Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

DU LỊCH BA BỂ TỪNG BƯỚC ĐỔI MỚI

( Cập nhật lúc: 03/03/2021  )

Bắc Kạn với nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú; trong đó, nổi bật là Vườn Quốc gia Ba Bể. Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam, đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Năm 2011, được công nhận là khu Ramsar và là danh lam thắng cảnh được xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt” vào năm 2012. Toàn bộ khu vực này có tính đa dạng sinh học và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hấp dẫn với những hệ thống sông, hồ, hang động phong phú. Các phong tục tập quán của đồng bào dân tộc khá đa dạng cùng với những làn điệu then, đàn tính, hát sli, lượn… các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao, là tiềm năng rất lớn phát triển du lịch sinh thái.

 

Có được cảnh quan thiên nhiên ban tặng, thế nhưng du lịch Ba Bể đang thiếu và yếu trong đầu tư hạ tầng, giao thông và các điểm tham quan chưa thực sự thu hút khách du lịch. Ngoài ra, các hoạt động du lịch sinh thái ở đây còn mang tính nhỏ lẻ, đơn điệu, chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu của du khách; sản phẩm du lịch chưa phong phú, chưa xây dựng được sản phẩm đặc trưng.

 

Theo đánh giá và nhận định của các chuyên gia, nhằm thu hút du khách trở lại sau thời gian tạm gián đoạn để phòng chống dịch Covi-19; điểm mấu chốt đối với các điểm đến chính là đổi mới, đa dạng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch gắn với các hoạt động kích cầu một cách phù hợp. 

 

Trong vài năm trở lại đây, nhận thức của người dân xã Nam Mẫu về làm du lịch đã thay đổi rất nhiều. Nếu như trước đây hoạt động du lịch trong xã vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, thiếu sự chuyên nghiệp, đầu tư chưa bài bản, thì giờ đây các hộ làm dịch vụ du lịch tại địa phương đã biết đổi mới phương thức kinh doanh, tích cực tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, các khóa học kỹ năng làm du lịch cộng đồng; tạo các blog, website, tăng cường quảng bá du lịch trên mạng xã hội; kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành để thu hút khách hàng. Người dân trong xã còn thành lập các đội văn nghệ, CLB yêu thích du lịch, CLB hát Then đàn Tính; đồng thời đầu tư, nâng cấp hệ thống nhà nghỉ và tăng thêm các dịch vụ để thu hút du khách.

 

Đặc biệt tại Bản Cốc Tộc có Homestay Mr Linh, tại Bản Bó Lù có Homestay Quỳnh Mai, Suối Mơ và Hải Đăng là một trong những hộ tiên phong  đổi mới trong kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ như: Thiết kế không gian nghỉ dưỡng vừa hiện đại, vừa thân thiện với thiên nhiên; hệ thống buồng phòng cũng được xây dựng hiện đại, song vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này đã tạo được ấn tượng tốt đối với du khách khi đến du lịch hồ Ba Bể.

 

Homestay Quỳnh Mai


Cùng với những đổi mới trên, người dân xã Nam Mẫu còn phối hợp cùng Ban quản lý khu du lịch Ba Bể trồng thêm cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải trên Đảo Bà Góa. Ngoài ra, Ban quản lý khu du lịch Ba Bể còn cho kéo điện thắp sáng và trang trí trên Đảo cũng như trên Đền An Mạ; qua đó làm cho Hồ Ba Bể càng lung linh huyền ảo về đêm.

 

Ảnh Đảo Bà Góa trên Hồ Ba Bể về đêm

 

Trồng cây trên Đảo Bà Góa - Hồ Ba Bể


Hy vọng những đổi mới này sẽ tạo được sức hút đối với đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm và giúp cho du lịch Ba Bể ngày càng phát triển; góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương./.

Tác giả:  Bình Nguyên
Nguồn: 
Sign In