Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM (21/4) LẦN THỨ 6

( Cập nhật lúc: 19/04/2019  )

Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

 

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách. Đồng thời, cũng là dịp đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

 

Các đơn vị tham gia ngày sách Việt Nam

Các đọc giả đến tham quan khu trưng bày sách

 

 

 

Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi chúng ta. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và để đóng góp vào phát triển xã hội và đọc sách là một trong những cách học hiệu quả. Từ đọc sách, sưu tầm sách đến xây dựng tủ sách, xây dựng thư viện là các bước hình thành văn hóa đọc.

 

Trường THCS Nông Thương tham trung bày tại ngày sách Việt Nam


Ngày Sách Việt Nam năm nay 21/4/2019 còn là dịp kỷ niệm 92 năm ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác gia lớn, một Danh nhân văn hóa thế giới. Các tác phẩm của Người không chỉ có giá trị cao đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ càng có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, trong tháng 4 còn là dịp tổ chức tuyên truyền, kỷ niệm nhiều sự kiện lớn: Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4); Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4); Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4);Ngày sở hữu trí tuệ Thế giới (26/4); Đặc biệt là Ngày Giải phóng Miền nam thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế lao động (01/5), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đồng thời tôn trọng bản quyền tác giả của mọi người dân trên thế giới. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại.

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 trên toàn quốc, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) lần thứ 6 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn với những nội dung cụ thể như sau:

 

1. Công tác thông tin, tuyên truyền về Ngày sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh.


a) Nội dung tuyên truyền: Ý nghĩa của “Ngày sách và bản quyền thế giới” 23/4; ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; các hoạt động diễn ra trong Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 trên địa bàn tỉnh; các gương tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào đọc sách; các mô hình xây dựng văn hóa đọc cần nhân rộng.

 

b) Hình thức tuyên truyền: Trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh (cơ quan báo chí, phát thanh 3 cấp, truyền hình, internet); trang/cổng thông tin điện tử; phương tiện cổ động trực quan (băng rôn, khẩu hiệu) và tuyên truyền miệng.

 

c) Khẩu hiệu tuyên truyền:

 

- Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4!

 

- Hãy tích cực đọc sách để mở mang tri thức, rèn luyện nhân cách!

 

- Mọi người nên đọc sách mỗi ngày!

 

- Sách - Kho tàng tri thức của nhân loại!

 

d) Thời gian thực hiện: Từ ngày 05 tháng 4 đến hết ngày 30 tháng 4 năm 2019.

 

e) Đơn vị thực hiện: Sở Thông tin và Truyền thông Báo Bắc Kạn; Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn; các Sở, ngành có cổng/trang thông tin điện tử; UBND các huyện, thành phố.

 

2. Tổ chức Ngày sách Việt Nam trong hệ thống trường học


a) Nội dung:

 

- Tổ chức Ngày hội sách theo chủ đề “Quyển sách tôi yêu” tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

 

- Phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường; tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

 

- Khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện với các hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với từng cấp học.

 

- Tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 nhằm xây dựng văn hoá đọc cho học sinh, sinh viên.

 

b) Thời gian thực hiện: Từ ngày 10 tháng 4 đến hết ngày 21 tháng 4 năm 2019.

 

c) Đơn vị thực hiện: Sở Giáo dục và Đào tạo; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

 

3. Vận động, quyên góp xây dựng tủ sách


a) Nội dung: Phát động đoàn viên thanh niên, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh ủng hộ, quyên góp sách để xây dựng tủ sách cho các xã khó khăn.

 

b) Thời gian thực hiện: Từ ngày 10 tháng 4 đến ngày 21 tháng 4 năm 2019.

 

c) Đơn vị chủ trì: Tỉnh đoàn Bắc Kạn.

 

d) Đơn vị phối hợp: Các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp của tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

 

4. Tổ chức Ngày hội Sách năm 2019


4.1. Quy mô, thời gian, địa điểm tổ chức:


- Quy mô tổ chức: Cấp tỉnh.

 

- Chủ đề: “Quyển sách tôi yêu”

 

- Thời gian: Từ ngày 20 tháng 4 đến hết ngày 21 tháng 4 năm 2019.

 

- Địa điểm: Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn.

 

4.2. Lịch hoạt động:


- Ngày 20 tháng 4 năm 2019: Các đơn vị tham dự Ngày hội Sách tập trung nhận địa điểm, tổng duyệt chương trình; Khai mạc Ngày hội sách.

 

- Ngày 21 tháng 4 năm 2019: Thi tuyên truyền, giới thiệu sách; Bế mạc Ngày hội Sách.

 

4.3. Nội dung cụ thể:


a) Lễ khai mạc Ngày hội Sách năm 2019


- Thời gian tổ chức: 20h00’ ngày 20 tháng 4 năm 2019.

 

- Thành phần tham dự (dự kiến 300 người): Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cán bộ công chức, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

 

- Nội dung chương trình:

 

+ Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu;

 

+ Phát biểu khai mạc của lãnh đạo tỉnh;

 

+ Phát động phong trào đọc sách và quyên góp ủng hộ sách;

 

+ Trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia các hoạt động;

 

+ Thông qua chương trình hoạt động trong Ngày hội sách năm 2019.

 

- Đơn vị chủ trì: Sở Thông tin và Truyền thông.

 

- Đơn vị phối hợp: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giáo dục và Đào tạo.

 

b) Thi tuyên truyền, giới thiệu sách


- Thời gian tổ chức: Từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 21 tháng 4 năm 2019 (diễn ra ngay sau Lễ khai mạc Ngày hội Sách năm 2019)

 

- Nội dung: Học sinh Trung học phổ thông (THPT) thi tuyên truyền, giới thiệu sách.

 

- Hình thức thi: Mỗi trường THPT trên địa bàn tỉnh thành lập 01 đội tuyển tham gia thi bằng hình thức sân khấu hóa.

 

- Đơn vị chủ trì: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

- Đơn vị phối hợp: Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Giáo dục và Đào tạo.

 

c) Trao giải, bế mạc Ngày hội sách và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019


- Thời gian tổ chức: 20h00’ ngày 21 tháng 4 năm 2019.

 

- Thành phần tham dự: Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cán bộ công chức, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

 

- Nội dung chương trình:

 

+ Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;

 

+ Phần giới thiệu Chương trình tuyên truyền, giới thiệu sách của 02 đội do Ban Tổ chức lựa chọn;

 

+ Báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và kết quả tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019;

 

+ Trao sách quyên góp cho đơn vị được ủng hộ;

 

+ Công bố kết quả và trao giải cho các đội tham gia thi tuyên truyền, giới thiệu sách và Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019;

 

+ Bế mạc Ngày hội sách

 

- Đơn vị chủ trì: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

- Đơn vị phối hợp: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo.

 

Hy vọng, qua các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) lần thứ 6 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn;  Ngày sách Việt Nam sẽ trở thành dịp để các ngành, doanh nghiệp, nhà xuất bản, những nhà hảo tâm chung tay phát triển văn hóa đọc ở địa phương. Đồng thời, phong trào đọc sách sẽ được gắn kết tốt hơn nữa với các phong trào xây dựng nông thôn mới; xây dựng gia đình văn hóa, khuyến học, khuyến nông; tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích mọi người tham gia viết sách, tôn vinh tác giả, tác phẩm, văn nghệ sĩ, những người tích cực hoạt động phát triển văn hóa đọc; tăng cường hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực xuất bản… Để phong trào học, đọc sách lan tỏa, có chiều sâu hơn nữa đến từng cộng đồng, bản làng./.

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In