Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

“Pây Tái” – Tết tháng 7 của dân tộc Tày Nùng

( Cập nhật lúc: 23/08/2018  )

Đồng bào Tày, Nùng tết rằm tháng 7 còn được gọi bằng một cái tên khác là Tết “Pây Tái” với ý nghĩa là con gái và con rể đem lễ về thăm nhà ngoại. Đây là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn công sinh thành, hiếu thuận đối với cha mẹ.

 

Tết “Pây Tái” với ý nghĩa là con gái và con rể đem lễ về thăm nhà ngoại. 


Người Tày, Nùng thường “Pây Tái” và ăn rằm tháng 7 trong hai ngày là 14 và 15 âm lịch. Lễ Tết “Pây Tái” vào ngày rằm tháng 7 là bổn phận của những người phụ nữ Tày, Nùng sau khi đi lấy chồng, quanh năm phải cùng chồng con chú tâm công việc làm ăn nơi nhà chồng, lo toan quán xuyến hương khói thờ phụng ông bà tổ tiên nhà chồng. Trong năm duy nhất chỉ có ngày mùng 2 tháng Giêng và ngày rằm tháng 7 mới có dịp được trở về nhà bố mẹ đẻ để tự tay được chăm sóc cha mẹ và sửa soạn lễ cúng tạ ơn ông bà tổ tiên.

 

Mâm cỗ cúng tổ tiên trong ngày rằm tháng 7 gồm có bánh gai, thịt vịt và hoa quả. Người Tày, Nùng có câu: “Bươn chiêng kin nựa cáy, bươn chất kin nựa pết” (nghĩa là: Tết tháng Giêng ăn thịt gà, Tết tháng 7 ăn thịt vịt). Theo truyền thuyết, vịt được coi là con vật thiêng trong tâm linh của người Tày, Nùng, vì con vịt là vị sứ giả của mường trần gian với mường trời. Con vịt có công cõng gà trống vượt biển (khảm hải) đi cống sứ mường trời vào ngày rằm tháng 7 hằng năm, để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu cho người nông dân.
Đây là nét văn hóa cần được bảo tồn./.

Tác giả:  Đồng Đăng
Nguồn:  Sưu tầm
Sign In