Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NÀ PẬU- MỘT ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN CHO DU KHÁCH THĂM QUAN, TRẢI NGHIỆM

( Cập nhật lúc: 30/10/2018  )

Năm 1947 Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ đã quay trở lại Việt Bắc, cái nôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trước những cuộc càn quét, khủng bố và lùng sục của kẻ thù; Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải di chuyển tới nhiều địa điểm làm việc khác nhau trong vùng an toàn khu kháng chiến để hoạt động.

 

Trong thời gian từ năm 1950 đến năm 1951, Trung ương Đảng đã chọn khu vực Nà Pậu, thuộc Bản Thít, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn để dựng lán cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Văn phòng Phủ Chủ tịch. Di tích lịch sử Nà Pậu nằm trên một khu đất rộng gồm có 3 khu:

 

- Khu 1A là lán Bác Hồ, lán cảnh vệ. Lán của Bác được làm bằng vật liệu tự nhiên tại chỗ, cột gỗ chôn đất, bưng liếp nứa, mái lợp lá cọ, gồm hai gian nửa sàn, nửa đất, sàn làm bằng phên nứa đan nong đôi, phía ngoài cao khoảng 80 cm, phía trong gác vào đất, có 3 bậc cầu thang bằng tre buộc lạt, hiện lán đã được phục hồi. Cách đó khoảng 10m là lán của đội cảnh vệ và anh em phục vụ, rộng khoảng 4m, dài 9m, chia thành 3 gian, cột bằng gỗ chôn đất, phên liếp nứa, mái lợp cọ, hiện lán đã được phục hồi.

 

- Khu 1B là hầm trú ẩn của Bác, được làm theo kiểu hầm ếch sâu 5m, trong cùng có 2 ngách về 2 bên, mỗi ngách sâu khoảng 1,5m, cao 1,6m.

 

- Khu 1C là hòn đá cây đa nơi nghỉ ngơi, tắm giặt, câu cá của Bác, hiện vẫn được bảo vệ nguyên trạng.

 

Hiện nay, di tích đã được tu bổ tôn tạo, phục hồi phần lán của Bác và lán cảnh vệ, hầm trú ẩn, làm đường bê tông từ tỉnh lộ 254 dẫn đến di tích, đặt các bia chỉ dẫn, ghi dấu sự kiện, hiện vật.

 

Tại di tích lịch sử Nà Pậu, Người đã ra nhiều chỉ thị, quyết định quan trọng góp phần đưa cuộc kháng chiến của quân và dân ta đến thắng lợi như: Thả 119 tù binh Âu phi, kêu gọi toàn quốc kháng chiến, thành lập Đảng lao động Việt Nam, khen thưởng các đơn vị bộ đội chiến thắng trong chiến dịch Trung du và Đông Bắc; Người cũng không quên việc giáo dục các thế hệ nước nhà bằng việc gửi thư cho Nha Bình dân học vụ nhắc nhở “phải làm thế nào để đồng bào dân tộc Việt nam từ 8 tuổi trở lên đều phải được đi học, biết đọc và biết viết” và cũng tại đây người đón xuân Tân Mão 1951 và có thư chúc tết gửi tới đồng bào và chiến sĩ cả nước:

 

“Xuân này kháng chiến đã năm xuân

 

Nhiều xuân thắng lợi càng gần thành công

 

Toàn dân hăng hái một lòng

 

Thi đua chuẩn bị tổng phản công kịp thời”

 

Bài thơ vừa là lời chúc tết vừa là lời nhắn nhủ, động viên, khuyến khích toàn dân và quân ta quyết tâm kháng chiến chống Pháp. Chiều ngày 27/2/1951 Người dời Nà Pậu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng tại Chiêm Hóa (Tuyên Quang).

 

 Hiện nay di tích Nà Pậu vẫn còn đó, lán của Bác đã được phục dựng để đón khách tham quan, căn hầm trú ẩn của Bác vẫn nằm cạnh dòng suối trong vắt, rì rào chảy qua khu di tích, cây đa đôi năm xưa nơi Bác thường câu cá giờ chỉ còn lại một cây; đời sống người dân vùng kháng chiến giờ cũng thay đổi nhiều, người dân đã có cuộc sống ấm no hơn, các em nhỏ đều được cắp sách tới trường. Cách di tích 150 m có đường tỉnh lộ 254 chạy qua, liên tuyến ATK Định Hóa- ATK Chợ Đồn và Hồ Ba Bể, thuận tiện để du khách tới tham quan di tích, ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ.

 

Ngày nay, khu di tích ATK Chợ Đồn trở thành địa chỉ đỏ khơi dậy niềm tự hào dân tộc; tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

 

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Chợ Đồn (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn), trong đó có di tích lịch sử Nà Pậu đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016)./.

 

Ảnh Di tích Nà Pậu - ATK Chợ Đồn. tỉnh Bắc Kạn

Tác giả:  Bình Nguyên
Nguồn: 
Sign In