Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Tuyến du lịch: Thị xã Bắc Kạn - Cao Bằng - Trung Quốc

( Cập nhật lúc: 21/07/2013  )
Tỉnh Bắc Kạn nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, cách Thủ đô Hà Nội 168 km về phía Bắc, tiếp giáp với 4 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang.

 

 
 Thị xã Bắc Kạn  Thác Bản Giốc (Cao Bằng)

 

       Diện tích tự nhiên 4.795, 54km2, mật độ dân số trung bình 58 người/km2, gồm 7 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Sán Chay, Mông, Hoa. Nhiệt độ trung bình hàng năm 22,50C.

 

Bắc Kạn có suối đãi vàng

Có hồ Ba Bể có nàng áo xanh


      Hồ Ba Bể di tích danh thắng tự nhiên đẹp của Bắc Kạn, được công nhận là di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt. Năm 2003, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là vườn di sản ASEAN, năm 2011 được công nhận là khu RAMSAR thứ 3 của Việt Nam. Hiện nay đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới.

      Đến với Bắc Kạn, du khách sẽ được thăm các căn cứ địa cách mạng, nổi bật nhất là ATK Chợ Đồn - Đây là một trong những khu căn cứ mà Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Chính phủ đã sống, hoạt động, lãnh đạo dân tộc ta trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hiện nay, ATK Chợ Đồn đang được phục dựng theo quy hoạch tổng thể “Chiến khu Việt Bắc” của Chính phủ.

      Bắc Kạn là xứ sở của các dạng địa hình Caxtơ điển hình, tiêu biểu là các hang động kỳ vĩ như: Động Puông, động Hua Mạ, động Nàng Tiên, động Thạch Long… Diện tích hang động có nơi rộng từ hàng trăm đến hàng nghìn mét vuông, với các nhũ đá, cột đá hình thù sinh động, độc đáo.

     Đến Bắc Kạn, du khách còn được tham quan các điểm du lịch khác như: Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, Đền Thắm, chùa Thạch Long, du ngoạn trên sông Cầu, sông Năng… Đặc biệt, du khách còn được đến thăm các bản làng dân tộc với những nét văn hoá truyền thống đặc sắc, được thưởng thức hương vị ngọt ngào của hồng không hạt, lê, cam quýt....với hương vị đặc biệt của núi rừng Việt Bắc.

      Với tài nguyên du lịch hấp dẫn cùng với sự nhiệt tình mến khách của người dân nơi đây, chắc chắn du khách sẽ cảm thấy hài lòng và thu được nhiều điều bổ ích sau chuyến đi du lịch Bắc Kạn.

 

***

 

      Vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ, phong cảnh núi non hùng vĩ cùng nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và những nét sinh hoạt văn hoá đa dạng, đậm đà bản sắc của chín dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh, Hoa, Sán Chỉ…) đã khiến Cao Bằng trở thành điểm du lịch hấp dẫn, điểm đến của du khách. Từ lâu, Cao Bằng đã nổi tiếng với câu ca:

 

“Nàng về nuôi cái cùng con

Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng”


      Cao Bằng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và được biết đến bởi các di tích lịch sử - văn hoá qua những giai đoạn đấu tranh oanh liệt của đất nước, như hang Pác Bó, suối lê Nin, Khuổi Nậm, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt dấu chân đầu tiên khi trở về nước để lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc trong nửa đầu những năm 1940. Trong số 224 di tích lịch sử và danh thắng hiện có trên toàn tỉnh, 23 di tích đã được xếp hạng quốc gia và 6 di tích được địa phương xếp hạng.  Cuộc hành trình về với cội nguồn của cách mạng sẽ gợi nhớ trong ký ức và tâm hồn của mỗi người dân đất Việt về một miền non nước nổi tiếng. Nhắc đến Cao Bằng là nói đến nhiều địa danh ghi dấu cho một thời kỳ lịch sử oai hùng: Rừng Trần Hưng Đạo, Đông Khê, Lam Sơn…đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho thi, ca, nhạc, hoạ.

      Đến Cao Bằng, quý khách sẽ được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên nên thơ với Thác Bản Giốc, Hồ Thang hen, Hồ Khuổi Lái, những hang động có nguyên vẻ hoang sơ (Ngườm Ngao, Ngườm Sập…) được đánh giá là đẹp vào bậc nhất ở Đông Nam Á.

       Từ Cao Bằng, du khách có thể tới thăm đất nước láng giềng Trung Quốc qua cửa khẩu giáp với Cao Bằng. Tuyến du lịch hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách./.

Tác giả: 
Nguồn:  (Tổng hợp - Sưu tầm)
Sign In