Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

03 món ăn đặc sản của Bắc Kạn: Miến dong Na Rì, Lạp Sườn hun khói, Bánh Cuốn,…

( Cập nhật lúc: 05/06/2015  )

Quê hương Bắc Kạn  níu chân du khách bằng nhiều đặc sản độc đáo như Miến dong Na Rì, Lạp Sườn hun khói, Bánh Cuốn,…

1. Miến dong Na Rì

Miến dong Na Rì là đặc sản nổi tiếng của  Bắc Kạn. Sợi miến được làm từ bàn tay khéo léo của người dân nơi đây nên giữ nguyên màu sắc tự nhiên vốn có. Sợi miến có màu vàng hoặc trong đục, sợi dai và giòn để lâu cũng không bị nát, đây cũng là nét đặc trưng khiến nhiều người yêu thích món ăn dân dã này.

2. Lạp sườn hun khói

Lạp sườn được làm từ thịt lợn bản địa (Lợn ta) nên thịt thơm và chắc. Điểm độc đáo của Lạp sườn Bắc Kan là được tẩm ướp bằng gừng đá,  một loại gừng chỉ mọc trên đá của người dân tộc nên có mùi thơm rất đặc biệt, không giống bất cứ một loại gia vị nào của miền xuôi. Lạp xường được làm bằng bàn tay của người Bắc Kạn có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng thêm khoái khẩu.

3. Bánh Cuốn

Bánh cuốn là món ăn ngon, độc đáo. Nó đã trở thành niềm tự hào của người dân Bắc Kạn khi giới thiệu với khách phương xa. Món ăn dân dã này có thể tìm thấy ở nhiều tỉnh thành thế nhưng tại Bắc Kạn thì nó lại có những đặc sắc riêng từ cách chế biến tới thưởng thức.  Mỗi nơi có cách chế biến và thưởng thức khác nhau nhưng ăn bánh cuốn ở Bắc Kạn du khách sẽ được cạm nhận sự khác biệt so với bánh cuốn của nơi khác như ăn bánh cuốn nóng với nhân thịt băm và hành phi. Món ăn bình dị này có thể được tìm thấy ở bất cứ con phố nào, vào cả buổi sáng và buổi tối, trở thành món điểm tâm nhẹ nhàng, thanh cảnh với mọi lứa tuổi, mọi thành phần.

Để có được mẻ bánh ngon, người chế biến phải chú ý, tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ củi lửa phải cháy đều cho tới khâu chọn gạo, xay bột.... Quá trình chọn gạo quyết định mùi vị đặc trưng của bánh cuốn Bắc Kạn đòi hỏi sự lão luyện và công phu hiểu biết của những người làm nghề. Các chủ quán bánh cuốn ở Bắc Kạn đều thạo việc chọn gạo, và mỗi quán lại có những bí quyết riêng để làm nên những chiếc bánh thơm ngon níu chân thực khách.

Bánh cuốn Bắc Kạn là bánh cuốn tráng ăn ngay, có lẽ ăn nóng như thế này, cái thơm của gạo bao thai, cái dẻo, mềm, ngọt của vị bánh nóng, cái ngạt ngào của hành mỡ mới được cảm nhận trọn vẹn.

          Sẽ không quá lời khi nói Bánh cuốn Bắc Kạn là sự kết hợp hài hòa cái tinh hoa của lúa gạo với cái tài tình, khéo léo của bàn tay con người. Bởi thế mà món ăn bình dân này dù không biết có tự bao giờ nhưng đã trở nên vô cùng quen thuộc và chắc chắn sẽ mãi là một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân Bắc Kạn./.

Tác giả:  Bình Nguyên- Trung tâm XTDL
Nguồn: 
Sign In