Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

VĂN NGHỆ HÁT THEN, ĐÀN TÍNH NÉT VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO THU HÚT DU KHÁCH TẠI VÙNG HỒ BA BỂ

( Cập nhật lúc: 12/09/2019  )

Cùng với sự phát triển của du lịch sinh thái, từ lâu văn hóa bản địa tại vùng hồ Ba Bể đã được lưu giữ và ngày càng phát triển; trong đó, các làn điệu dân ca Tày: hát then, hát lượn, đàn tính đã trở thành nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn và thu hút du khách thập phương trong hành trình, tham quan hồ Ba Bể.

 

 

Hát Then, Đàn Tính nét Văn hóa người Tày 

 

          Ban đầu chỉ có 01 đội văn nghệ dân tộc của bản Pác Ngòi, sau lan rộng sang các bản khác như Bó Lù, Cốc Tộc và xã Khang Ninh (vùng đệm của Vườn Quốc gia Ba Bể) do nhu cầu của khách du lịch tăng cao. Mỗi du khách đến tham quan hồ ngoài việc tham gia, thưởng ngoạn tour du lịch truyền thống, trên sông Năng, trên hồ Ba Bể, ngắm cảnh núi non hùng vĩ, khám phá sinh hoạt trên sông nước của người dân Ba Bể còn mong muốn được thưởng thức các chương trình văn nghệ dân tộc, vì họ có những trải nghiệm thú vị về văn hóa vùng Việt Bắc sau chuyến tham quan hồ Ba Bể. Hiện nay, tại đây có khoảng 10 đội văn nghệ dân tộc do chính người dân địa phương, các chàng trai cô gái trong bản trực tiếp biểu diễn các làn điệu dân ca của dân tộc mình để phục vụ du khách. Sở dĩ truyền thống văn hóa bản địa vùng hồ được gìn giữ và phát huy như vậy có vai trò không nhỏ và sự quan tâm đặc biệt của ngành Văn hóa địa phương, Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh đã liên tục tổ chức các chương trình truyền dạy hát then cho người dân Ba Bể, với ý nghĩa vừa bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống của dân tộc, hỗ trợ đồng bào có thêm thu nhập từ việc biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách; mang lời ca, tiếng hát của dân tộc mình giới thiệu với khách du lịch về miền đất thiên nhiên tươi đẹp của hồ Ba Bể, về văn hóa truyền thống của đồng bào người Tày, không hề bị mai một mà vẫn luôn đậm đà bản sắc, khiến cho du khách một lần tới thôi là nhớ mãi.

 

          Với những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh mồng 2/9 vừa qua, đội văn nghệ dân tộc xã Nam Mẫu- Ba Bể đã được đại diện Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam mời tham gia biểu diễn tại không gian chung của 54 dân tộc anh em tại Đồng Mô Hà Nội, đây là dịp để các cô gái Tày Ba Bể “mang chuông đi đánh xứ người” giới thiệu nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình tới đông đảo du khách tham quan. Chương trình biểu diễn của đoàn đã được Ban tổ chức đánh giá cao và thu hút du khách tham quan, thưởng thức các làn điệu dân ca Tày Bắc Kạn. Sau chương trình đoàn còn được tham gia trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa của đồng bào các dân tộc Việt Nam trong ngôi nhà chung của dân tộc Việt, giúp cho người Tày Ba Bể biết cách gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống để phát triển du lịch địa phương và tăng thêm tình yêu quê hương, đất nước./.

 

 

Đội văn nghệ xã Nam Mẫu-H.Ba Bể tham gia biểu diễn tại Làng VH các dân tộc Việt Nam

Tác giả:  Hồng Liên
Nguồn: 
Sign In