Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Tuyến du lịch: Thị xã Bắc Kạn - ATK Chợ Đồn - ATK Định Hoá (Thái Nguyên) - Tân Trào (Tuyên Quang)

( Cập nhật lúc: 22/07/2013  )
Từ Thị xã Bắc Kạn, dọc theo Tỉnh lộ 257, du khách sẽ đến với quần thể di tích lịch sử ATK - Chợ Đồn, nằm trong quần thể di tích lịch sử vùng chiến khu Việt Bắc, nơi ghi dấu ấn hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954).

 

 Thị xã Bắc Kạn  Di tích lịch sử Khuổi Linh (ATK Chợ Đồn)  AT Định Hóa (Ảnh: CTTĐT Thái Nguyên)   Lán Nà Lừa (Tân Trào)- Ảnh sưu tầm
 

      Trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, cùng với các huyện Đại Từ, Định Hoá (Thái Nguyên), Sơn Dương, Chiêm Hoá (Tuyên Quang), huyện Chợ Đồn đã được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm an toàn khu cho cuộc kháng chiến. Nhân dân huyện Chợ Đồn đã đón nhận, che trở cho các cơ quan Trung ương và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.

      Ngày 8/12/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về huyện Chợ Đồn để lãnh đạo và chỉ đạo cuộc kháng chiến. Từ ngày 7/12/1947 đến cuối tháng 12/1947, Bác đã ở và làm việc tại Bản Ca (xã Bình Trung). Đầu năm 1951, Bác ở và làm việc tại Nà Pậu (xã Lương Bằng).

     Tháng 8 năm 1950, khi ta chuẩn bị mở chiến dịch biên giới đồng chí Trường Chinh đã cùng với cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng đã chuyển từ Phú Đình (Thái Nguyên) lên Khuổi Linh. Trong thời gian ở Khuổi Linh, đồng chí Trường Chinh đã chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ II (2/1951)

      Đầu năm 1950 đến năm 1951, Đồng chí Phạm Văn Đồng (Lúc bấy giờ là Phó Thủ tướng Chính phủ) và Văn phòng Chính phủ đã ở, làm việc tại đồi Khau Mạ (xã Lương Bằng).

      Từ năm 1950 đến năm 1952, Nà Quân (xã Bình Trung) được chọn làm điểm đặt hội trường Trung ương Đảng. Tại đây đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chiến dịch biên giới thu đông 1950.

     Trong thời gian từ năm 1947 đến 1952, hầu hết các cơ quan Trung ương đã đóng ở huyện Chợ Đồn như: Đài Tiếng nói Việt Nam, Cơ quan Vô tuyến điện, Nha kỹ thuật quân sự, Trường Quân chính, Xưởng quân giới, Xưởng in báo Cứu Quốc, Trạm phẫu thuật quân y...

      Quần thể di tích lịch sử ATK - Chợ Đồn với 06 di tích lịch sử cấp quốc gia (Bản Ca, Nà Pậu, Khuổi Linh, Bản Bẳng, Nà Quân, Đồi Khau Mạ), 04 di tích lịch sử cấp tỉnh (Nà Pay, Phja Tắc, Đồi Khuổi Đăm, Nà Kiến) và 16 di tích đã kiểm kê là điểm đến tham quan tìm hiểu lịch sử của các thế hệ.

      Đến với ATK – Chợ Đồn, ngoài tham quan các di tích lịch sử cách mạng ghi dấu ấn hào hùng của dân tộc, du khách còn được tìm hiểu những nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân nơi đây và chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng thân yêu này.


***


      Theo quốc lộ 3 (Hà Nội- Thái Nguyên - Cao Bằng) đến km 31 rẽ trái đi tiếp quãng đường quanh co uốn lượn trong rừng núi, len lỏi qua những đồi chè xanh mơn mởn và đồi cọ râm mát tạo cho du khách khoảng tâm trạng thư giãn sau một hành trình dài đến với vùng ATK- Định Hoá,  cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 50 km về phía Tây, Tây Bắc. Một miền đồi núi hiểm trở có địa thế chiến lược về quân sự. Định Hoá đã được chọn làm nơi xây dựng an toàn khu (ATK) Là trung tâm lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược. Chủ Tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các cơ quan của Trung ương Đảng và Chính Phủ đã từng làm việc ở đây từ năm 1947 đến năm 1954. Có thể nói ATK (An toàn khu) là nơi đặt đại bản doanh Thủ Đô của cuộc kháng chiến chống Pháp năm xưa. Đã có đến gần 100 di tích lịch sử còn nằm khắp núi rừng Định Hoá, đến nay nhiều di tích đã được nhà nước xếp hạng bảo tồn cấp quốc gia đó là:

- Di tích Tỉn Keo, xã Phú Đình: Nơi Bác Hồ đã ở và làm việc từ 1947-1948, cũng là nơi Hồ Chủ Tịch cùng Bộ chính trị quyết định chiến dịch Đông Xuân 1953-1954.

- Di Tích Đồi Nà Đình- xóm Khuôn Tát, xã Phú Đình: Nơi Hồ Chủ Tịch ở và làm việc cùng các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…

- Di tích đồi Khau Tý, xã Điềm Mạc nơi ở đầu tiên của Bác Hồ khi đặt chân về ATK Định Hóa ngày 20/05/1947.

- Di tích lịch sử Phụng Hiển, xã Điềm Mạc nơi làm viêc của đồng chí Trường Chinh .

- Di tích xóm Bảo Biên, xã Bảo Linh nơi cơ quan Bộ Quốc phòng và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đóng từ 1949-1954.

- Di tích Làng Quặng xã Định Biên, tại đây ngày 15/5/1945 diễn ra lễ hợp nhất Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và đội Cứu Quốc quân thành đội Việt Nam Giải Phóng Quân.

- Di tích nhà tù Chợ Chu- Định Hoá. được xây dựng năm 1916 để giam giữ những người yêu nước và các chiến sĩ Cộng Sản ViệtNam.

- Di tích Địa điểm thành lập Hội Nhà Báo Việt Nam, xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá. Tại đây ngày 21/04/1950 đã điễn ra Đại hội lần thứ nhất Hội những người viết báo ViệtNam (Tiền thân của Hội nhà báo Việt Nam ngày nay).  

(Trích thainguyen.gov.vn)

 

***


      Khu di tích lịch sử Tân Trào nằm trong một thung lũng nhỏ thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cách Thành phố Tuyên Quang khoảng 41 km, cách Hà Nội khoảng 150 km, với diện tích khoảng 6.633 ha.Tân Trào  là khu di tích lịch sử của cách mạng Việt Nam thời kỳ Cách mạng tháng Tám. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Tân Trào là thủ đô lâm thời của khu giải phóng, nơi Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hội nghị toàn quốc ngày 13 tháng 8 năm 1945 để quyết định tổng khởi nghĩa. Ðại hội quốc dân đã họp tại đây ngày 16 tháng 8 năm 1945, thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh bầu ra một chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch và quân giải phóng Việt Nam làm lễ ra quân. Chiến khu Tân trào ghi đậm dấu ấn của cách mạng Việt Nam và ngày nay đây là một địa chỉ du lịch thu hút nhiều du khách./.

(Trích tuyenquang.gov.vn).

Tác giả: 
Nguồn: 
Sign In