Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

ẨM THỰC BẮC KẠN ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC

( Cập nhật lúc: 05/06/2015  )

Đến với Bắc Kạn, du khách không những được trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, được thăm quan khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của Hồ Ba Bể mà còn được thưởng thức các loại đặc sản ẩm thực mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

Đặc sản ẩm thực của Bắc Kạn rất phong phú, với các sản phẩm nông sản địa phương như: rau bồ khai, rau ngót rừng, gạo bao thai, măng vầu, giảo cổ lam, quýt, hồng không hạt, chè shan tuyết, trám đen…với các sản phẩm hàng hóa như: măng ngâm ớt, miến dong, mật ong rừng, mứt mận, rượu men lá… và đặc biệt là các món ăn truyền thống như: cơm lam, bánh gio, xôi đăm đeng, bánh trứng kiến, bánh lá ngải, pẻng phạ, lạp xường, khâu nhục, bánh khẩu thy, bánh coóc mò, chè con ong, mèn mén, bún của người Tày…

Sẽ rất thú vị nếu sau một chặng đường dài tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh, các điểm đến ý nghĩa, tìm hiểu về truyền thống lịch sử, văn hóa, được nghe giới thiệu về các món ăn, đồ uống đặc sản quê hương, du khách lại có dịp được thưởng thức các món ẩm thực đặc sản đó tại những nhà hàng ở Bắc Kạn. “Trăm nghe không bằng một thấy” chắc chắn mỗi du khách sẽ có thêm được những cảm nhận mới. Bởi, trong mỗi đồ ăn, thức uống, trái cây đặc sản ấy còn ẩn chứa những nét văn hóa đặc trưng, phong tục tập quán, là tính cách, là hương vị, là thành quả của cả một quá trình lao động sản xuất sáng tạo và những tri thức dân gian quý báu được người dân gìn giữ, bảo tồn và duy trì từ bao đời nay. Và khi ra về rất nhiều du khách không quên mua về làm quà cho người thân, bàn bè cùng thưởng thức.

Trong các hành trình du lịch, văn hóa ẩm thực không phải là yếu tố quyết định nhưng sẽ là yếu tố đóng vai trò thiết yếu, có ý nghĩa làm cho mỗi hành trình du lịch thêm thú vị, hấp dẫn, nhiều trải nghiệm hơn, để lại ấn tượng đẹp khó quên trong lòng mỗi du khách. Có thể khẳng định việc khám phá, thưởng thức văn hóa ẩm thực là một nhu cầu thực tế của du khách. Trong những năm qua, với những tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch sẵn có các cấp các ngành của tỉnh đã luôn đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy và phát triển bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Công tác quảng bá, giới thiệu văn hóa ẩm thực đã và đang được quan tâm. Nhưng thiết nghĩ, ngành du lịch của tỉnh cần khuyến khích các nhà hàng khách sạn tìm tòi, sưu tầm, tích cực đưa thêm nhiều món ẩm thực đặc sản quê hương vào thực đơn phục vụ du khách; tích cực quảng bá, giới thiệu các món ăn truyền thống dân tộc trở thành nét đặc trưng riêng biệt; nghiên cứu, tổ chức các hoạt động như hội thi, triển lãm, trình diễn về chế biến ẩm thực; tham quan các cơ sở sản xuất đặc sản quê hương; nghiên cứu xây dựng những phố chợ, góc chợ ẩm thực … để khi nhắc đến Bắc Kạn, du khách sẽ nghĩ và liên tưởng ngay đến văn hóa ẩm thực với những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc.

Tác giả:  Ngọc Hường- Trung tâm XTDL
Nguồn: 
Sign In