Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6

( Cập nhật lúc: 20/06/2018  )

Nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình đối với việc xây dựng gia đình của tỉnh Bắc Kạn nói riêng, hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

 

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các huyện và thành phố tích cực tổ chức các hoạt động kỷ niệm “ Ngày Gia đình ViệtNam”.

 

Nhân ngày Gia đình ViệtNam28/6 và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2018, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật…. sẽ diễn ra tại tỉnh và các huyện, thành phố của tỉnh Bắc Kạn.

 

Theo đó, sáng ngày 23/5/2018, tại Hội trường hợp khối Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Bắc Kạn; Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại về phòng tránh bạo lực gia đình, phòng tránh quấy rối tại nơi làm việc.

 

Đặc biệt là, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức Hội thi với chủ đề “Gia đình hạnh phúc” và phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn tỉnh vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam trong thời gian từ 17h-19h (Thứ năm ngày 28.6.2018), với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình các dân tộc tỉnh Bắc Kạn bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Hội thi được Khai mạc vào hồi 19h30’ ngày 22/6/2018; Bế mạc 10h30’ ngày 23/6/2018; Tại Hội trường nhà Văn hoá tỉnh Bắc Kạn (Tổ 7, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn).

 

Thành phần tham gia dự thi: Mỗi Sở, Ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố lựa chọn 01 gia đình tiêu biểu thành lập 01 đội dự thi. Mỗi đội thi có tối thiểu 03 đến 04 thành viên gồm: Cha, mẹ, con. (không tính thành viên hỗ trợ).


Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là ngày tôn vinh những giá trị gia đình - giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa của cha ông ta. Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Bác Hồ đã khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Theo lời Bác ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

 

Tiếp đó, Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình ViệtNam. 

 

Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình ViệtNamđược hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. 

 

Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 

Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

 

Để Hội thi “Gia đình hạnh phúc” Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn kính mời toàn thể bà con nhân dân các dân tộc đến dự, cổ vũ và động viên./.

 

 

 

Đối thoại cùng đồng hành phòng chống bạo lực giới

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In