Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Tuyến du lịch thị xã Bắc Kạn - ATK Chợ Đồn - VQG Ba Bể

( Cập nhật lúc: 22/07/2013  )

 

 

 
 Thị xã Bắc Kạn

 Di tích lịch sử Khuổi Linh

(ATK Chợ Đồn)

 Hồ Ba Bể (VQG Ba Bể)

 

Từ Thị xã Bắc Kạn, dọc theo Tỉnh lộ 257, du khách sẽ đến với quần thể di tích lịch sử ATK - Chợ Đồn, nằm trong quần thể di tích lịch sử vùng chiến khu Việt Bắc, nơi ghi dấu ấn hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954).

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, cùng với các huyện Đại Từ, Định Hoá (Thái Nguyên), Sơn Dương, Chiêm Hoá (Tuyên Quang), huyện Chợ Đồn đã được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm an toàn khu cho cuộc kháng chiến. Nhân dân huyện Chợ Đồn đã đón nhận, che trở cho các cơ quan Trung ương và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.

  Ngày 8/12/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về huyện Chợ Đồn để lãnh đạo và chỉ đạo cuộc kháng chiến. Từ ngày 7/12/1947 đến cuối tháng 12/1947, Bác đã ở và làm việc tại Bản Ca (xã Bình Trung). Đầu năm 1951, Bác ở và làm việc tại Nà Pậu (xã Lương Bằng).

Tháng 8 năm 1950, khi ta chuẩn bị mở chiến dịch biên giới đồng chí Trường Chinh đã cùng với cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng đã chuyển từ Phú Đình (Thái Nguyên) lên Khuổi Linh. Trong thời gian ở Khuổi Linh, đồng chí Trường Chinh đã chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ II (2/1951)

Đầu năm 1950 đến năm 1951, Đồng chí Phạm Văn Đồng (Lúc bấy giờ là Phó Thủ tướng Chính phủ) và Văn phòng Chính phủ đã ở, làm việc tại đồi Khau Mạ (xã Lương Bằng).

Từ năm 1950 đến năm 1952, Nà Quân (xã Bình Trung) được chọn làm điểm đặt hội trường Trung ương Đảng. Tại đây đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chiến dịch biên giới thu đông 1950.

Trong thời gian từ năm 1947 đến 1952, hầu hết các cơ quan Trung ương đã đóng ở huyện Chợ Đồn như: Đài Tiếng nói Việt Nam, Cơ quan Vô tuyến điện, Nha kỹ thuật quân sự, Trường Quân chính, Xưởng quân giới, Xưởng in báo Cứu Quốc, Trạm phẫu thuật quân y...

Quần thể di tích lịch sử ATK - Chợ Đồn với 06 di tích lịch sử cấp quốc gia (Bản Ca, Nà Pậu, Khuổi Linh, Bản Bẳng, Nà Quân, Đồi Khau Mạ), 04 di tích lịch sử cấp tỉnh (Nà Pay, Phja Tắc, Đồi Khuổi Đăm, Nà Kiến) và 16 di tích đã kiểm kê là điểm đến tham quan tìm hiểu lịch sử của các thế hệ.

Đến với ATK – Chợ Đồn, ngoài tham quan các di tích lịch sử cách mạng ghi dấu ấn hào hùng của dân tộc, du khách còn được tìm hiểu những nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân nơi đây và chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng thân yêu này.


***


Từ địa phận huyện Chợ Đồn, dọc theo đường xã Nam Cường, du khách sẽ sang địa phận huyện Ba Bể, đến với Vườn Quốc gia Ba Bể. Vườn Quốc gia Ba Bể nằm ở phía tây bắc huyện Ba Bể, cách thị xã Bắc Kạn 68 km theo hướng tây bắc, cách Thủ đô Hà Nội 250 km về phía Bắc. Được thành lập theo Quyết định số 83/TTg ngày 10/11/1992 của Thủ tướng Chính phủ, vườn Quốc gia Ba Bể có diện tích 10.048 ha, nằm trong vùng núi đá vôi Caxtơ cổ, có cấu tạo địa chất đặc biệt, nhiều núi cao, hang động, sông hồ, suối ngầm, tạo nên cảnh quan đặc biệt hấp dẫn. Năm 2004, vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là vườn di sản ASIAN; năm 2011 được công nhận là khu RAMSAR thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam; Năm 2012, hồ Ba Bể được công nhận là di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt.

Vườn Quốc gia Ba Bể khu rừng đặc dụng, nơi bảo tồn các nguồn gen quý hiếm. Về thực vật có: 162 họ, 672 chi, 1.268 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 77 loài được ghi tên trong sách đỏ Việt nam, 38 loài có mức độ đe doạ toàn cầu được ghi trong sách đỏ Thế giới. 52 loài đặc hữu của Việt Nam như: Trúc dây, táo đỏ...

Về động vật có: 81 loài thú, trong đó có 27 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, 19 loài được ghi trong sách đỏ thế giới; 322 loài chim, trong đó có 21 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam, 6 loài được ghi trong sách đỏ thế giới; 44 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 17 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, 17 loài được ghi trong sách đỏ thế giới; 106 loài cá, trong đó có 11 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, 1loài được ghi trong sách đỏ thế giới. Ba Bể là vùng sinh cảnh quan trọng của 2 loài linh trưởng là Voọc đen má trắng và Voọc mũi hếch và 01 loài bò sát đặc hữu hẹp đó là cá cóc bụng hoa. Nhiều loài bị đe doạ diệt chủng đã tập trung ở đây như: Hổ, Gấu, Sơn dương, Sói đỏ, Báo hoa mai...

Vườn Quốc gia Ba Bể khu du lịch sinh thái, với hơn 20 điểm tham quan hấp dẫn như: Động Puông, Thác Đầu Đẳng, Ao Tiên, Hồ Ba Bể, Đảo Đền An Mã, Đảo Bà Goá, hang Thẳm Khít, động Nà Phoòng, động Hua Mạ; các tuyến du lịch đi bộ trong rừng nguyên sinh; các bản làng du lịch văn hoá Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc, Hin Đăm, Khau Qua, Nặm Dài, Cám Thượng, Cám Hạ.....

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bản sắc văn hoá độc đáo, Vườn Quốc gia Ba Bể khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

 

Tác giả: 
Nguồn: 
Sign In