên, trong đầu năm nay, do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trên thế giới, tốc độ lây lan nhanh và hiện tại Việt Nam cũng đã có trên 200 người bị nhiễm dịch bệnh Covid 19; trên 3.000 ca nghi nhiễm; theo dõi, cách ly trên 75.000 ca. Trước tình hình dịch bệnh như vậy, Thủ tướng chính phủ đã đồng ý công bố dịch covid 19 trên toàn quốc.

 

Thủ tướng nêu rõ, cách ly xã hội là cần thiết để ngăn chặn hiệu quả việc lây lan ra cộng đồng, “chúng ta không được chủ quan, không được lơ là vì chúng ta có nhiều biện pháp mạnh mẽ nhưng trên đường phố vẫn đông người, trên bãi biển vẫn còn rất nhiều người và trong một số điểm vẫn chưa thực hiện nghiêm về số người tụ tập”. Đây thực sự là nguy cơ lây nhiễm cao.

 

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm. Các cơ quan bố trí cán bộ làm việc ở nhà và xử lý công việc qua công nghệ thông tin trừ trường hợp đặc biệt phải đến cơ quan, ví dụ như xử lý tài liệu mật, bộ phận trực sẵn sàng chiến đấu, trực cơ quan đầu não, bộ phận sản xuất dịch vụ thiết yếu, sản xuất công cụ cần thiết cho nền kinh tế… Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để cơ quan có nhiều người lây nhiễm do không nắm vững các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Cơ bản dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân. Yêu cầu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc tách riêng khu cách ly cũ và mới để tránh lây nhiễm chéo giữa người cũ và người mới vào khu cách ly. Đối với các bệnh viện trong toàn hệ thống, Bộ Y tế nên có quy định phù hợp để tránh trường hợp một cá nhân nhiễm Covid-19 đi khám mà ảnh hưởng đến toàn bộ bệnh viện.

 

Về an sinh xã hội cho người dân, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ bàn vấn đề này vào ngày 1/4, trước hết là đối với người thu nhập quá thấp, trên tinh thần là ngân sách Trung ương và địa phương cố gắng hỗ trợ. Mức và đối tượng cụ thể sẽ được thảo luận tại phiên họp Chính phủ sắp đến. Đảo đảm nguồn cung hàng hóa, lương thực thiết yếu, bảo đảm giá cả phù hợp, chất lượng, không để người dân quá khó khăn. B áo chí tiếp tục tuyên truyền để làm sao nhân dân yên tâm, hiểu, ủng hộ và tự giác thực hiện các chủ trương của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục chấn chỉnh tình trạng một số tờ báo rút tít gây hiểu nhầm.

 

Về vấn đề hợp tác sản xuất máy thở, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì chỉ đạo vấn đề này trên tinh thần cấp bách. Cho phép Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục nhận điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu, không để bệnh nhân tử vong vì không được cấp cứu, đề nghị Bệnh viện phải tổ chức thực hiện chặt chẽ trên cơ sở bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và cho bệnh nhân. Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19; đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

 

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của chính phủ về phòng, chống dịc Covid 19; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh về việc thay đổi kế hoạch tổ chức giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng 2020. Theo đó, giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Phần lễ trong giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng năm 2020 bao gồm các hoạt động như lễ dâng hương giỗ tổ Hùng Vương vào sáng sớm ngày 10-3 âm lịch; lễ giỗ Đức quốc tổ Lạc Long Quân và lễ dâng hương tưởng niệm tổ mẫu Âu Cơ ngày 6-3 âm lịch.

 

Về lễ dâng hương giỗ tổ Hùng Vương trên đền Thượng vào 6h sáng 10-3 âm lịch sẽ được tổ chức gọn nhẹ nhất, hạn chế tối đa thành phần tham gia chứ không đông đủ như mọi năm, bao gồm, chủ lễ là đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch và đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đều dừng lại.

 

Về tổ chức thực hiện, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch sẽ chỉ đạo trực tiếp Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch; UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo trực tiếp công tác phối hợp tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10-3 âm lịch, Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 6-3 âm lịch.

 

Nghi thức Lễ dâng hương sẽ không có đoàn rước kiệu từ sân hành lễ lên núi Nghĩa Lĩnh, không truyền hình trực tiếp, hạn chế đại biểu tham dự, chỉ có lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Phú Thọ. 

 

Ảnh đền Hùng trong những ngày phòng chống dịch Covid-19

 

Ban quản lý khu di tích đền Hùng sẽ phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ di tích; đo thân nhiệt, phát nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang cho đại biểu và người dân.  Các đoàn phải giữ khoảng cách, đoàn trước lễ xong thì đoàn sau mới được lên. Nếu là đoàn khách tới từ tỉnh khác sẽ thông báo từ xa để có kiểm tra và đứng cách xa chứ không tiếp xúc gần. Các đại biểu khi hành lễ cũng rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và đứng cách nhau 2 mét để đảm bảo chống lây chéo Covid-19.

 

Lễ hội được tổ chức theo quy mô cấp Quốc gia nhưng diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy các hoạt động phần hội không được tổ chức nhằm đảm bảo an toàn cho đồng bào và du khách./.

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In