Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Từng bừng Lễ Hội Lồng tồng Ba Bể năm 2019

( Cập nhật lúc: 11/02/2019  )

Sáng 14/02 (tức 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể tổ chức khai mạc “Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể” năm 2019. Đến Dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Duy Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh và đông đảo nhân dân.

 

Đ/c Phạm Duy Hưng - PCT. UBND tỉnh và GĐ sở VHTTDL tung cồn khai hội


          Lễ Hội Lồng tồng Ba Bể năm nay được diễn ra dưới thời tiết thuận lợi nên ngay từ trước hôm diễn ra lễ khai mạc, đã có rất đông người dân và du khách đến thăm quan khu vực hồ Ba Bể nói chung và khu vực tổ chức lễ hội nói riêng để cùng hòa mình vào các hoạt động của lễ hội.

 

Đông đảo du khách đến với lễ hội Lồng tòng Ba Bể


           Lễ hội Lồng tồng Ba Bể được tổ chức theo hằng năm, đây là hoạt động văn hóa tinh thần của người dân Ba Bể. Từ năm 2014, Lễ Hội Lồng tồng Ba Bể đã được Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 

          Trước giờ khai mạc, Ban Tổ chức lễ hội đã tiến hành dâng lễ tại đền An Mạ để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

 

          Lễ hội gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng với màn múa lân – sư - rồng, rước cỗ, thắp hương, khấn lễ, đánh trống khai hội và hạ cỗ. Các mâm cỗ được các xã và thị trấn trong huyện chuẩn bị chu đáo để dâng lên các vị thần sông, thần núi, thần hồ, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà no ấm, yên vui. Phần hội được tổ chức với rất nhiều hoạt động sôi nổi thông qua các hoạt động: Tung còn khai hội, thi đấu thể dục thể thao, tổ chức các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ; trưng bày triển lãm các sản phẩm OCOP, sách, báo, tranh ảnh, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc trong tỉnh Bắc Kạn...

 

Các xã, thị trấn dâng lễ cầu một năm mới bình an


          Ngoài những nội dung của lễ hội hằng năm thì "Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể" năm 2019 có thêm nội dung của hai cuộc thi: Khâu còn và làm bánh giầy; tạo nên không gian phong phú để du khách có thể tham gia và trải nghiệm các trò chơi dân gian.

 

          Tại lễ hội Lồng tồng Ba Bể 2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bắc Kạn đã phối hợp với Hội nhà Báo tỉnh Bắc Kạn tham gia triển lãm báo xuân, quảng bá du lịch Ba Bể nói riêng và du lịch Bắc Kạn nói chung đến với du khách trong, ngoài tỉnh và quốc tế khi đến với lễ hội …

 

TTTTXTDL Quảng bá du lịch tại lễ hội Lồng tòng Ba Bể

Đ/c Phạm Duy Hưng PCT-UBND tỉnh tham quan gian hàng triển lãm Báo xuân


          Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Ma Thị Cử- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức “Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể” năm 2019 nhấn mạnh: “Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể” là sự kiện văn hóa lớn của tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Ba Bể nói riêng. Lễ hội được tổ chức đã góp phần tích cực trong việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, cũng đặt ra trách nhiệm lớn đối với địa phương trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản để thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, từng bước xây dựng thương hiệu và quảng bá du lịch Hồ Ba Bể, di sản phi vật thể cấp Quốc gia đến với du khách.

 

Các xã, Thị trấn tham gia cắm trại tại Lễ hội


          Sau tiếng trống khai hội là những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, tái hiện lại các trò chơi dân gian truyền thống của người dân vùng hồ Ba Bể. Đến với Lễ hội Lồng tồng Ba Bể du khách còn được trải nghiệm khu du lịch Ba Bể như: Du lịch sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể, Làng văn hóa Pác Ngòi, Bó Lù, hồ Ba Bể, đền An Mã, động Hua Mạ, chùa Phố cũ, chụp ảnh lưu niệm tại các vườn hoa tuyệt đẹp bên cạnh Hồ …Du khách không chỉ được tham quan các cảnh quan tươi đẹp của thiên nhiên, tận mắt được chứng kiến, tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, trò chơi truyền thống của các dân tộc./.

Tác giả:  Bình Nguyên
Nguồn: 
Sign In