Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English


Khi tháng Giêng âm lịch kết thúc, người Tày Bắc Kạn tổ chức ăn Tết Đắp nọi. Tết Đắp nọi đã trở thành phong tục tập quán lâu đời, là nét đẹp văn hóa của người Tày còn lưu giữ được cho đến ngày nay. Theo tiếng Tày "Đắp" nghĩa là ngày cuối cùng của tháng, kết thúc tháng; "nọi" là ít, đối lập với nhiều. Tết Đắp nọi có thể hiểu là cái tết nhỏ để kết thúc tháng Giêng.

Xem tiếp


Bắc Kạn nằm trong vùng Thủ đô kháng chiến chống Pháp (từ năm 1946 -1954), gồm 06 tỉnh được gọi tắt là Cao - Bắc - Lạng - Thái - Tuyên - Hà hay còn mang một tên gọi thân thương khác cho đến tận bây giờ đó là: “Việt Bắc”.

Xem tiếp


Tiết Thanh minh là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Xem tiếp


Những năm qua, việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có nhiều khởi sắc và đạt được những hiệu quả nhất định, góp phần tích cực vào công tác giáo dục truyền thống, văn hóa, lịch sử địa phương; quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng phát triển và con người Bắc Kạn tới du khách trong và ngoài nước.

Xem tiếp


Cùng với sự phát triển của du lịch sinh thái, từ lâu văn hóa bản địa tại vùng hồ Ba Bể đã được lưu giữ và ngày càng phát triển; trong đó, các làn điệu dân ca Tày: hát then, hát lượn, đàn tính đã trở thành nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn và thu hút du khách thập phương trong hành trình, tham quan hồ Ba Bể.

Xem tiếp


Năm 1947 Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ đã quay trở lại Việt Bắc, cái nôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trước những cuộc càn quét, khủng bố và lùng sục của kẻ thù; Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải di chuyển tới nhiều địa điểm làm việc khác nhau trong vùng an toàn khu kháng chiến để hoạt động.

Xem tiếp


Đồng bào Tày, Nùng tết rằm tháng 7 còn được gọi bằng một cái tên khác là Tết “Pây Tái” với ý nghĩa là con gái và con rể đem lễ về thăm nhà ngoại. Đây là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn công sinh thành, hiếu thuận đối với cha mẹ.

Xem tiếp


Vui sao một sáng tháng năm Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ” ( Trích bài thơ “Việt Bắc” - Nhà thơ Tố Hữu) Trở về Việt Bắc – Cái nôi của cách mạng năm xưa không phải vào một sáng tháng năm, cũng không phải dịp sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà vào giữa tháng 7 của mùa hè, cả nước đang diễn ra đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tại Bắc Kạn dịu hơn các tỉnh, thành khác do có 02 cánh cung bao bọc là cánh cung Ngân Sơn và cánh cung sông Gâm với những đỉnh núi cao trên 1.000 m trải dài; nhưng thời tiết năm nay cũng thay đổi thất thường, trời đang nắng nóng bỗng đổ mưa giông, sấm chớp liên hồi và những cơn mưa nặng hạt ào ạt đổ xuống như trút nước, nhóm khảo sát để tìm hiểu, nghiên cứu viết bài thuyết minh về các điểm di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh của Trung tâmThông tin Xúc tiến du lịch gồm 02 đồng chí, tôi và một đồng chí nữa, phải dừng chân trú mưa tại 01 nhà dân ven đường, đợi trời tạnh mưa mới tiếp tục cuộc hành trình.

Xem tiếp


Nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta, trong tháng 7/2018 UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm trận công đồn Phủ Thông (25/7/1948 - 25/7/2018) và 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Xem tiếp


Là một di sản nghệ thuật truyền thống độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía bắc như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lạng Sơn….và một số ít ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên; then được lưu giữ, phát triển thành một không gian văn hóa hát then – đàn tính hết sức đồ sộ về khối lượng, phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức biểu diễn. Cùng với sự phát triển của các tộc người trong quá khứ và hiện tại, then mang dấu ấn nền văn minh nhân loại.

Xem tiếp

1234
Sign In