Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Đặc sản thịt lợn treo gác bếp của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 20/04/2017  )

Trước đây, ở vùng núi cao xa xôi hẻo lánh như tỉnh Bắc Kạn, thường 5 đến 7 ngày hoặc lâu hơn mới có một phiên chợ, nên việc chế biến thức ăn sao cho để được lâu mà không hỏng là một điều khó khăn. Người dân địa phương nơi đây đã sáng tạo ra một cách giữ thực phẩm lâu hỏng, đó là làm thịt lợn treo gác bếp. Thường khi làm thịt lợn treo gác bếp, người dân sử dụng loại “lợn tên lửa”, đây là một loại lợn nuôi lâu lớn nhưng chất lượng cao. Người dân tộc (Dao, Tày, Mông...) ở đây có kỹ thuật chế biến thịt lợn rất tài tình.

 

Sau khi sơ chế xong người dân lọc bỏ xương, sau đó người ta thường chọn thịt ba chỉ, thịt mông đôi khi là thịt thủ và thịt vai để chế biến và tuyệt đối không rửa lại bằng nước lạnh. Thịt pha xong, người dân lau khô và ngả ra cho nguội. Sau đó, thịt được đưa vào cối giã với một lượng muối vừa đủ để muối ăn sâu vào thớ thịt chứ không giã nát. Tiếp theo cho thịt vào sọt ủ 2 - 3 ngày. Nguyên liệu đem ủ với thịt là một loại men làm từ các cây rừng.

 

Sau khi ủ, thịt được treo trên gác bếp. Do nấu ăn hàng ngày bằng củi nên gác bếp thường xuyên có khói. Khói bám vào làm thịt có màu vàng đen. Lượng mỡ gặp nóng chảy xuống một phần, phần còn lại rất trong. Thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng.

 

 

Thịt lơn treo gác bếp


Khi ăn, người ta lấy thịt xuống hơ qua lửa để thịt mềm ra rồi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ sau đó chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: xào với cà chua, kho với lá tỏi hay đơn giản là xào lẫn với rau cải  đắng... Các món ăn được chế biến từ thịt lợn treo gác bếp ngon hơn so với các loại thịt lợn khác, miếng thịt chắc không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng, ta cảm nhận được trong đó có hương thơm của mùi khói và vị ngọt ngọt của thịt đọng lại.

 

Khi ta ăn không thấy ngấy nhưng rất ngon và lạ miệng.

 

 Ngày nay, khi xã hội phát triển, đời sống của đồng bào dân tộc Bắc Kạn khá hơn, có thể mua thịt tươi ở bất cứ đâu nhưng người dân vùng sâu, vùng xa ở Bắc Kạn vẫn giữ lại cách chế biến này như một phong tục truyền thống và cũng là món ăn đặc sản để chiêu đãi khách đến chơi nhà hay làm quà./.

Tác giả:  Bình Nguyên
Nguồn: 
Sign In