Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Tuyến du lịch thị xã Bắc Kạn - DTLS Nà Tu - DTLS Đồn Phủ Thông - VQG Ba Bể

( Cập nhật lúc: 22/07/2013  )
Từ thị xã Bắc Kạn, ngược theo Quốc lộ 3 khoảng 9km, đến địa phận xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, du khách sẽ được thăm quan di tích lịch sử Nà Tu.

 

Thị xã Bắc Kạn  DTLS Nà Tu

 DTLS Đồn Phủ Thông 

Hồ Ba Bể (thuộcVQG Ba Bể)  


      Từ thị xã Bắc Kạn, ngược theo Quốc lộ 3 khoảng 9km, đến địa phận xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, du khách sẽ được thăm quan di tích lịch sử Nà Tu. Đây là nơi đóng quân của phân đội thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù và đoạn đường Nà Cù - Phủ Thông, từng vinh dự được Bác Hồ ghé thăm và tặng 04 câu thơ:
 

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.”

 

      Năm 1996, Bộ Văn hoá - Thông tin (Nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã công nhận, xếp hạng di tích Nà Tu là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Di tích được tôn tạo khang trang gồm nhà sàn tưởng niệm Bác Hồ; nhà bia, lán thanh niên xung phong và các công trình phụ trợ.

 

***

 

      Sau khi thăm quan di tích lịch sử Nà Tu, ngược quốc lộ 3 khoảng 9km nữa, du khách sẽ đến với di tích lịch sử Đồn Phủ Thông. Đồn Phủ thông cách ngã ba Phủ Thông 300m (điểm giao nhau giữa đường quốc lộ 3 và đường 258 ) thuộc thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, cách thị xã Bắc Kạn 18 km về phía bắc.

      Tháng 10 năm 1947, quân đội viễn chinh Pháp với gần 1.200 quân đã nhảy dù xuống thị xã Bắc Kạn và tiến quân lên chiếm đóng, xây đồn kiên cố tại Phủ Thông nhằm khống chế và tiêu diệt lực lượng của ta.

      Quân ta đã ba lần tổ chức tập kích công đồn Phủ Thông. Đây là những trận công đồn đầu tiên khẳng định bước trở thành của quân đội ta, đồng thời là cuộc tập dượt, rút kinh nghiệm để đập tan cứ điểm Điện Biên Phủ, đánh bại thực dân Pháp xâm lược.

      Năm 1996, Bộ Văn hoá - Thông tin (Nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)  đã xếp hạng di tích Đồn Phủ Thông là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

 

***

 

      Vườn Quốc gia Ba Bể nằm ở phía tây bắc huyện Ba Bể, cách thị xã Bắc Kạn 68 km theo hướng tây bắc, cách Thủ đô Hà Nội 250 km về phía Bắc. Được thành lập theo Quyết định số 83/TTg ngày 10/11/1992 của Thủ tướng Chính phủ, vườn Quốc gia Ba Bể có diện tích 10.048 ha, nằm trong vùng núi đá vôi Caxtơ cổ, có cấu tạo địa chất đặc biệt, nhiều núi cao, hang động, sông hồ, suối ngầm, tạo nên cảnh quan đặc biệt hấp dẫn. Năm 2004, vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là vườn di sản ASIAN; năm 2011 được công nhận là khu RAMSAR thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam; Năm 2012, hồ Ba Bể được công nhận là di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt.

      Vườn Quốc gia Ba Bể khu rừng đặc dụng, nơi bảo tồn các nguồn gen quý hiếm. Về thực vật có: 162 họ, 672 chi, 1.268 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 77 loài được ghi tên trong sách đỏ Việt nam, 38 loài có mức độ đe doạ toàn cầu được ghi trong sách đỏ Thế giới. 52 loài đặc hữu của Việt Nam như: Trúc dây, táo đỏ...

      Về động vật có: 81 loài thú, trong đó có 27 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, 19 loài được ghi trong sách đỏ thế giới; 322 loài chim, trong đó có 21 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam, 6 loài được ghi trong sách đỏ thế giới; 44 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 17 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, 17 loài được ghi trong sách đỏ thế giới; 106 loài cá, trong đó có 11 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, 1loài được ghi trong sách đỏ thế giới. Ba Bể là vùng sinh cảnh quan trọng của 2 loài linh trưởng là Voọc đen má trắng và Voọc mũi hếch và 01 loài bò sát đặc hữu hẹp đó là cá cóc bụng hoa. Nhiều loài bị đe doạ diệt chủng đã tập trung ở đây như: Hổ, Gấu, Sơn dương, Sói đỏ, Báo hoa mai...

      Vườn Quốc gia Ba Bể khu du lịch sinh thái, với hơn 20 điểm tham quan hấp dẫn như: Động Puông, Thác Đầu Đẳng, Ao Tiên, Hồ Ba Bể, Đảo Đền An Mã, Đảo Bà Goá, hang Thẳm Khít, động Nà Phoòng, động Hua Mạ; các tuyến du lịch đi bộ trong rừng nguyên sinh; các bản làng du lịch văn hoá Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc, Hin Đăm, Khau Qua, Nặm Dài, Cám Thượng, Cám Hạ.....

      Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bản sắc văn hoá độc đáo, Vườn Quốc gia Ba Bể khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước./.

Tác giả: 
Nguồn: 
Sign In