Tỉnh Bắc Kạn tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm trận công đồn Phủ Thông (25/7/1948 - 25/7/2018) và 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).

( Cập nhật lúc: 20/07/2018  )

Nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta, trong tháng 7/2018 UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm trận công đồn Phủ Thông (25/7/1948 - 25/7/2018) và 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Toàn cảnh di tích lịch sử Đồn Phủ Thông

Âm vang trận đánh lịch sử đồn Phủ Thông.

Sau thất bại cuộc tiến công lên Việt Bắc Thu - Đông vào năm 1947, giặc Pháp kéo quân lên thị xã Bắc Kạn, tiến hành xây dựng Đồn Phủ Thông thành một cứ điểm kiên cố, vững chắc nhằm kiểm soát đường số 3 thị xã Bắc Kạn - Cao Bằng, gây trở ngại cho quân và dân ta trong công cuộc bảo vệ và xây dựng căn cứ địa kháng chiến.

Nhằm đập tan âm mưu của địch, tháng 7 năm 1948 Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch đường số 3, Tiểu đoàn 11 thuộc Trung đoàn 308 do đồng chí Vũ Yên chỉ huy đã vinh dự nhận nhiệm vụ đánh Đồn Phủ Thông.

Khoảng 18 giờ tối ngày 25/7/1948 trận đánh bắt đầu. Pháo binh của ta bắn dồn dập vào đồn, phá hủy đường rào bao quanh cứ điểm. Trực tiếp hỗ trợ cho Tiểu đoàn 11 còn có Tiểu đoàn 55 (thuộc Trung đoàn 72) và Đại đội Ba Bể đảm nhận chặn đánh địch tiếp viện từ Ngân Sơn, Nà Phặc xuống, Tiểu đoàn 54 Trung đoàn 308 phụ kích đánh địch từ Bắc Kạn lên. Bộ đội ta từng người dùng lựu đạn, lưỡi lê, xung phong diệt địch; đơn vị sau tiếp sức đơn vị trước, giành giật từng ổ đề kháng, cả địch và ta đều bị thương vong nặng nề. Trận đánh kéo dài tới 23 giờ đêm, ta rút khỏi đồn.

Về phía ta bị thương vong khoảng 100 đồng chí, trong đó có 43 đồng chí hy sinh. Tuy không chiếm được cứ điểm nhưng ta đã tiêu diệt được 2/3 quân số trong đồn, phá hủy nặng nề hệ thống công sự, vật cản nhà ở trong đồn. Đây là trận đánh công kiên bằng hỏa lực, quy mô cấp tiểu đoàn đầu tiên, nó là trận tập dượt của quân đội ta nhằm chống lại chiến thuật phòng ngự kiểu “cứ điểm nhỏ” của thực dân Pháp, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của quân đội ta.

Với ý nghĩa đó, trận đánh Đồn Phủ Thông đã được Trung ương Đảng, Bộ Tổng chỉ huy biểu dương, Tiểu đoàn 11 được mang danh hiệu “Tiểu đoàn Phủ Thông”.

Tháng 3/1998, Đồn Phủ Thông đã được Bộ Văn hóa -Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngày 1/6/1999 nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân thị trấn Phủ Thông vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hơn 70 năm trôi qua, dù nơi đây có nhiều đổi thay về không gian song những giá trị lịch sử vẫn còn nguyện vẹn.

Các hoạt động kỷ niệm 70 năm trận công đồn Phủ Thông

Năm nay, Kỷ niệm 70 năm trận công đồn Phủ Thông là dịp để Đảng và Nhà nước, các thế hệ hôm nay tiếp tục ôn lại truyền thống lịch sử, tỏ lòng tri ân sâu sắc đến công lao của các thế hệ cha ông. Trong tháng 7/2018, nhiều hoạt động sẽ được tỉnh Bắc Kạn tổ chức như: Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thắp nến tri ân; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức gặp mặt Ban Liên lạc Tiểu đoàn Phủ Thông; các hoạt động thể dục thể thao: Giải bóng đá công nhân viên chức lao động tỉnh Bắc Kạn, Giải vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc năm 2018; Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý năm 2018; tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, Lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn và Bia tưởng niệm di tích lịch sử đồn Phủ Thông. Lễ kỷ niệm 70 năm trận công đồn Phủ Thông (25/7/1948 - 25/7/2018) và 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018) diễn ra vào ngày 25/7/2018 tại di tích lịch sử đồn Phủ Thông. Tại buổi lễ, Ban tổ chức sẽ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử 70 năm trận công đồn Phủ Thông”.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm mục đích tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đồng thời tri ân những công lao to lớn, sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc giành độc lập tự do cho Tổ quốc; đồng thời tạo không khí thi đua sôi nổi, trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Vệ sinh khuôn viên di tích

Tác giả:  Đồng Đăng