Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Khu ATK – huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 23/07/2013  )
ATK - Chợ Đồn nằm trong quần thể di tích lịch sử vùng chiến khu Việt Bắc, nơi ghi dấu ấn hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954).

      Trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, cùng với các huyện Đại Từ, Định Hoá (Thái Nguyên), Sơn Dương, Chiêm Hoá (Tuyên Quang), huyện Chợ Đồn đã được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm an toàn khu cho cuộc kháng chiến. Nhân dân huyện Chợ Đồn đã đón nhận, che trở cho các cơ quan Trung ương và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.

      Ngày 8/12/1947 Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã về huyện Chợ Đồn để lãnh đạo và chỉ đạo cuộc kháng chiến. Từ ngày 7/12/1947 đến cuối tháng 12/1947 Bác đã ở và làm việc tại Bản Ca (xã Bình Trung). Đầu năm 1951 Bác ở và làm việc tại Nà Pậu (xã Lương Bằng).

      

  DTLS Nà Pậu (ATK Chợ Đồn)

      Tháng 8 năm 1950, khi ta chuẩn bị mở chiến dịch biên giới đồng chí Trường Chinh đã cùng với cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng đã chuyển từ Phú Đình (Thái Nguyên) lên Khuổi Linh. Trong thời gian ở Khuổi Linh, đồng chí Trường Chinh đã chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ II (2/1951)

       Đầu năm 1950 đến năm 1951, Đồng chí Phạm Văn Đồng (Lúc bấy giờ là Phó Thủ tướng Chính phủ) và Văn phòng Chính phủ đã ở, làm việc tại đồi Khau Mạ (xã Lương Bằng).

      

 DTLS Đồi Khau Mạ (ATK Chợ Đồn)

      Từ năm 1950 đến năm 1952, Nà Quân (xã Bình Trung) được chọn làm điểm đặt hội trường Trung ương Đảng. Tại đây đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chiến dịch biên giới thu đông 1950.

     Trong thời gian từ năm 1947 đến 1952, hầu hết các cơ quan Trung ương đã đóng ở huyện Chợ Đồn như: Đài Tiếng nói Việt Nam, Cơ quan Vô tuyến điện, Nha kỹ thuật quân sự, Trường Quân chính, Xưởng quân giới, Xưởng in báo Cứu Quốc, Trạm phẫu thuật quân y...

      Quần thể di tích lịch sử ATK - Chợ Đồn với 06 di tích lịch sử cấp quốc gia (Bản Ca, Nà Pậu, Khuổi Linh, Bản Bẳng, Nà Quân, Đồi Khau Mạ), 04 di tích lịch sử cấp tỉnh (Nà Pay, Phja Tắc, Đồi Khuổi Đăm, Nà Kiến) và 16 di tích đã kiểm kê là điểm đến tham quan tìm hiểu lịch sử của các thế hệ.

 

DTLS Khuổi Linh (ATK Chợ Đồn)

      Đến với ATK – Chợ Đồn, ngoài tham quan các di tích lịch sử cách mạng ghi dấu ấn hào hùng của dân tộc, du khách còn được tìm hiểu những nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân nơi đây và chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng thân yêu này./.

 

Tác giả: 
Nguồn:  Theo Cẩm nang Du lịch Bắc Kạn
Sign In