Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

TỈNH BẮC KẠN TÍCH CỰC THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO DU LỊCH

( Cập nhật lúc: 26/10/2018  )

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi, nằm ở vùng đông Bắc Bộ, được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, hang động, thác nước. Nổi bật là khu du lịch Ba Bể, đây là khu du lịch trọng điểm của tỉnh với nhiều điểm tham quan du lịch độc đáo, là nơi tập trung hầu hết các tài nguyên du lịch quan trọng nhất của Bắc Kạn với các thắng cảnh: Ao Tiên, Đảo Bà Góa, Đền An Mã, Động Puông, thác Đầu Đẳng, thác Tát Mạ, sông Năng;  Động Hua Mạ, động Nà Phoòng (căn cứ đầu tiên của Đài tiếng nói Việt Nam), hang Thẳm Kít, hang Thẳm Phầy…Các bản nhà sàn ven hồ với dặc trưng của dân tộc tày gắn với mô hình du lịch Homestay được gìn giữ nét văn hóa truyền thống dân tộc lâu đời và nhiều loại hình du lịch phong phú như: Du lịch thăm quan, nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch thể thao, leo núi mạo hiểm, bơi thuyền; nghiên cứu khoa học….hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

 

Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị, trong những năm gần đây công tác thu hút đầu tư phát triển du lịch luôn được các cấp, các ngành trong Tỉnh quan tâm, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư phát triển du lịch Bắc Kạn.

 

Tỉnh đã tập trung vào công tác quy hoạch để định hướng và làm cơ sở cho việc đầu tư hạ tầng, các khu, điểm du lịch, dịch vụ ăn uống tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Các quy hoạch đã được phê duyệt đó là: Quy hoạch xây dựng khu du lịch Ba Bể tỉnh Bắc Kạn đến năm 2030. Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bắc Kạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Thực hiện Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2014-2020; tỉnh Bắc Kạn đã liên doanh hợp tác với Tổng công ty du lịch Sài Gòn đầu tư phát triển khu du lịch Ba Bể với dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sài Gòn – Ba Bể do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một thành viên làm chủ đầu tư dự án. Dự án chia thành hai giai đoạn, giai đoạn 1 tiến hành cải tạo, nâng cấp 2 nhà khách hiện có trong Vườn quốc gia Ba Bể theo hướng tăng số phòng lưu trú lên 63 phòng ngủ, trong đó có 30 nhà ở nhỏ riêng biệt; cải tạo bể bơi hiện có thành hồ nước, phía trên xây dựng nhà thủy tạ; xây dựng bể bơi; hệ thống nhà hàng, các điểm vui chơi giải trí. Giai đoạn 2 xây dựng một khu resort 4 sao với cung cách mẫu nhà sàn truyền thống; xây dựng bãi để xe, đầu tư trang bị hệ thống xe điện để chuyên chở khách tới bến xuồng thăm hồ, cải tạo bến xuồng Buốc Lốm và bến trên hồ…Hiện tại Công ty Cổ phần Sài – Gòn Ba Bể đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Dự án khi hoàn thành hướng tới đối tượng khách nghỉ dưỡng, hội nghị hội thảo kết hợp tham quan; kết nối các tuyến điểm nổi tiếng tại vùng Đông - Tây Bắc, giúp Bắc Kạn thuận lợi trong mời gọi các nhà đầu tư khác, tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cho khách du lịch tham quan, những năm gần đây nhiều du khách trong và ngoài nước đạ lựa chọn Hồ Ba Bể là điểm tham quan, trải nghiệm.

 

 Đồng thời, UBND tỉnh trao Quyết định chủ trương đầu tư các dự án vào lĩnh vực du lịch như:  Dự án đầu tư khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Ba Bể Ecologde của Công ty TNHH một thành viên Lê Hùng - Dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Ba Bể Ecolodge từ năm 2009 đến nay đã đầu tư trên 20 tỷ đồng vào xây dựng hạ tầng du lịch để phục vụ du khách, với diện tích rộng trên 3,7 ha, gồm 2 khu, trong đó có nhà hàng cùng lúc phục vụ được 350 khách, 29 phòng khách sạn, 1 nhà sàn cộng đồng (riêng nhà sàn phục vụ cùng lúc được 50 khách), trước đây khu dịch vụ hạ tầng này đã được UBND huyện Ba Bể cấp phép xây dựng, đến năm 2017, được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp phép xây dựng, sửa chữa và kinh doanh khu du lich sinh thái phục vụ khách du lịch. Sau khi trao đổi với Ông Lê Hùng – Giám đốc khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Ba Bể Ecolodge, Ông tâm sự:  Tôi sinh ra lớn lên ở Bắc Giang, khi lên Hồ Ba Bể thăm quan du lịch, tôi thấy Hồ Ba Bể rất đẹp nên tôi đã quyết định quay lại và đầu tư làm du lịch ở đây. Đầu tư vào đến bây giờ tôi thấy năm 2016, 2017 lượng khách ngày một tăng cao, đặc biệt là đầu năm 2018 Ba Bể Ecolodge đón rất nhiều lượt khách. Rất mong muốn tỉnh Bắc Kạn quan tâm đến hệ thống điện lưới, đường và nước sạch, vệ sinh cảnh quan hồ, đặc biệt nâng cấp dịch vụ tốt lên, làm cho sạch sẽ, để du khách hài lòng mỗi khi đến Hồ Ba Bể”.   

 

Khu du lịch sinh thái - Ba Bể Ecologe


Đặc biệt, ngày 12/9/2018 UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư số 1541/QĐ-UBND; theo đó nhà đầu tư là Công ty TNHH thương mại và du lịch GREENCANAL Việt Nam với Dự án: Đầu tư khai thác tuyến điểm du lịch vườn quốc gia Ba Bể và khu du lịch sinh thái NATURE AND FRESH. Dự án có quy mô đầu tư vào 06 hạng mục: Điểm du lịch xã Khang Ninh - Bến thuyền, xã Nam Mẫu; Tuyến du lịch bến thuyền B1 đến B2 xã Nam Mẫu; Điểm du lịch Pác Ngòi - Động Hua Mạ; Điểm du lịch Động Hua Mạ - Ruộng bậc thang; Điểm du lịch Bản Duông - Thác Bạc - Hang Thẩm Phầy; Hệ thống xe điện (khoảng 22 xe bố trí tại các tuyến, điểm du lịch). Tổng vốn dự án đầu tư dự kiến trên 250 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

 

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tạo mọi điều kiện thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, hy vọng trong thời gian tới các nhà đầu tư thật sự tâm huyết với việc phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn một cách bền vững và hiệu quả./.

 

'

Toàn cảnh Hội thảo


Doanh nghiệp lữ hành về tham dự Hội thảo

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In