Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

CẦN ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM CHO DU KHÁCH SAU MÙA DỊCH COVID19

( Cập nhật lúc: 28/05/2020  )

An toàn thực phẩm (ATTP) có tầm quan trọng đặc biệt vì đó không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh chính trị và quan hệ quốc tế.

 

Bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ góp phần vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và bảo đảm cho phát triển giống nòi của mỗi Quốc gia, là nền tảng cho xoá đói giảm nghèo.

 

Xác định được tầm quan trọng của vấn đề ATTP, những năm qua Đảng, Nhà nước, Chính Phủ rất quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về đảm bảo chất luợng VSATTP. Công tác quản lý và hành lang pháp lý về an toàn thực phẩm từng bước được kiện toàn. Năm 2010, Luật An toàn thực phẩm được Quốc Hội nước CHXHCN ViệtNamkhoá XII thông qua tại kỳ họp thứ 7 ngày 17/6/2010, có hiệu lực từ 1/7/2011 là bước ngoặt mới trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Cùng với những vấn đề cấp bách đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

 

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rut Corona (dịch Covid-19) đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, sức khỏe của người lao động, nhân dân, cũng như thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, Ngành. Ngày 23/4/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2220/UBND-VXNV về việc hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020 và triển khai thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động.

 

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản suất kinh doanh thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

 

1. Không tổ chức Lễ mít tinh, các cuộc tập trung đông người tại đơn vị. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động trên hệ thống Đài phát thanh truyền hình tỉnh, huyện, hệ thống loa phát thanh của cấp xã và các kênh thông tin của doanh nghiệp; tùy theo tình hình thực tế của đơn vị, tổ chức treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị, trụ sở, nhà xưởng doanh nghiệp....

 

2. Trong tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, tháng 5/2020: Tiếp tục nâng cao nhận thức của đơn vị, người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc; tiến hành rà soát, kiện toàn, thành lập bộ máy làm công tác an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị; rà soát, bổ sung, xây dựng các nội quy, quy trình làm việc đảm bảo an toàn tại nơi đặt máy, thiết bị, nhà xưởng sản xuất; thực hiện việc tự kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị; kịp thời phát hiện nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ đồng thời xây dựng các biện pháp ngăn chặn, khắc phục các sự cố; xây dựng kế hoạch tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và toàn bộ người lao động trong đơn vị theo đúng quy định; thực hiện việc trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động tùy theo từng vị trí làm việc của người lao động, lập sổ theo dõi việc trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động; xây dựng kế hoạch và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp; đo kiểm tra môi trường lao động tại nơi làm việc; thực hiện việc kiểm định, khai báo các loại máy, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

 

Trong thời gian gần đây, ở nước ta các lọai dịch bệnh ở gia súc, gia cầm vẫn chưa khống chế dứt điểm. Bệnh dịch tả lợn châu phi đã lại tái bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, việc tái bùng phát và lây lan dịch tả lợn châu Phi ở Bắc Kạn có diễn tiến khá nhanh tại huyện Ngân Sơn, huyện Chợ Mới, huyện Chợ Đồn, huyện Ba Bể và thành phố Bắc Kạn. Các vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc tại các lễ hiếu, hỉ vẫn thường xảy ra. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm; trong đó: số người mắc 15, số người nằm viện điều trị 14. Nguyên nhân có 01 vụ do độc tố tự nhiên (ăn nhầm cây lá ngón), 01 vụ do rượu, 01 vụ do thực phẩm biến chất, ôi thiu….

 

Đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở ViệtNam đã cơ bản được kiểm soát (tỉnh Bắc Kạn không có trường hợp nào bị nhiễm dịch bệnh Covid-19). Chính phủ đã cho phép tổ chức các sự kiện có đông người nhưng phải tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn cho những người tham gia sự kiện. Đặc biệt, từ đầu tháng 5 đến nay, khu du lịch hồ Ba Bể đã đón hàng nghìn lượt du khách đến tham quan trải nghiệm và theo chương trình khảo sát kích cầu du lịch của HHDLVN thì ngày 03/6/2020 đoàn công tác có trên 80 Doanh nghiệp kinh doanh, dịch vụ lữ hành du lịch cả 3 miền  (Bắc, Trung, Nam) sẽ đến khảo sát khu du lịch hồ Ba Bể, một số cơ sở lưu trú - Homestay tại khu vực hồ Ba Bể; tọa đàm về phát triển sản phẩm kết nối hồ Ba Bể với cộng đồng tại khách sạn Sài Gòn- Ba Bể.v.v.

 

Đây là chương trình rất quan trọng, nhằm giúp các công ty Lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch của tỉnh Bắc Kạn quảng bá, giới thiệu sản phẩm, ký kết hợp đồng, xây dựng chuỗi sản phẩm kích cầu du lịch theo Chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2020 do Tổng cục Du lịch phát động.

 

Vì vậy, để tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tháng hành động An toàn vệ sinh thực phẩm đạt kết quả tốt; thiết nghĩ ngành Y tế cần chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn thực phẩm đến tất cả người dân; yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân có bếp ăn tại khu vực du lịch đảm bảo về an toàn thực phẩm, ký cam kết về an toàn thực phẩm. Đồng thời, các cơ quan có liên quan cần có giải pháp và quản lý chặt chẽ việc sản xuất; vận chuyển, bảo quản; chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Các cơ quan, ban, ngành đóng trên địa bàn các xã, thị trấn, cấp uỷ chi bộ các Tổ dân phố hãy chủ động tích cực tham gia tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trạm Y tế xã, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra giám sát nắm bắt và tham mưu xử lý kịp thời, thu dung và điều trị bệnh nhân khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất tác hại của thực phẩm không an toàn, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Các cá nhân, tổ chức, đơn vị kinh doanh, dịch vụ lữ hành du lịch trong Tỉnh cần đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách sau mùa dịch Covid-19 ./.

 

Du lịch Hồ Ba Bể

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In