Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2019

( Cập nhật lúc: 26/03/2019  )

Trong những năm qua, Chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của hàng triệu người dân ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

Giờ trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Sự kiện Giờ Trái Đất (EH) là một hoạt động truyền thông thường niên, với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và các Chính phủ với vấn đề biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên phạm vi toàn cầu. Hành động tự nguyện này bắt đầu bằng hành động biểu trưng là tắt đi những ánh sáng, thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ đồng hồ và sẽ được tiếp nối bằng những hành động yêu Trái đất trong suốt thời gian tiếp theo.

 

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn với mục đích là: Tuyên truyền vận động sâu rộng trong toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên thanh niên và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2019. Kêu gọi toàn dân, các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức có ý thức tự giác tắt đèn cũng như những thiết bị sử dụng điện không cần thiết trong một giờ từ 20h30' đến 21h30' vào ngày 30 tháng 3 năm 2019 nhằm sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu của toàn xã hội.

 

Trên cơ sở đó, Tỉnh đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên thanh niên và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh hãy tắt đèn đường, đèn trang trí, đèn quảng cáo tại các điểm công cộng như: Các tòa nhà, khu vui chơi công cộng hay một số biển hiệu quảng cáo ngoài trời,… trong một tiếng đồng hồ từ 20h30' đến 21h30' ngày 30 tháng 3 năm 2019. Riêng đèn điện tại các khu vực quan trọng như: Bệnh viện, trung tâm y tế, đèn giao thông sẽ không tắt. Vận động các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, dịch vụ và tất cả các công sở trên địa bàn tỉnh cam kết tham gia Sự kiện Giờ Trái đất năm 2019; đồng thời kêu gọi toàn dân tắt đèn trong nhà và các thiết bị có sử dụng điện không cần thiết. Thực hiện chương trình truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về Biến đổi khí hậu và Sự kiện Giờ Trái đất năm 2019, bao gồm: Tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về Sự kiện Giờ Trái đất, biến đổi khí hậu, mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sử dụng năng lượng, các biện pháp để góp phần thích ứng, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu. Treo băng rôn ở nơi công cộng, những tuyến đường chính, trụ sở cơ quan làm việc,…

 

Thời gian thực hiện: Thời gian tắt đèn: Từ 20h30' đến 21h30' ngày 30 tháng 3 năm 2019. Thời gian tổ chức truyền thông Sự kiện Giờ Trái đất từ ngày 15 tháng 3 năm 2019 đến hết ngày 30 tháng 3 năm 2019.

 

Thực hiện các yêu cầu ở trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Công Thương thống nhất nội dung và thiết kế băng rôn dọc, ngang đường và các vị trí, địa điểm treo. Có văn bản chỉ đạo các đơn vị quản lý biển quảng cáo yêu cầu các chủ biển quảng báo tham gia tắt đèn các biển quảng cáo trong thời gian 01 giờ, từ 20h30 đến 21h30 ngày 30 tháng 3 năm 2019. Triển khai tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 đến các cấp cơ sở trên bản tin, hệ thống truyền thông của Sở.

 

Các Sở, ban, ngành, cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện và thành phố Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch triển khai hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Vận động cán bộ công chức cơ quan nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm trong việc tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm thiểu các tác hại do biến đổi khí hậu gây ra; nâng cao trách nhiệm của cộng đồng từ đó dẫn đến hành động cụ thể của mỗi cá nhân, tổ chức trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả góp phần làm giảm sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Hướng dẫn, đôn đốc, tổ chức các hoạt động hưởng ứng thực hiện Sự kiện Giờ Trái đất năm 2019 trên địa bàn. Cung cấp thông tin về việc tuyên truyền, phổ biến hưởng ứng Sự kiện Giờ Trái đất, biến đổi khí hậu, mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sử dụng năng lượng, các biện pháp để góp phần thích ứng, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu. Kêu gọi các đơn vị cam kết tham gia Sự kiện Giờ Trái đất năm 2019 trên địa bàn (các doanh nghiệp sản xuất, các dịch vụ vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, các điểm công cộng,…), tắt đèn từ 20h30' đến 21h30' ngày 30 tháng 3 năm 2019. Chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan lên kế hoạch tắt đèn tại các công viên, đèn chiếu sáng của khu vực trung tâm huyện, thành phố, đèn đường.... Hướng dẫn, đôn đốc, tổ chức việc tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tham gia hưởng ứng Sự kiện Giờ Trái đất năm 2019; tắt đèn và những thiết bị sử dụng điện không cần thiết, đồng thời phát động phong trào tiết kiệm năng lượng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.v.v.

 

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh, sự vào cuộc tích cực, đồng lòng của các cấp, các ngành, các đơn vị và toàn thể nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn; chắc chắn Sự kiện Giờ Trái đất, biến đổi khí hậu, mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sử dụng năng lượng, các biện pháp để góp phần thích ứng, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu của tỉnh Bắc Kạn sẽ thu được kết quả đáng khích lệ./.

 

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại du lịch cộng đồng thôn Nà Chúa - Xã Thanh Vận, Huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn

 

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Hồ Ba Bể


Du khách giao lưu đốt lửa trại tại du lịch cộng đồng thôn Nà Chúa xã Thanh Vận

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In