Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Nghề làm Bún truyền thống của người Tày Bắc Kạn trong ngày Rằm tháng Bảy.

( Cập nhật lúc: 31/08/2020  )

Đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, ngày Rằm tháng Bảy được coi là ngày rằm lớn nhất trong năm khi có hai ý nghĩa là ngày Lễ Vu Lan và ngày Tết Trung Nguyên. Lễ Vu Lan là lễ báo hiếu còn Tết Trung Nguyên là ngày xá tội vong nhân. Ngoài ý nghĩa thờ cúng tổ tiên, cúng các vong hồn còn là dịp để gia đình, dòng họ sum họp, con cái thể hiện lòng biết ơn, tình cảm và lòng hiếu thuận đối với cha mẹ.

 

Đặc biệt trong ngày này, ngoài những món ăn truyền thống không thể thiếu như : Xôi ngũ sắc, Thịt vịt,  bánh Gai…, thì không mâm cơm nhà nào là thiếu món bún. Bún được làm thủ công theo cách truyền thống. Công đoạn làm bún của người Tày kỳ công hơn các loại bún khác. Để làm nên những mẻ bún thơm ngon, việc quan trọng đầu tiên là bí quyết từ khâu chọn gạo. Gạo làm bún phải là gạo Bao Thai, loại gạo làm cho sợi bún dẻo, không dính như các loại gạo khác.

 

Trước đây, người dân xay gạo bằng cối xay được làm bằng đá. Còn vài năm trở lại đây, người dân đã có máy xát bột tiện lợi. Bột gạo trắng sau xát nhuyễn sẽ được cán cho khô, bỏ ra tách vụn rồi từ từ kiên trì lăn thành những cục bột to đem nấu chín. Bột sau nấu chín được giã đều tay trong những chiếc cối bằng đá. Khi giã người làm cần đều tay, nhịp nhàng để bột được đều. Bột sau khi giã dẻo sẽ được nặn thành một hình trụ cho khớp với khuôn ép bún. Lúc này mọi người cùng nhau nhóm củi đun một nồi nước to để tiến hành ép bột thành sợi bún. Sau đó, đàn ông trai tráng giúp nhau dựng khuôn ép bún qua trên nồi nước đang sôi sùng sục, rồi ép bột xuống khuôn cho ra những sợi bún mềm dẻo. Bún chín nổi trắng tinh trên mặt nước sẽ được vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Cứ như vậy, đến phần bún của ai thì người nấy vớt lên rồi đem phơi trong chiếc rổ cho khô nước và ăn dần.

 

     

Công đoạn nặn bột và cho bột vào khuôn ép

 

 

    

Nghề làm bún truyền thống của người Tày Bắc Kạn

 

Bún sau khi được vớt lên và rửa sạch


Những sợi bún tươi được làm theo cách thủ công khi ăn có độ dai, dẻo và đảm bảo an toàn, không có chất bảo quản, nó được tạo nên bởi công sức và sự kiên trì của con người. Cũng chính vì vậy, dù vất vả nhưng vào các dịp lễ, tết, Rằm tháng Bảy hằng năm, người Tày nơi đây vẫn tự tay làm ra những sợi bún tươi ngon nhất này. Đây cũng là một trong những nét ẩm thực đặc trưng của người Tày Bắc Kạn, tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách khi đến với vùng đất này./.   

Tác giả:  Bình Nguyên
Nguồn: 
Sign In