Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

CHỢ PHIÊN VÙNG CAO NHỮNG NGÀY GIÁP TẾT

( Cập nhật lúc: 03/02/2021  )

Những ngày giáp Tết, khi những hoa đào, hoa mận đua nhau khoe sắc giữa núi rừng, cũng là lúc mọi người gác lại công việc làm ăn, nô nức xuống núi đi chợ sắm Tết. Phiên chợ giáp Tết với đầy đủ hàng hoá và kẻ mua người bán tấp nập gấp nhiều lần ngày thường.

 

Phiên chợ ngày tết


Phiên chợ ngày giáp Tết bao giờ cũng đông vui, nhiều hàng hóa và thời gian họp lâu hơn những phiên chợ ngày thường. Người dân vùng cao sắm tết rất giản dị chứ không cầu kỳ, không mua sắm nhiều mà chỉ đủ dùng trong những ngày tết. Chợ họp với đủ các loại hàng hoá do thương lái vận chuyển về như lương thực, các nhu yếu phẩm, quần áo, giầy dép bày bán rôm rả. Đặc biệt, nhiều mặt hàng là những sản phẩm do bà con chế biến, lấy từ rừng như mật ong, măng tươi, măng khô, lá dong, lạt gói bánh… đã tạo nên một nét đẹp riêng độc đáo chỉ có ở chợ tết vùng cao.

 

Đến chợ Tết, ngoài việc mua sắm còn là một nét văn hoá đặc sắc nơi đây. Những người đi học, làm ăn xa quê cả năm trời thì đi chợ để chơi xuân gặp gỡ bạn bè người thân, ngắm nhìn những hàng quán quen thuộc của một thời thơ ấu. Những bà mẹ thì mua sắm quần áo mới cho con cái. Còn những ông bố, cụ cao niên thì dạo chợ ăn bát phở ấm nóng, uống chén rượu chúc nhau sức khoẻ, vì cả năm trên nương trên rẫy ít được gặp nhau.

 

Chợ phiên vùng cao thực sự là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc, nó như một bức tranh đa sắc màu tô điểm cho cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây thêm phần phong phú, làm cho không khí đón xuân thêm rộn ràng, vui tươi. Thông qua những phiên chợ sẽ là điều kiện để nhân dân được giao thương, trao đổi hàng hoá, bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, từng bước đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Tác giả:  Bình Nguyên
Nguồn: 
Sign In