Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Tết “Đắp nọi” là nét đẹp văn hoá của người Tày Bắc Kạn.

( Cập nhật lúc: 12/03/2021  )

Khi tháng Giêng âm lịch kết thúc, người Tày Bắc Kạn tổ chức ăn Tết Đắp nọi. Tết Đắp nọi đã trở thành phong tục tập quán lâu đời, là nét đẹp văn hóa của người Tày còn lưu giữ được cho đến ngày nay. Theo tiếng Tày "Đắp" nghĩa là ngày cuối cùng của tháng, kết thúc tháng; "nọi" là ít, đối lập với nhiều. Tết Đắp nọi có thể hiểu là cái tết nhỏ để kết thúc tháng Giêng.


Hương vị Tết Đắp nọi không khác gì Tết Nguyên đán bởi vẫn  nấu rượu, gói bánh chưng, mổ gà, đồ xôi... làm mâm cỗ cúng tổ tiên, sau đó còn làm thêm bánh rán, bánh lá ngải, bánh trôi…

 

Bánh chưng Gù

 

Bánh lá Ngãi

 

Men lá để nấu rượu


Tết Đắp nọi, mọi thành viên đều gác lại công việc cá nhân để cùng chuẩn bị từ khá sớm. Vì muốn giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc nên ngoài dạy con cháu về nhân cách, lễ nghĩa, ông bà luôn chú trọng dạy con cháu các giá trị truyền thống của dân tộc.

 

Ngày nay, kinh tế xã hội phát triển, đời sống của bà con được cải thiện. Tuy đã xuống đồng, khai xuân làm việc từ những mùng 4, mùng 5 tết nguyên đán, nhưng họ vẫn giữ được nét đẹp văn hoá truyền thống là tổ chức tết “Đắp nọi” vào ngày 30 tháng Giêng hàng năm.

 

Tết Đắp nọi có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đây là cái tết đón những người thân không kịp về đoàn tụ với gia đình đón Tết Nguyên đán. Những người đi làm ăn xa, gặp nhiều khó khăn trong công việc, cuộc sống, vì vậy không phải ai cũng về nhà đúng dịp Tết Nguyên đán để hội ngộ với gia đình, dòng họ. Sau một tháng vui xuân, cần được họp mặt, gặp gỡ từng thành viên gia đình, các bậc cao niên điểm lại trong tháng Tết, động viên mọi người phấn khởi hăng hái bước vào làm ăn trong thời gian tới. Đó cũng là thời điểm kết thúc Tết Nguyên đán, chuẩn bị các điều kiện về vật chất, tinh thần bước vào trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán, làm ăn trong năm mới.

 

Năm nay, do dịch Covi 19 có những diễn biến phức tạp, nên tết Đắp nọi của bà con nhân dân tỉnh Bắc Kạn được tổ chức với quy mô nhỏ; nhiều gia đình không mời gọi các con, em ở xa về ăn tết; không tổ chức thịt lợn linh đình như mọi năm; đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo tại các văn bản của UBND tỉnh Bắc Kạn.

 

Tết Đắp nọi là thời khắc tiễn tháng Giêng đi qua, đón vụ mùa mới đầy hứng khởi, tự tin của người Tày, cầu mong cho mọi sự tốt lành, bình yên, thuận buồm xuôi gió, để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, tiến tới một xã hội văn minh hơn nhưng cũng không lãng quên những nét đẹp văn hoá của truyền thống dân tộc./.

Tác giả:  Bình Nguyên
Nguồn: 
Sign In