Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

TOÀN VĂN BÀI PHÁT BIỂU KÍCH CẦU DU LỊCH TẠI ĐẠI HỘI HIỆP HỘI DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN LẦN THỨ NHẤT NHIỆM KỲ 2020 – 2025

( Cập nhật lúc: 04/11/2020  )

TOÀN VĂN BÀI PHÁT BIỂU KÍCH CẦU DU LỊCH TẠI

ĐẠI HỘI HIỆP HỘI DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN LẦN THỨ NHẤT

NHIỆM KỲ 2020 – 2025 CHƯƠNG TRÌNH KÍCH CẦU DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN NĂM 2020 CỦA Đ/C HÀ VĂN TRƯỜNG – TỈNH ỦY VIÊN, GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN.

 

Đ/c Hà Văn Trường - TUV - GĐ Sở VH,TT&DL tỉnh Bắc Kạn

(Ảnh: Quốc Hùng - Báo Văn Hóa)


Kính thưa !  -Đoàn chủ tịch

 

-Đ/c Vũ Thế Bình Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam

 

-Đ/c Phạm Duy Hưng - Tỉnh ủy viên- Phó chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Kạn

 

-Toàn thể các quý vị đại biểu;

 

         

Hôm nay tôi rất phấn khởi được tham dự Đại hội thành lập Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn gắn với Hội nghị kích cầu Du lịch tỉnh Bắc Kạn.

 

          Thay mặt Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, tôi xin nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các quý vị đại biểu, Chúc mừng thành công của Đại hội thành lập Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn đã bầu ra Ban chấp hành chính thức, chúc Hội nghị kích cầu Du lịch của chúng ta thu được hiệu quả cao và lâu dài, chúc các quý vị và đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công !

 

          Kính thưa toàn thể Đại hội!

 

Bắc Kạn thuộc trung tâm vùng Đông Bắc Việt Nam, nơi hội tụ nhiều di sản văn hóa các dân tộc, là nguồn tài nguyên vô giá và bền vững, đặc sắc, riêng có cho phát triển du lịch. Hiện nay có một di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại là Then Tày và 16 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia khác, nên có thể hình thành các tour du lịch trải nghiệm văn hóa cho du khách.

 

Bắc Kạn là địa bàn cách mạng trước năm 1945 và thuộc vùng chiến khu Việt Bắc trong kháng chiến chống Pháp, nên nơi đây hội tụ nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị đặc biệt, có thể khai thác du lịch lịch sử văn hóa về nguồn.

 

Bắc Kạn được thiên nhiên ưu đãi cho thắng cảnh hồ Ba Bể tuyệt đẹp, độc đáo cùng nhiều phong cảnh tự nhiên và hệ thống các hang động, thác nước là điều kiện cơ bản để hình thành các tour du lịch tham quan, ngắm cảnh tự nhiên và trải nghiệm.

 

Tuy nhiên các tài nguyên du lịch của Bắc Kạn không nằm gần các khu đô thị mà đa phần nằm ở vùng sâu, vùng xa và tiềm ẩn trong cộng đồng dân cư.  Với tính chất kinh tế tổng hợp của du lịch, việc khai thác tài nguyên này cho phát triển du lịch rất cần một sự hợp lực mạnh mẽ của cộng đồng nhân dân, đặc biệt là những doanh nghiệp, người trực tiếp kinh doanh du lịch, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành trong toàn xã hội.

 

Thời gian qua công tác quản lý nhà nước về du lịch đã có nhiều nỗ lực tuy nhiên chúng ta còn thiếu nhiều điều kiện như: cơ cấu dịch vụ còn thiếu các hoạt đồng trải nghiệm, vui chơi giải trí, thiếu tính đặc trưng, đặc thù mới lạ; vòng quay ít khách, dịch vụ kém phát triển, khó xã hội hóa quảng bá du lịch, ít người quan tâm, ít khách đến đang đang rất cần được tháo gỡ. Nếu chỉ sử dụng công cụ quản lý nhà nước đơn thuần sẽ không thể có hiệu hiệu quả.

 

Bởi vậy sự kiện hình thành Hiệp hội du lịch Bắc Kạn là cánh tay nối dài, con mắt nhìn sâu của quản lý Nhà nước đối với du lịch; đồng thời là công cụ hợp lực của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh du lịch; là tổ chức đại diện cho tiếng nói của người làm kinh doanh du lịch đối với cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng xã hội, cộng đồng du khách và liên kết du lịch trong nước. Hiệp hội du lịch Bắc Kạn là tổ chức vừa có chức năng phản biện, vừa phối hợp tham mưu cho cơ quan quản lý nhà nước, vừa chuyển tải chủ trương định hướng của nhà nước đến cộng đồng kinh doanh du lịch. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng Hiệp hội Du lịch sẽ phát huy tốt chức năng, vai trò của mình, góp phần làm cho du lịch Bắc Kạn ngày càng phát triển bền vững, đúng hướng.

 

Kính thưa Đại hội ! Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn ra đời trong bối cảnh dịch Covid- 19 đang hoành hành trên khắp thế giới, đây là một thách thức lớn cho Hiệp hội nhưng cũng là cơ hội để Hiệp hội phát huy, minh chứng cho vai trò, sự cần thiết của chính mình. Trong khuôn khổ buổi sáng hôm nay chúng ta đồng thời thực hiện Hội nghị kích cầu du lịch, đây là một công việc đầu tay rất có ý nghĩa của Hiệp hội.

 

Vừa qua, chúng ta đã biết những tác hại rất lớn của dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, nhưng chúng ta cũng biết rõ lợi thế của Việt Nam lúc này đang bình ổn và kiểm soát tốt dịch bệnh, nhu cầu du lịch càng bị nén chặt thì càng có sức bung lớn. Nếu như thời gian trước dịch Covid-19, người Việt Nam đi du lịch nước ngoài khá nhiều thì bây giờ không đi được, họ sẽ phải giải phóng nhu cầu bằng cách đi du lịch Nội địa. Thời gian trước dịch Covid-19, Việt Nam có 80 triệu khách nội địa, chia bình quân thì mỗi tỉnh có 1,5 triệu lượt khách đi du lịch nội địa trong năm, Bắc Kạn mới chỉ đón được gần 1/3 trong số đó, như vậy còn trên 1 triệu lượt khách/1 năm chưa được khai thác và cả nước còn khoảng hơn 80 triệu người dân chưa đến Bắc Kạn; đồng thời trung bình hàng năm chúng ta có khoảng 10 triệu người đi du lịch nước ngoài, nay một phần trong số du khách này sẽ buộc phải chuyển hướng đi du lịch nội địa về các tỉnh trong đó có Bắc Kạn.

 

Như vậy, chúng ta đang có một tiềm năng nguồn khách nội địa dồi dào trong giai đoạn hiện nay, chúng ta cũng đang có tiềm năng tài nguyên du lịch phong phú có thể khai thác; nếu biết kích cầu, hợp lực hai yếu tố này lại, chắc chắn sẽ thành công.

 

Về những định hướng cơ bản trong kích cầu đối với Bắc Kạn:

 

+ Bắc Kạn đã có sẵn lợi thế giá dịch vụ rẻ, xuất chi tiêu của du khách thấp so với khu vực, do vậy không cần quá nỗ lực cạnh tranh về giá nữa (chỉ cần giảm chút ít để động viên) mà cần tập trung kích cầu bằng chất lượng dịch vụ, hãy tận dụng cơ hội kích cầu du lịch này để nâng cao chất lượng dịch vụ hiện có, tạo thêm một số dịch vụ mới có giá trị đặc trưng của Bắc Kạn nói chung và Ba Bể nói riêng; nâng cấp dịch vụ từ cấp độ thưởng thức, chiêm ngưỡng sang cấp độ trải nghiệm trên nền dịch vụ đã có.

 

+ Hãy tập trung vào đối tượng muốn đi du lịch nước ngoài nhưng không đi được, hãy trả lời câu hỏi các đối tượng này có nhu cầu gì khi đi du lịch Bắc Kạn. Thông qua việc quảng bá, xúc tiến du lịch hãy giới thiệu với du khách bản sắc độc đáo riêng có của Bắc Kạn.

 

+ Các ngành cần có sự phối hợp tích cực để đảm bảo bình ổn cho các dịch vụ như: điện, nước, thực phẩm, nhiên liệu, thông tin liên lạc, hạ tầng giao thông…

 

Kính thưa toàn thể Đại hội!

 

Sự kiện Đại hội Hiệp hội du lịch Bắc Kạn và Chương trình kích cầu du lịch diễn ra ra trong không khí Đại hội tỉnh Đảng bộ Bắc Kạn khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa thành công tốt đẹp; Nghị quyết Đại hội nêu rõ định hướng phát triển du lịch từng bước trở thành kinh tế mũi nhọn của địa phương, đây là một nhiệm vụ lớn mà ngành du lịch chúng ta được giao nhưng cũng là thử thách lớn của ngành.

 

*Để thực hiện được các nhiệm vụ trên chúng ta chủ trương:

 

+ Quyết tâm hoàn thành đường cao tốc TP Bắc Kạn - hồ Ba Bể;

 

+ Đa dạng các phân khúc dịch vụ, đặc biệt là nghỉ dưỡng;

 

+ Khép kín chuỗi giá trị, dịch vụ du lịch;

 

+ Bổ sung, nâng cao chất lượng dịch vụ có tính đặc thù, đặc trưng riêng của tỉnh Bắc Kạn;

 

+ Lập quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt, tích hợp các quy hoạch khác có liên quan trong khu vực để tạo ra công cụ đồng bộ phục vụ quản lý và phát triển du lịch;

 

+ Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đ/c Vũ Thế Bình- PCT thường trực  Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đồng chí Phạm Duy Hưng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn để bổ sung vào kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian trước mắt và lâu dài.

 

 Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn sẽ phát huy mạnh mẽ vai trò của mình. Phối hợp cùng Sở Văn hóa, thể thao & Du lịch, cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành để thực hiện thành công các nhiệm vụ du lịch tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

 

Kính thưa các quý vị

 

Du lịch Bắc Kạn sẽ còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nưa, Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn mới thành lập còn non trẻ và khó khăn nhất định; trong bối cảnh này, Sở VHTTDL đánh giá rất cao sự quan tâm của Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch các tỉnh bạn đã quan tâm động viên Bắc Kạn, rất mong có sự liên kết, phối hợp tốt giữa các hiệp hội từ nay về sau.

 

Với những nội dung nêu trên, tôi phát động chương trình kích cầu du lịch Bắc Kạn năm 2020.

 

Cuối cùng xin chúc Hiệp hội ngày càng phát triển bền vững, chúc chương trình kích cầu du lịch Bắc Kạn năm 2020 đạt hiệu quả cao, chúc các quý vị đại biểu và hội viên sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cảm ơn ./.

Tác giả:  Đ/c Hà Văn Trường - TUV - GĐ Sở VH,TT&DL tỉnh Bắc Kạn
Nguồn: 

Tin bài mới:


SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DL TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC GIẢI BÓNG CHUYỀN HƠI TRUNG, CAO TUỔI NĂM 2020.(15/09/2020)

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN TRIỂN KHAI THỰC HIỆN QUYẾT LIỆT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID 19.(11/08/2020)

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN Tổ chức Giải Vô địch bóng bàn các nhóm tuổi và Giải Vô địch cờ tướng tỉnh Bắc Kạn năm 2020(18/06/2020)

Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025.(16/06/2020)

ĐẢNG BỘ SỞ VĂN HÓA TT&DL TỔ CHỨC TRAO TẶNG HUY HIỆU 30 NĂM TUỔI ĐẢNG VÀ BI ỂU DƯƠNG NHỮNG ĐỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.(19/05/2020)

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DL TỈNH BẮC KẠN HƯỚNG DẪN Thực hiện Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, năm 2020 (24/04/2020)

Sở văn hóa, thể thao và du lịch Bắc Kạn: Tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19(31/03/2020)

Phương án phòng, chống bệnh viêm đường Hô hấp cấp do chủng mới của Virut Corona gây ra(03/03/2020)

TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐIỂM- CHI BỘ TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH BẮC KẠN(24/02/2020)

Tăng cường Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virut Corona(03/02/2020)

Sign In