Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DL TỈNH BẮC KẠN HƯỚNG DẪN Thực hiện Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, năm 2020

( Cập nhật lúc: 24/04/2020  )

Nước Việt Nam ta có bờ biển dài hơn 3.200 km, có trên 2.300 sông, kênh, rạch và một số lượng lớn suối, ao, hồ,… tạo nên điều kiện tự nhiên lý tưởng.Tuy nhiên, đây cũng là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước cho trẻ em. Theo báo cáo thống kê của Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010 - 2015 có khoảng 3.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Đặc biệt, mới bước vào đầu mùa hè năm 2019, các địa phương cả tiếp tục ghi nhận một số vụ đuối nước thương tâm xảy ra khiến hàng chục đứa trẻ vĩnh viễn không trở về với gia đình (Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 40 vụ khiến 47 trẻ thiệt mạng, tại Quảng Bình đã có gần 30 em nhỏ tử vong do đuối nước).


Đối với Bắc Kạn, mạng lưới sông ngòi tương đối phong phú nhưng đa số là các nhánh thượng nguồn với đặc điểm chung là ngắn, dốc, thủy chế thất thường. Bắc Kạn là đầu nguồn của 5 con sông lớn của vùng Đông Bắc là sông Lô, sông Gâm, sông Kỳ Cùng, sông Bằng, sông Cầu. Sông ngòi có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất và đời sống của nhân dân địa phương. Ngoài hệ thống sông ngòi, Bắc Kạn còn có rất nhiều suối, hồ, ao và đăc biệt còn nổi tiếng với hồ Ba Bể. Đây là một trong những hồ kiến tạo đẹp và lớn nhất nước ta, được hình thành từ một vùng đá vôi bị sụt xuống do nước chảy ngầm đã đục rỗng lòng khối núi. Diện tích mặt hồ khoảng 500ha, là nơi hợp lưu của ba con sông Ta Han, Nam Cường và Chợ Lèng. Hồ có ba nhánh thông nhau nên gọi là Ba Bể. Hồ Ba Bể đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia (năm 1996); xếp hạng là di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt (năm 2012).

 

Với đặc điểm này, đã giúp cho công tác nuôi trồng, đánh bắt thủy sản gặp nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, cũng là nơi tiềm ẩn các vụ đuối nước đau lòng, làm cho nhiều người chết và thiệt hại lớn đến tài sản, trong đó đặc biệt là những bạn trong lứa tuổi học sinh, sinh viên và trẻ em.

 

Vào mùa nghỉ hè luôn là thời điểm được các bạn học sinh, sinh viên háo hức chờ đợi, bởi đây là thời gian các bạn tạm gác lại chuyện đèn sách để vui chơi thỏa thích, tự thưởng cho mình bằng những chuyến du lịch khám phá thiên nhiên, học hỏi cuộc sống thực tế qua các chuyến tham quan dã ngoại… sau một năm nỗ lực phấn đấu học tập. Còn gì sảng khoái cho bằng khi được tắm và ngâm mình trong dòng nước mát lạnh vào những buổi trưa hè nóng nực để quên đi những lo toan muộn phiền trong cuộc sống. Tuy vậy, đôi lúc vì quá mải mê vui chơi hoặc thiếu trang bị kiến thức về đuối nước đã dẫn đến một số tai nạn đáng tiếc.

 

 

Để tiếp tục triển khai Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch số 5236/KH-BVHTTDL ngày 27/12/2019 của Bộ VHTTDL về việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2020. Thực hiện Quyết định số 1408/QĐ-UBND ngày 31/8/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Về ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2016 – 2020;  Công văn số 1377/UBND-VXNV ngày 19/3/2020 của UBND tỉnh ban hành Về việc chỉ đạo thực hiện công tác trẻ em năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 

Ngày 17/02/2020 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành hướng dẫn thực hiện Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trên đại bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2020 với mục đích nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật và nắm bắt các kỹ năng phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tỷ lệ đuối nước.

 

Theo đó, ở Tỉnh sẽ tổ chức Lễ phát động điểm trong tháng 5/2019 với nội dung: Tổ chức Lễ phát động của tỉnh và các hoạt động hưởng ứng, kết hợp tổ chức Lớp tập huấn kiến thức về tập luyện môn bơi, các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho cán bộ, huấn luyện viên, hướng dẫn viên bơi và nhân viên cứu hộ của các bể bơi trong toàn tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có văn bản cụ thể về việc tổ chức Lễ phát động và Lớp tập huấn gửi đến các đơn vị, địa phương liên quan). Ở Cấp huyện: Tổ chức Lễ phát động vào dịp 01/6/2019 tại 01 bể bơi hiện có trên địa bàn. Tại các xã, phường, thị trấn sẽ tổ chức Lễ phát động rộng khắp vào dịp 01/6/2019. Tổ chức Lễ phát động rộng khắp tại tất cả các bể bơi hiện có ở xã, phường, thị trấn.

 

Do đang là mùa dịch COVD 19, Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg Ngày 27 tháng 03 năm 2020, Thủ tưởng Chính phủ Về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19; nên tùy tình hình thực tế ở địa phương để lựa chọn địa điểm tổ chức Lễ phát động điểm, các xã, phường, thị trấn phối hợp với các trường học, các tổ chức, cá nhân có bể bơi tổ chức Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng cho phù hợp hoặc tổ chức lồng ghép với các hoạt động hưởng ứng: Tổ chức cuộc giải thi bơi; các trò chơi vận động dưới nước, thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống đuối nước, phổ biến kỹ năng phòng, chống đuối nước…

 

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước đối với học sinh - sinh viên, cần chú trọng thực hiện các biện pháp sau:

 

1. Khuyến cáo các bạn học sinh, sinh viên không nên chơi đùa gần ao, hồ, sông suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước.

 

2. Chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

 

3. Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Nhiều người thường nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng khá nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị cuốn ra xa mà không biết, nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh úp, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức.

 

4. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

 

5. Tạo hành lang pháp lý phù hợp: Cần chỉ rõ đầu mối chịu tránh nhiệm mỗi khi có tai nạn xảy ra... từ đó có các chế tài hợp lý.

 

Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

 

Sau khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho lưu dịch thoát khỏi đường thở. Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức hô hấp bằng cách lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng nạn nhân thổi một hơi dài rồi buông ra. Tiếp tục làm thêm hai lần như vậy. Sau đó tiến hành ép tim lồng ngực bằng cách đan hai tay vào nhau, đặt lên vị trí 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục khoảng 30 lần. Luân phiên hai lần hồi sức hô hấp - 30 lần ép tim như vậy cho đến khi có nhân viên y tế hoặc người đưa đi cấp cứu ở các cơ sở y tế ./.
Du khách bơi ở Hồ Ba Bể
Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In