Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Tuyến du lịch Thị xã Bắc Kạn - Hồ Ba Bể - Hồ thuỷ điện Na Hang (Tuyên Quang) - Bắc Mê (Hà Giang)

( Cập nhật lúc: 22/07/2013  )
Hồ Ba Bể nằm ở trung tâm Vườn quốc gia Ba Bể, cách thị xã Bắc Kạn 70 km về phía tây bắc. Hồ Ba Bể là một trong những di tích danh thắng tự nhiên đẹp, độc đáo nhất Việt Nam.

 

     

Thị xã Bắc Kạn

 

Hồ Ba Bể

 

Du thuyền trên Hồ thủy điện Na Hang (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

 

Du lịch Bắc Mê (Ảnh: Báo Hà Giang)

 

      Hồ được hình thành do sự biến động cấu tạo địa chất cách đây hàng triệu năm làm sụt lún các dãy núi đá vôi, hang động. Hồ được hợp thành từ ba hồ (Pé Lèng, Pé Lù, Pé Lầm) nên có tên gọi là hồ Ba Bể. Hồ có chiều dài hơn 8km, chỗ rộng nhất 2km, diện tích mặt nước 500ha, độ sâu trung bình 20m, chỗ sâu nhất 35m, trên hồ có những hòn đảo nhỏ xinh đẹp, trong hồ có hàng trăm loài cá nước ngọt sinh sống, trú ngụ.

      Do cấu tạo địa chất đặc biệt nên hồ Ba Bể có những nét riêng rất khác biệt so với các hồ cacxtơ trên thế giới. Vì vậy Hội nghị quốc tế về hồ nước ngọt tổ chức tại Mỹ tháng 3 năm 1995 đã xếp hồ Ba Bể là 1 trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp của thế giới cần được bảo vệ. Năm 2012, hồ Ba Bể được công nhận là Di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt.

      Hồ Ba Bể nằm ở độ cao 150m so với mặt nước biển, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi cao và những cánh rừng già nguyên sinh, nước hồ trong xanh, quanh năm mát mẻ. Toàn cảnh hồ như một bức tranh thuỷ mặc.

***

      “Na Hang (hay còn gọi là Nà Hang), trong ngôn ngữ của người Tày ở Tuyên Quang có nghĩa là “ruộng cuối”. Thị trấn Na Hang có nhiều rừng nguyên sinh và thảm thực vật dày đặc. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều loại động thực vật quý hiếm, đặc biệt là loài voọc mũi hếch được ghi vào sách đỏ thế giới. Khi ngồi du thuyền tham quan lòng hồ thủy điện Na Hang, du khách sẽ được đưa đến các địa danh nổi tiếng trên hồ. Địa điểm đầu tiên là núi Pác Tạ, ngọn núi cao nhất trong 99 ngọn núi quanh hồ. Ngự trên đỉnh núi là hai ngôi đền Pác Tạ, Pác Vãng linh thiêng, được người dân nơi đây thờ kính.

      Thuyền xuôi dòng đi tiếp, du khách sẽ được ngắm nhìn thác Mơ với 5 tầng cao đổ xuống. Theo người dân bản địa kể lại, ban đầu thác Mơ có tới 11 tầng, đổ từ tận trên đỉnh núi cao xuống, nhưng theo thời gian, dòng chảy của thác ngày càng bị thu hẹp. Trông từ xa, thác Mơ như một suối tóc mây màu trắng mềm mại của người con gái, buông hờ xuống mặt hồ phẳng lặng. Du khách có thể dừng chân nô đùa và tắm suối thác mát lạnh.

      Nằm trong khuôn viên hồ là hai khu nuôi cá tầm quy mô lớn. Cá tầm được nuôi trong môi trường thích hợp, cho năng suất cao.

      Du khách có thể thưởng thức món cá tầm ngon nổi tiếng khi dùng bữa ở các nhà hàng ăn uống tại Na Hang. Khi du thuyền lướt chầm chậm men theo chiều dài đập thủy điện, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ của cả công trình thủy điện Na Hang.

     Tại bến thuyền, các dịch vụ cho thuê du thuyền lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ du khách. Khách có thể chọn thuyền máy chạy với tốc độ trung bình, hoặc chọn canô (hay calốt theo tiếng địa phương), với tốc độ nhanh. Nếu may mắn, du khách có thể nhìn thấy cảnh từng đàn khỉ bơi qua hồ rất thú vị”.

(Trích wikimapia.org). 

***

      Đến với Bắc Mê, du khách không những được khám phá, tìm hiểu thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa - khảo cổ, hệ thống hang động phong phú mà còn được hòa mình vào cuộc sống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc nơi đây.

      Nằm cách thành Phố Hà Giang 56 km về phía Đông, phía Bắc giáp huyện Yên Minh, phía Nam giáp huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), phía Đông giáp huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng), phía Tây giáp huyện Vị Xuyên và thành phố Hà Giang, Bắc Mê được chia thành 2 tiểu vùng sinh thái rõ rệt: Vùng núi cao gồm các xã Phiêng Luông, Đường, Đường Hồng, Phú Nam, Yên Cường, Giáp Trung và một số thôn của xã Yên Phong, Yên Phú và Minh Sơn có độ cao trung bình so với mực nước biển từ 800 đến 1.400m, lượng mưa trung bình hàng năm trên 1.600 mm. Vùng núi thấp gồm các xã còn lại có độ cao trung bình từ 100 đến 500m so với mực nước biển. Với tính chất như vậy nên đã tạo ra các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Toàn huyện có 12 xã, thị trấn với 9.299 hộ, 46.879 nhân khẩu. Có 13 dân tộc cùng sinh sống, trong đó 37,86% là dân tộc Dao, 22,34% là dân tộc Tày, 22,21% là người Mông, còn lại là các dân tộc khác. Sự đa dạng của dân tộc cùng với nhiều giá trị văn hóa mang bản sắc riêng, kết hợp sự giao lưu, đã góp phần tạo ra nhiều sản phẩm du lịch văn hóa đầy cuốn hút nơi đây.


      Với rất nhiều lợi thế về sinh thái tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên và văn hoá, phong tục tập quán truyền thống để phát triển tốt các loại hình du lịch, huyện Bắc Mê đã tập trung vào một số loại hình đặc trưng như: Du lịch cộng đồng; du lịch sinh thái; du lịch sinh thái - cộng đồng, du lịch lòng hồ... Các loại hình này bước đầu đã phát huy hiệu quả thu hút được khách tham quan, du lịch./.

(Trích Báo Hà Giang).

Tác giả: 
Nguồn: 
Sign In