Du lịch mùa Thu-Đông này- Bạn đi đâu nhỉ ?

( Cập nhật lúc: 26/09/2019  )

Trong những năm qua, Du lịch của Việt Nam đã và đang phát triển rất mạnh. Hiện tại, Việt Nam đang được đề cử là Điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới tại Giải thưởng du lịch thế giới - World Travel Awards (WTA). Đây là lần đầu ẩm thực Việt Nam được một giải thưởng uy tín, tầm cỡ thế giới công nhận và ghi vào danh sách đề cử.

Về mùa hè, du khách thường đến những vùng du lịch đẹp miền duyên hải để tắm biển, ngắm cảnh hoàng hôn trên trên biển, khám phá, trải nghiệm những không gian của vịnh, các hang động, có thể lặn biển ngắm san hô, hay thưởng thức những món ăn hải sản thật là tuyệt vời với chi phí thực sự hấp dẫn. Những nơi tuyệt đỉnh mà du khách thường hay đến là: Hạ Long - Lộng lẫy và đa sắc mầu; Sầm Sơn- Vùng san thuỷ hữu tình xứ Thanh; Quy nhơn – Vẻ đẹp tựa thiên đường; Đảo ngọc, Phú Quốc – Vẻ đẹp đi cùng thời gian ….

Với không khí nóng bức và oi ả như mùa hạ, cũng không lạnh lẽo như mùa đông, có lẽ mùa thu là mùa được nhiều người yêu thích nhất. Thời tiết mùa thu mát mẻ, không khí trong lành rất thuận tiện cho việc đi lại và tham quan du lịch.

Và đây rồi - Hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất vào mùa Thu và mùa Đông.

Hồ Ba Bể thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn nằm gần chợ Rã, cách thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn gần 70 km). Từ Hà Nội, du khách có 2 con đường để lựa chọn lên hồ Ba Bể:

Lễ công bố chợ đêm Pác Ngòi - Ba Bể - Bắc Kạn

Lựa chọn 1: Hà Nội – Đi đường Cao tốc Thái Nguyên hoặc Quốc Lộ 3 Thái Nguyên (80km), tiếp đó đi Quốc lộ 3 mới (Đường tiền cao tốc) hoặc Quốc lộ 3 cũ - Chạy qua thành phố Bắc Kạn đến thị trấn Phủ Thông rẽ trái qua đèo Phủ Thông đến thị trấn Chợ Rã (130km) và từ Chợ Rã, huyện Ba Bể vào hồ Ba Bể 16 km.

Nếu đi theo tuyến đường này, du khách có thể nghỉ giải lao tham quan điểm du lịch “Thung lũng tình yêu”, chụp ảnh trên đoạn từ cầu số 1 đến cầu số 5 giáp với địa phận tỉnh Bắc Kạn Hoặc giành thời gian từ 30 phút đến một tiếng để nghỉ ngơi, khám phá, trải nghiệm “Thung lũng hoa” được quy hoạch trồng tại xóm Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. “Thung lũng hoa” nằm cạnh đường Quốc lộ 3 mới Thái Nguyên - Chợ Mới, cách Thành phố Bắc Kạn 50km. Nơi đây thực sự là một điểm đến lý tưởng để mọi người dã ngoại, vui chơi, giải trí chụp ảnh, quay video cưới...  Tại đây, có rất nhiều trò chơi dân gian và các điểm tham quan như: Vườn Hoa tam giác mạch, hoa cải, hoa violet, cúc vạn thọ; Hang Động, Thác Nước; Các trò chơi dân gian: Bập bênh, tung còn, đẩy bè mảng và thưởng thức những món ăn đặc sản của đồng bào Mông nơi đây. Cũng trên cung đường đi du lịch này, du khách có thể “Nghỉ ngơi 20 phút tại Thác Giềng” để đỡ xay xe và mua sắm những sản phẩm đặc sản của tỉnh Bắc Kạn như: Cơm lam, Bánh củ chuối, bánh rợm, Bí xanh thơm, miến dong … để đem về làm quà cho anh em, bạn bè thân thiết.

Thung lũng hoa - H. Chợ Mới-Bắc Kạn

Gian hàng bán sản phẩm tại Thác Giềng

Du khách nghỉ ngơi và mua sắm đặc sản tại Thác Giềng

Lựa chọn 2: Hà Nội - Quốc Lộ 3 Thái Nguyên - Yên Đổ (120km) đoạn rẽ vào ATK Định Hóa sau đó chạy tiếp qua Chợ Chu - Chợ Đồn thị trấn Bằng Lũng (80km). Từ thị trấn Chợ Đồn bạn chạy thẳng về hồ Ba Bể là 36 km.

Tại Hồ Ba Bể, trong sương sớm ban mai, rảo bước men theo con đường nhỏ xung quanh hồ bạn sẽ thả hồn mình vào thiên nhiên hoang sơ với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, soi bóng xuống lòng hồ xanh ngắt, phóng tầm mắt ra xa bạn sẽ thấy những ngôi nhà sàn thấp thoáng… Khung cảnh nơi đây dễ làm liên tưởng đến những bức tranh thủy mặc say đắm lòng người.

Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm thú vị khi ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ hoặc thuyền Kayak tự đẩy mái chèo trong lòng hồ, luồn lách vào các hang, động như động Nả Phoòng, động Puông mờ ảo, chiêm ngưỡng và thỏa sức tưởng tượng về những hình thù kỳ lạ tạo bởi muôn ngàn thạch nhũ. Rời khỏi hang động, bạn có thể thả hồn trên vùng nước mênh mông Ba Bể ngắm mây trời non nước. Nơi này từng được miêu tả như một bức tranh thủy mặc làm say lòng nhiều du khách từ xưa đến nay. Đến với du lịch Hồ Ba Bể, du khách còn được trải nghiệm và thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng hồ (Cơm lam, cá nướng, tép chua, thịt chua, dạ yến, xôi ngũ sắc....); ngủ nhà sàn, tham quan hồ bằng thuyền máy, đánh bắt cá trên sông, hồ, leo núi thám hiểm hang động, đạp xe, đi bộ, tham quan, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của hồ Ba Bể; đêm đến, bên ánh lửa bập bùng quý khách sẽ được thưởng thức các làn điệu hát then, đàn tính, hát sli, lượn, múa khèn của các chàng trai, cô gái người dân tộc dân tộc vùng hồ nơi đây.

Khi về phòng nghỉ (Homestay), du khách lại có thể cùng gia chủ nấu nướng, cùng nhau ăn uống bên chén rượu men lá sực mùi thơm nồng khó có thể quên và cũng có thể tham gia cùng các đoàn du khách giao lưu văn hóa, văn nghệ, đốt lửa trại – đó là một trong những hoạt động dã ngoại không thể thiếu trong những chuyến đi picnic cắm trại ngoài trời./.