Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

ĐẠI HỘI HIỆP HỘI DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN LẦN THỨ I NHIỆM KỲ 2020 - 2025 ĐÃ THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP, MỞ RA NHỮNG CƠ HỘI VÀ ĐỔI MỚI CHO NGÀNH DU LỊCH BẮC KẠN

( Cập nhật lúc: 06/11/2020  )

Ngày 03/11/2020 tại Khách sạn Sài Gòn - Ba Bể khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm ở Trung tâm của Vườn Quốc gia Ba Bể đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020 – 2025.

 

          Đại hội vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu Trung ương và địa phương về tham dự Đại hội:

 

          Đại biểu Trung ương: có Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, người người có uy tín, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Du lịch và nổi tiếng trong ngành Du lịch Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo;

 

          Đại biểu Tỉnh Bắc Kạn: có đ/c Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tới dự và phát biểu chỉ đạo; có lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh tới tham dự Đại hội như: Sở Nội vụ, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Tỉnh đoàn Bắc Kạn; UBND huyện Ba Bể, Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch, Phòng Văn hóa Thông tin Ba Bể, Vườn Quốc gia Ba Bể, Ban quản lý khu du lịch Ba Bể; Đảng ủy xã Khang Ninh, Nam Mẫu; trưởng các thôn bản xung quanh hồ Ba Bể: Nà Mằm, Pác Ngòi, Cốc Tộc, Bó Lù và 76 thành viên đăng ký tham gia Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn.

 

          Đại biểu Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố: có Ông Nguyễn Mạnh Thản, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cụm trưởng Hiệp hội Du lịch các tỉnh phía Bắc, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hà Nội tới dự và phát biểu chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển du lịch; có các chủ tịch, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình, Thái Nguyên, Cao Bằng và Giám đốc Công ty CP vận tải Du lịch Hà Lan -Thái Nguyên.

 

          Đại hội cũng nhận được lẵng hoa chúc mừng của: Tổng cục Du lịch Việt Nam; Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Sơn La, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Bình và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Thái Nguyên.

 

          Đại diện 16 cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin về Đại hội như: Vietnam Journey (Truyền hình Du lịch VOV), Sài Gòn Giải phóng, Hà Nội Mới, Tạp chí Du lịch Việt Nam, Báo Du lịch, An ninh Thủ đô, Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, Sài Gòn Giải phóng, Báo Pháp Luật, Pháp luật TP Hồ Chí Minh, Nông thôn Ngày nay, Báo Văn hóa, VOV1 (kênh thời sự, Chính trị, Tổng hợp- Đài tiếng nói Việt Nam), Đài Phát thanh- Truyền hỉnh tỉnh, Báo Bắc Kạn.

 

          Đại hội diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, đúng vào dịp chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội trường tổ chức Đại hội được trang trí trang trọng, rực rỡ cờ hoa của các đoàn Đại biểu đến tham dự và đại biểu gửi lẵng hoa chúc mừng. Mở đầu Chương trình là  tiết mục múa quạt của các cô gái Tày tại các bản du lịch cộng đồng ven hồ Ba Bể trên nền nhạc rộn ràng, mang đậm âm hưởng dân ca miền núi “quê em có hồ Ba Bể” đây là sản phẩm văn hóa đặc trưng của địa phương đã được đưa vào trong các show diễn để phục vụ khách du lịch khi đi tham quan hồ Ba Bể, được du khách yêu thích và là sản phẩm tinh thần không thể thiếu trong các tour Du lịch Ba Bể. Khép lại chương trình văn nghệ, Đại hội chính thức bắt đầu, đ/c Ngô Văn Vấn – Phó ban vận động (BVĐ) thành lập Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn- Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch lên tuyên bố lý do, giới thiệu Đại biểu, bầu đoàn Chủ tịch và thư ký; Ông Nguyễn Văn Hà Trưởng BVĐ thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn đọc diễn văn khai mạc và thông qua Quyết định thành lập Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn, Ông Lê Hùng Phó BVĐ thông qua điều lệ Hiệp hội, Ông Nguyễn Tuấn Linh Phó BVĐ thông qua Chương trình Hành động của Hiệp hội.

 

          Trong Chương trình thảo luận tại Đại hội, các đại biểu là thành viên BVĐ và thành viên đăng ký tham gia Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn đã có các ý kiến góp ý vào Điều lệ Hiệp hội như: Nên chuyển các cuộc họp của Hiệp hội từ 06 tháng/1 lần thành 03 tháng/01 lần, BCH nên bầu ra Tổng thư ký của Hiệp hội; đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ phục vụ khách du lịch cho hội viên; có mối liên hệ chặt chẽ với các sở ngành trong tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch phát triển, tham mưu với tỉnh về xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với phát triển du lịch…

 

          Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh gửi lời cảm ơn tới Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố đã có sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện thành lập Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn, về dự Đại hội và gửi lẵng hoa chúc mừng Hiệp hội du lịch Bắc Kạn. Đồng chí cũng khái quát sơ lược về du lịch Bắc Kạn trước các Đại biểu: “Du lịch Bắc Kạn mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm gần đây các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch Bắc Kạn đã thực sự quan tâm, cầu thị để phát triển kinh tế du lịch, tuy nhiên chủ yếu mang tính chất tự phát, chưa có tổ chức nào đại diện được cho các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh du lịch để phản ảnh trực tiếp những thuận lợi, khó khăn trong quá trình phát triển du lịch, Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn ra đời là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch phát triển, cụ thể hóa các chương trình hành động, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng làm du lịch: bảo vệ môi trường cảnh quan, thái độ thân thiện và luôn mỉm cười với du khách. Hiệp hội cũng sẽ trực tiếp kêu gọi các Nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh”.

 

Đ/c Phạm Duy Hưng-Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát  biểu chỉ đạo tại Đại hội HHDL

 

          Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam có những ý kiến quan trọng đối với ngành du lịch Bắc Kạn: Hiện nay công nghệ chuyển đổi số, số hóa các tài nguyên du lịch, sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch thông qua hình thức trực tuyến, điều hành qua mạng để kết nối các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh, trong nước và quốc tế hoặc kết nối trực tiếp với kháchdu lịch; vì vậy mỗi địa phương cần tranh thủ thời gian du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số hóa trong du lịch, đón đầu xu thế chờ khách du lịch quay trở lại sau khi hết dịch bệnh chắc chắn Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố nói riêng sẽ có bước tiến lớn trong phát triển du lịch. Bắc Kạn là tỉnh gần cuối cùng thành lập Hiệp hội Du lịch, trong tương lai có thể thành lập các Chi hội chuyên ngành để phát triển vững mạnh hơn; Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch cần hỗ trợ Hiệp hội hoặc chuyển giao việc đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ nghề cho các đơn vị, doanh nghiệp về Hiệp hội du lịch. Khu du lịch hồ Ba Bể là tài nguyên quý báu của Quốc gia và là khu du lịch trọng điểm của tỉnh nhưng hiện nay thiếu các quy hoach chặt chẽ, môi trường cảnh quan đang bị phá vỡ, bản sắc văn hóa bị mai một. Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị với UBND tỉnh Bắc Kạn cần sớm có những biện pháp để bảo vệ hồ Ba Bể, viên ngọc quý giữa núi rừng Đông Bắc. Muốn phát triển Du lịch và kinh tế địa phương bền vững thì việc bảo vệ môi trường hồ Ba Bể với các quy hoạch chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng tự phát phá vỡ môi trường cảnh quan, làm mất đi bản sắc văn hóa truyền thống từ nếp nhà sàn dân tộc… là điều kiện tiên quyết để phát triển du lịch Ba Bể. Bằng mọi giá phấn đấu đưa Ba Bể có một danh hiệu đẳng cấp Thế giới như : trở thành di sản Thiên nhiên Thế giới, hay công viên địa chất toàn cầu để thu hút đầu tư và thu hút khách du lịch.

 

          Lượng khách Du lịch tới Bắc Kạn năm 2019 là 500.000 lượt khách, con số này quá thấp, chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Bắc Kạn, vì vậy Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn cần thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến Du lịch tại  Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các đô thị lớn để truyền thông mạnh mẽ du lịch Bắc Kạn tới công chúng và khách du lịch nhằm gia tăng mạnh mẽ khách du lịch tới Bắc Kạn trong thời gian tới. Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn cần phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố để trao đổi kinh nghiệm, học tập các mô hình hay trong phát triển Du lịch. Hội viên cần tích cực đóng góp hội phí, Ban chấp hành Hiệp hội cần gương mẫu trong việc này để Hiệp hội Du lịch có điều kiện ổn định còn hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị du lịch phát triển.

 

          Phát biểu tại Đại hội- Ông Nguyễn Mạnh Thản Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hà Nội phát biểu cảm tưởng và chia sẻ kinh nghiệm với Du lịch Bắc Kạn: “ Ấn tượng của tôi khi đến tham dự Đại hội là sự nhiệt tình chu đáo, mến khách và thân thiện của Ban tổ chức và những người làm du lịch tại Ba Bể. Tham gia Hiệp hội Du lịch các hội viên cần mạnh- khỏe và đóng hội phí đầy đủ. Cần hài hòa 3 vai trò cơ bản trong phát triển du lịch là Người làm du lịch – Nhà nước- cộng đồng dân cư địa phương: Người làm du lịchphải luôn vui vẻ, có sức khỏe và có kỹ năng nghề; cộng đồng dân cư phải thân thiện cởi mở và có tinh thần hợp tác để tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách; Vai trò của Nhà nước (lực lượng công chức mà thờ ơ không quan tâm thì cũng khó phát triển), tất cả đều phải cùng suy nghĩ và cùng hành động. Địa phương cần phải có sản phẩm đặc thù để thu hút khách, Ba Bể vốn là nguồn tài nguyên du lịch vô giá văn hóa bản địa đặc sắc, cần có chuyên gia hướng dẫn để tạo thành sản phẩm đặc thù; ẩm thực địa phương cần được người già, chuyên gia hướng dẫn để khôi phục lại; phát huy các dịch vụ tắm thuốc, thảo dược, chăm sóc sức khỏe là phù hợp với địa phương; các doanh nghiệp đơn vị du lịch cần đoàn kết thì tất sẽ mạnh; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp để phục vụ khách du lịch.

 

           Cuối cùng chương trình Đại hội đã tiến hành bầu ra Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn gồm 23 đồng chí, trong đó Ông Nguyễn Văn Hà- Trưởng BVĐ Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn. Ban chấp hành nhân được sự tán thành và nhất trí cao của các thành viên và Đại biểu tham dự Hiệp hội. Tin tưởng rằng với sự ra đời của Hiệp hội Du lịch sẽ là một bước tiến mới, đưa các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch Bắc Kạn đoàn kết, tiến bước và phát triển vững mạnh. Trong khuôn khổ Đại hội Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Hà Văn Trường - tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã phát động Chương trình Kích cầu Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 được đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị hưởng ứng tham gia, cam kết khuyến mại giảm giá cho các Công ty Lữ hành Du lịch, khách Du lịch từ 10 – 60 % giá dịch vụ và các tour du lịch hồ Ba Bể, Cao Bằng- Thác Bản Giốc./.

 

Ra mắt BCH HHDL tỉnh Bắc Kạn lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025

Tác giả:  Hồng Liên
Nguồn: 
Sign In