Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

HỒNG KHÔNG HẠT – MÓN QUÀ QUÊ NHỚ MÃI

( Cập nhật lúc: 15/09/2020  )

Vào mùa thu, đặc biệt vào ngày Tết trung thu truyền thống, quả hồng không hạt Bắc Kạn thường được dùng làm quà biếu cho bạn bè và người thân, được bày trên mâm ngũ quả trong mỗi gia đình người Việt Nam nói chung, người Bắc Kạn nói riêng.


Hồng không hạt Bắc Kạn (hay còn gọi là hồng ngâm, hồng giòn) phân bố khắp các huyện trong tỉnh Bắc Kạn, nhưng tập trung nhiều ở các huyện Ba Bể, Chợ Đồn, Ngân Sơn. Đặc biệt, xung quanh khu vực hồ Ba Bể, cây hồng không hạt cho ra chất lượng quả ngon, giòn, có vị thơm đặc trưng; cây phát triển rất tốt, bền cây, có những cây tồn tại đến hàng trăm năm tuổi mà hàng năm vẫn sai trĩu quả, chất lượng quả ngon không hề thay đổi.

 

Năm 2010 quả hồng không hạt Bắc Kạn được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý và năm 2013 quả hồng không hạt của Bắc Kạn được công nhận là sản phẩm nằm trong top 100 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam do Trung ương Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cùng Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo bình chọn. Từ đó đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã quy hoạch và phát triển diện tích cây hồng lên gần 1000ha, hơn nửa diện tích đó đã cho thu hoạch.

 

 Du khách đến Bắc Kạn trong tiết mùa thu, thì dọc các tuyến đường, chợ quê hay các quán ăn trong suốt hành trình đều được thưởng thức món hồng không hạt để tráng miệng. Quả hồng nhỏ, vỏ xanh pha vàng, khi hái xuống không thể ăn được ngay mà phải ngâm nước vài ngày để khử chát và để hồng lên bột. Khi ấy, quả hồng mới giòn, ngọt. Khác với hồng đỏ có đặc trưng mềm, ngọt và ăn nhanh ngán thì hồng ngâm lại có vị ngọt nhẹ, giòn dai, ăn vui miệng và khi ăn có thể ăn liền cả 01 kg một lúc mà không thấy ngán.

 

 

 

Hồng không hạt Bắc Kạn


Mỗi năm khi mùa thu đến, cũng đúng vào mùa hồng chín, mời bạn đến du lịch Bắc Kạn, khám phá thiên nhiên, con người bắc Kạn, trên khắp tuyến đường, điểm dừng chân lưng đèo, chợ quê, điểm du lịch đều xuất hiện các bà, các cô gái dân tộc gánh những gánh hồng nặng trĩu trên vai. Những quả hồng lấp ló trong nước và thông thường các bà, các cô hiền hậu và nhiệt tình, chiều lòng khách gọt hồng miễn phí hoặc gọt sẵn đóng trong túi, trong khay vô cùng sạch sẽ và tiện lợi để khách có thể mua và thưởng thức được ngay.

 

Chỉ với giá dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, trái hồng Bắc Kạn không phải loại quả “cao lương mỹ vị”, nhưng lại khiến người thưởng thức nhớ mãi sau lần đầu tiên nếm thử, nên có thể nói hồng không hạt là một hương vị đặc sản mà rất rất nhiều du khách đi du lịch yêu thích khi đến với du lịch Bắc Kạn./.

Tác giả:  Đồng Đăng
Nguồn: 
Sign In