Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Bắc Kạn triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone.

( Cập nhật lúc: 05/08/2020  )

Trước sự tái diễn của dịch COVID-19 với diễn biến hết sức phức tạp, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành văn bản số 4424/UBND-VXNV ngày 31/7/2020 V/v thực hiện thông báo số 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020 và thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020 của Văn phòng chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống  COVID-19;  Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng đã ban hành văn bản số 4482/UBND-VXNV ngày 04/8/2020 V/v triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone.  Thức hiện các văn bản trên, các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị trong tỉnh đã nghiêm túc triển khai vận động, tuyên truyền phòng dịch, yêu cầu toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt ứng dụng Bluezone. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng.


Để đảm bảo an toàn công tác phòng chống, dịch trong hoạt động du lịch trên địa bàn, Sở Văn Hóa Thể Thao và du lịch tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với UBND các huyện và thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các nhà hàng, khách sạn, tổ chức, doanh nghiệp,… trên địa bàn, phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài đặt Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở. Khách du lịch đến địa bàn cần nhận ngay thông báo cài đặt Bluezone trên điện thoại.

 

Dưới đây là hướng dẫn cài đặt phần mềm Bluezone - Ứng dụng cảnh báo sớm khi người từng tiếp xúc nhiễm Covid-19


1. Bluezone là gì:


Bluezone, ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu. Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự "giao tiếp" với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

 

2. Hệ thống hoạt động như thế nào:


Bước 1: tham gia vào cộng đồng Bluezone (cài đặt bluezone app vào điện thoại di động, có sẵn cho android và iOS). Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn/

 

 

Bước 2: ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần (< 2m) với cộng đồng Bluezone (vào lúc nào, bao lâu)

 

Bước 3: nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.

 

Bước 4: Hệ thống sẽ giử dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.

 

Bước 5: Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.

 

Bước 6: nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.

 

Bước 7: ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.

 

Bước 8: màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

 

Bước 9: ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1).

 

3. Hướng dẫn cài đặt:


Cài đặt: ứng dụng Bluezone đang có mặt trên hai nền tảng di động phổ biến nhất đó là iOS và Android.

 

Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.

 

Bước 1: Bạn hãy mở ứng dụng Bluezone lên. Nếu chưa có ứng dụng, bạn có thể tải về tại mục phía trên.

 

Bước 2: Bạn nhập số điện thoại sau đó nhấn Tiếp tục để nhận cảnh báo khi có ca nhiễm mới gần bạn.

 

Bước 3: Tại giao diện chính, ứng dụng yêu cầu quyền truy cập Bluetooth, bạn nhấn Đồng ý/OK.

 

Lưu ý: Bạn nên bật Bluetooth 24/24 giờ để có thể phát hiện kịp thời, chính xác các ca nhiễm Covid-19 khi bạn chẳng may đi đến vùng đang có dịch. Do ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp nên bạn không cần lo lắng việc tốn nhiều pin trên điện thoại.

 

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn mục Quét xung quanh.

 

Bước 5: Sau vài giây, nếu bạn đã tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm (F0), hoặc các ca F1,F2 mà có dùng ứng dụng Bluezone thì hệ thống sẽ thông báo với bạn để bạn biết được và có biện pháp cách ly, phòng ngừa lây lan ra cộng đồng.

 

Lưu ý: Con số trong ô màu xanh bạn thấy khi quét xung quanh chỉ là những người dùng có cài ứng dụng Bluezone ở quanh bạn, không phải là các ca nhiễm hay nghi nhiễm. Số người ở gần bạn được tính khi 2 người dùng Bluezone ở cạnh nhau trong phạm vi dưới 2 mét. Bạn yên tâm và tránh hiểu lầm nhé.

 

 

 

 

Cài đặt ứng dụng Bluezone

 

Mặt khác, đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch triển khai cho tất cả nhân viên nhà nghỉ, khách sạn tiếp tục thực hiện tốt các công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; thường xuyên vệ sinh nơi công cộng, nơi làm việc...); tiếp tục triển khai hướng dẫn khách lưu trú thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế./.

Tác giả:  Bình Nguyên
Nguồn: 
Sign In