Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA “HÁT SLI CỦA NGƯỜI NÙNG” XÃ XUÂN DƯƠNG, HUYỆN NA RỲ VÀ GIAO LƯU NGHỆ THUẬT CHÀO MỪNG “NGÀY VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM (19/4)”.

( Cập nhật lúc: 15/04/2021  )

Hát Sli là hình thức hát thơ được biểu diễn dưới dạng đối đáp giữa một bên là nam và một bên là nữ; thường do một đôi trai gái hoặc một vài đôi trai gái thể hiện trong các ngày hội, ngày chợ, ngày cưới, ngày vào nhà mới... Thông thường, bao giờ cũng có người đứng ra Sli trước (kiểu mời gọi lĩnh xướng). Người hát trước thường là người có giọng vang, trong và phải có khả năng ứng đối khéo léo, tài tình và nhanh nhạy.

 

Hát lượn là một loại hình dân ca sinh hoạt rất phổ biến trong đời sống văn hóa của người Tày. Hát lượn có những hình thức diễn xướng khác nhau. Người Tày ở xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn có lượn Slương. Nội dung chủ yếu của lượn Slương có hát tự do và hát theo lễ hội (thể thức). Theo thể thức, lượn Slương có nhiều thể và được hát theo nhiều chặng. Giá trị văn hóa của lượn Slương cần được bảo tồn và phát huy.

 

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 02 câu lạc bộ hát Sli với gần 100 nghệ nhân, những người đam mê, yêu thích hát Sli, trong đó có một số nghệ nhân ưu tú, được phân bố ở 04 huyện gồm: Na Rì, Ba Bể, Ngân Sơn và Bạch Thông. Không chỉ là một loại hình dân ca độc đáo của người Nùng, hát Sli còn là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

 

Ngày 09/3/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 830/QĐ-BVHTTDL đưa “Hát Sli của người Nùng”, xã Xuân Dương, huyện Na Rỳ, tỉnh Bắc Kạn vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 

Việc hát Sli của người Nùng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định tính hấp dẫn, độc đáo của nghệ thuật trình diễn dân gian này; ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời gian qua; đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới trong việc bảo lưu, trao truyền, hình thành, phát triển không gian văn hóa Sli trở thành một tài nguyên, tiềm năng đóng vai trò nòng cốt tạo nên sự thu hút, hấp dẫn để Bắc Kạn phát triển du lịch bền vững trong thời gian tới.

 

Đồng thời, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc và hưởng ứng "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" 19/4/2021.

 

Được sự đồng ý và chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Hát Sli của người Nùng”, xã Xuân Dương, huyện Na Rỳ, tỉnh Bắc Kạn và giao lưu văn nghệ chào mừng "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4’.

 

1. Thời gian: Từ 19:30’ – 21:30’ ngày 18/4/2021. Địa điểm: Hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn


3. Thành phần tham gia: Lãnh đạo Cục di sản Văn hóa; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Ông Phạm Duy Hưng (Phát biểu chỉ đạo và chúc mừng ngày VH các DTVN); Đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; UBND huyện Na Rỳ (Phát biểu nhận di sản); Phòng VH&TT và Trung tâm Văn hóa, TT&TT các huyện, thành phố và UBND xã Xuân Dương, huyện Na Rỳ (đơn vị nhận di sản). Và các đoàn nghệ nhân của tỉnh Bắc Kạn.

 

Để chương trình thành công tốt đẹp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn rất mong sự quan tâm của các cấp, các ngành các đơn vị và bà con nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đến tham gia, cỗ vũ động viên, tạo động lực tinh thần góp phần xây dựng quê hương ngày càng đoàn kết, giàu mạnh./.

 

Hát Then tại Bản Pác Ngòi - Ba Bể


Giao lưu văn nghệ tại Hồ Ba Bể

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 

Tin bài mới:


KẾ HOẠCH Kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm năm 2021(31/03/2021)

UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BẮC KẠN LÀM VIỆC VỚI SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH(29/03/2021)

ĐẢNG BỘ SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.(21/01/2021)

TOÀN VĂN BÀI PHÁT BIỂU KÍCH CẦU DU LỊCH TẠI ĐẠI HỘI HIỆP HỘI DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN LẦN THỨ NHẤT NHIỆM KỲ 2020 – 2025(04/11/2020)

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DL TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC GIẢI BÓNG CHUYỀN HƠI TRUNG, CAO TUỔI NĂM 2020.(15/09/2020)

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN TRIỂN KHAI THỰC HIỆN QUYẾT LIỆT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID 19.(11/08/2020)

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN Tổ chức Giải Vô địch bóng bàn các nhóm tuổi và Giải Vô địch cờ tướng tỉnh Bắc Kạn năm 2020(18/06/2020)

Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025.(16/06/2020)

ĐẢNG BỘ SỞ VĂN HÓA TT&DL TỔ CHỨC TRAO TẶNG HUY HIỆU 30 NĂM TUỔI ĐẢNG VÀ BI ỂU DƯƠNG NHỮNG ĐỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.(19/05/2020)

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DL TỈNH BẮC KẠN HƯỚNG DẪN Thực hiện Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, năm 2020 (24/04/2020)

Sign In