Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Du lịch Bắc Kạn: Phấn đấu tăng trưởng trở lại sau dịch COVID-19

( Cập nhật lúc: 24/02/2020  )

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, liên quan tới nhiều nhóm ngành khác, vì vậy bất kỳ tác động nào tới những nhóm ngành khác, du lịch cũng sẽ bị ảnh hưởng.


Du lịch Bắc Kạn cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó khi mà dịch vi rút covid 19 đang diễn biến rất phức tạp, lượng khách du lịch đến Bắc Kạn đã giảm mạnh so với năm trước.

 

Theo thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2020, Bắc Kạn đón được 88.890 lượt, trong đó khách du lịch nội  địa: 87.311 lượt, khách quốc tế: 1.579 lượt, đạt 15% kế hoạch năm, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019; tổng thu từ khách du lịch đạt 58,3 tỷ đồng, đạt 15% kế hoạch năm. Lượng khách và doanh thu đã giảm đáng kể do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và việc dừng tổ chức các lễ hội đầu xuân.

 

Bắc Kạn được biết đến với các sản phẩm du lịch phát triển theo hướng đa dạng, độc đáo và hấp dẫn: Du lịch sinh thái; du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh, lễ hội … 

 

Hồ Ba Bể là một điểm đến được các du khách trong và ngoài nước rất yêu thích và muốn khám phá; cụm di tích lịch sử ATK hấp dẫn khách với du lịch về nguồn,  tìm hiểu lịch sử và chinh phục thiên nhiên. Trong tour du lịch liên hoàn khép kín “6 địa phương – Một điểm đến” của 6 tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc (Cao Bằng – Bắc Kạn – Lạng Sơn – Thái Nguyên – Tuyên Quang – Hà Giang). Theo đó Du lịch ATK Chợ Đồn và du lịch Hồ Ba Bể là một mắt xích khách không thể bỏ qua khi du khách đi du lịch 6 tỉnh Vùng chiến khu Việt Bắc.

 

Du thuyền trên Hồ Ba Bể


Các hoạt động mà du lịch Bắc Kạn tăng cường, mở rộng và có khả năng liên kết các vùng trong phạm vi cả nước và quốc tế như: Du lịch lịch sử, văn hóa “Du lịch đỏ” “Du lịch về nguồn tại cụm di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn, di tích lịch sử Nà Tu, Phủ Thông Đèo Giàng; Khu du lịch Ba Bể mà du khách biết đến với vẻ đẹp tự nhiên và đa dạng sinh học của Hồ Ba Bể, du lịch sinh thái với những homerstay nhà sàn độc đáo và quần thể điểm du lịch hấp dẫn vùng hồ như: Động Puông, Thác Đầu Đẳng, Đền An Mạ, Thác Tát Mạ… Bên cạnh đó, Bắc Kạn còn có các lễ hội đặc biệt như Lễ hội Lồng tồng và hát Then của dân tộc Tày; nghi lễ Cấp sắc của dân tộc Dao, những nét văn hóa này du khách được trải nghiệm khi đến du lịch Ba Bể.

 

Tại thời điểm này, khi mà chưa công bố hết dịch COVID-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã ban hành văn bản đề nghị tạm dừng tất cả các lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao để tránh tập trung đông người, kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết, thực hiện; phối hợp với Sở Y tế tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 

Các doanh nghiệp, cở sở kinh doanh du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về biện pháp phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp lữ hành hủy các tour, chương trình du lịch; không tổ chức các đoàn khách du lịch đến các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh; không đón khách từ vùng có dịch vào Bắc Kạn. Các khách sạn, cơ sở lưu trú cần có phương án phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên theo dõi sức khỏe của khách lưu trú, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế địa phương để phòng, chống dịch bệnh cho khách du lịch.

 

Năm 2020, Bắc Kạn dự kiến sẽ đón 563.890 lượt khách, doanh thu từ du lịch 371 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid - 19, các mục tiêu này sẽ khó hoàn thành. Trước tình hình đó, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch  chung tay, nỗ lực đưa ra các biện pháp để thu hút khách du lịch đến với Bắc Kạn từ nay đến hết năm 2020 như sau:

 

Một là: Tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong tỉnh, phấn đấu thành lập được Hiệp Hội du lịch Bắc Kạn, từ đó tăng cường liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp làm du lịch ở các tỉnh bạn nhằm thu hút khách du lịch.

 

 Hai là: Tăng cường các hình thức xúc tiến, quảng bá du lịch sau khi dịch bệnh kết thúc, tập trung vào thời điểm mùa du lịch hè năm 2020,  như: Tổ chức chương  trình Famtrip, quảng bá trên truyền hình TW và địa phương.

 

Ba là: Đôn đốc các doanh nghiệp triển khai nhanh các dự án về du lịch, nhất là Khu du lịch Ba Bể: Cải tiến tàu thuyền tham quan, phương tiện trung chuyển, nâng cao chất lượng phục vụ các homestay, các sản phẩm lưu niệm tạo ấn tượng với du khách;

 

Bốn là: Tiếp tục duy trì Cổng thông tin du lịch, xúc tiến thực hiện đề án “Xây dựng hệ thống du lịch thông minh”. Cổng thông tin sẽ giới thiệu khá đầy đủ về du lịch Bắc Kạn nói chung và du lịch Ba Bể nói riêng để du khách lựa chọn điểm đến phù hợp./.

Tác giả:  Đồng Đăng
Nguồn: 
Sign In