Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

BAN VĂN NGHỆ - ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM VỚI HƯƠNG SẮC VÙNG CAO

( Cập nhật lúc: 11/06/2020  )

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam; Sự đồng tình nhất trí của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Kạn. Từ ngày 03/06/2020 đến 12/06/2020, Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Bắc Kạn cùng toàn thể anh, chị, em diễn viên Đoàn nghệ thuật dân tộc Bắc Kạn và câu lạc bộ hát then, đàn tính huyện Na Rỳ đã tổ chức quay phim, ghi hình chương trình “Hương sắc vùng cao” của tỉnh Bắc Kạn.

 

Cảnh đoàn làm phim quay đội văn nghệ đánh Đàn Tính

 

Cảnh múa Hương sắc vùng cao


Bắc Kạn là một mảnh đất giàu giá trị văn hóa truyền thống, bởi đây là nơi hội tụ, sinh sống của nhiều dân tôc: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chay, Mông với các nền văn hóa khác nhau. Trong kho tàng văn hóa ấy, điểm đặc sắc nhất chính là các loại hình nghệ thuật dân gian được các dân tộc gìn giữ và vun đắp qua bao đời nay. Đó là các loại hình nghệ thuật tiêu biểu, di sản dân ca, dẫn vũ và âm nhạc dân gian trong những năm qua. Những làn điệu dân ca của các dân tộc nơi đây đã cùng hòa quyện tạo nên bức tranh nghệ thuật âm nhạc dân gian đặc sắc. Trước nguy cơ bị mai một của nhiều loại hình âm nhạc dân tộc thiểu số, việc bảo tồn, gìn giữ mạch nguồn dân ca các dân tộc đã và đang được tỉnh quan tâm thực hiện.

 

Đến nay, đã có tới vài chục công trình sưu tầm, nghiên cứu, biên dịch về văn hóa, nghi lễ, các điệu hát của người Tày Nùng. Có thể kể đến như  tác phẩm Dân ca tục ngữ Tày Nùng trong lĩnh vực tình yêu, Then Tày Bạch Thông, Những nghĩa lễ vòng đời của dân tộc Tày Bắc Kạn, Thơ đám cưới nét đẹp trong văn hóa nghi lễ hôn nhân, Một số lệ tục và lễ thức trong đám tang dân tộc Tày –Nùng, Đôi chương Pụt Doòng Chợ Đồn, nghiên cứu về Lễ kỳ yên pảo phúc….Hiện các tác phẩm này đã được Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận và lưu dữ.

 

Trong chương trình Dân ca Việt Nam với chủ đề “Hương sắc vùng cao” sẽ đưa quý vị đến với vùng cao Bắc Kạn để nghe và thưởng thức những món ăn tinh thần của vừng núi phái Bắc, nơi có những danh lam thắng cảnh hùng vĩ như: “Bắc Kạn có suối đãi vàng, có hồ Ba Bể, có nàng áo xanh”… để gửi gắm những tâm tư tình cảm của người dân nơi đây đến với quý vị khán giả.

 

Tại nội dung chương trình có các tiết mục: Cô gái Nùng Bản mình Biểu diễn: Hồng Chuyên &Tốp Nam”; Then cổ kỳ yên pảo phúc Biểu diển: Tốp Nam Nữ Đoàn nghệ thuật dân tộc Bắc Kạn”; Người Dao trồng rừng “Biểu diễn: Tốp Nam  Đoàn nghệ thuật dân tộc Bắc Kạn”; Nhớ ngày gặp lại “Biểu diễn : Tốp nam nữ Đoàn nghệ thuật dân tộc Bắc Kạn”….

 

Đây là một chương trình đặc sắc được phát sóng vào hồi 22h30’ ngày 20/6/2020 và những ngày tiếp theo trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam; nhằm tôn vinh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; tuyên truyền, quảng bá văn hóa, miền đất, con người, bản sắc dân tộc và du lịch của tỉnh Bắc Kạn nói riêng; vùng Đông Bắc nói chung đến với bạn bè và du khách ở trong và ngoài nước.

 

Với những giá trị trường tồn của dân ca, dân vũ tỉnh Bắc Kạn; sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân Bắc Kạn nói riêng và các tỉnh vùng núi phía Bắc quyết tâm biến niềm vinh dự, tự hào thành hành động cụ thể, thiết thực và tin tưởng rằng những làn điệu dân ca, dân vũ sẽ ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực cùng thế giới bảo tồn, phát huy hiệu quả những giá trị văn hóa của quốc gia và tạo sức mạnh thúc đẩy công cuộc phát triển quê hương, đất nước./.

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In