Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

HÃY HƯỞNG ỨNG - KHÔNG HÚT THUỐC LÁ (Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021)

( Cập nhật lúc: 27/05/2021  )

Theo Nghị quyết WHA42.19 của Hội đồng Y tế thế giới, ngày 31 tháng 5 hằng năm được chọn là Ngày Thế giới không thuốc lá. Các quốc gia thành viên của WHO thành lập Ngày Thế giới không thuốc lá vào năm 1987 nhằm thu hút sự chú ý toàn cầu đối với nạn dịch thuốc lá và những tác hại gây chết người của nó. Đây là dịp để nhấn mạnh các thông điệp về kiểm soát thuốc lá cụ thể và tăng cường tuân thủ Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO. Hút thuốc là nạn dịch số một có thể ngăn chặn được mà cộng đồng y tế phải đối mặt. Từ đó đến nay, ngày này đã nhận được sự ủng hộ của những người không hút thuốc lá, các Chính phủ, tổ chức y tế, chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu. Ngày Thế giới Không thuốc lá được kỷ niệm hàng năm nhằm nhấn mạnh những rủi ro sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm mức tiêu thụ thuốc lá. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu mà lẽ ra có thể phòng tránh được. Sử dụng thuốc lá hiện gây ra 10% trong số các ca tử vong có thể tránh được ở người trưởng thành trên toàn thế giới. Mục tiêu của Ngày thế giới không thuốc lá là để bảo vệ các thế hệ hiện tại và tương lai không chỉ khỏi những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe do thuốc lá, mà còn tránh khỏi các hậu quả về kinh tế, môi trường và xã hội của việc sử dụng thuốc lá và hút thuốc thụ động. 

 

Tất cả các nước đều cam kết thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững nhằm tăng cường hòa bình và xóa nghèo. Các yếu tố chính trong chương trình nghị sự này bao gồm việc thực hiện Công ước khung của WHO về Kiểm soát thuốc lá và đến năm 2030 giảm 1/3 số tử vong do bệnh không lây nhiễm, bao gồm bệnh tim và phổi, ung thư và tiểu đường, mà trong đó thuốc lá là một nhân tố gây bệnh đóng vai trò chính.

 

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 40.000 người chết do thuốc lá. Theo ước tính của WHO, con số này có thể tăng thành 70.000 trường hợp mỗi năm nếu không có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Tổn thất về kinh tế của thuốc lá ước tính hơn 24.600 tỷ đồng hay 1,17 tỷ USD mỗi năm. Tác động gây hại của thuốc lá với sức khoẻ và nền kinh tế tích tụ theo thời gian, vì vậy cần phải có hành động để ngăn ngừa xu hướng tiếp tục gia tăng số tử vong do thuốc lá và những tổn thất kinh tế do nó gây ra trong những năm tới.

 

Để giảm thiểu tác hại của thuốc lá, ngày 18/6/2012 Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tiếp đó, ngày 25/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 229/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2020, Chiến lược với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc tiến tới giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

 

Đặc biệt là ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; theo đó có những nội dung được áp dụng kể từ ngày ký ban hành và cũng có nội dung được áp dụng kể từ ngày có hiệu lực thi hành. Nghị định 117/NĐ-CP có những điểm mới so với các nội dung trước đây ban hành theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013, trong đó có những nội dung xử lý vi phạm Luật phòng, chống tác hại thuốc lá. 

 

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại thuốc lá theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP được quy định cụ thể tại các điều 25, 26, 27, 28 và 29 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/10/2020.


Hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai xây dựng một phần mềm ứng dụng nhằm tăng cường giám sát của cộng đồng đối với việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Dự kiến phần mềm này sẽ được triển khai thí điểm vào năm 2021.

 

Thực hiện Công văn số 4097/BYT-KCB ngày 19/5/2021 của Bộ Y tế về việc thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021.

 

Ngày 21/5/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ban hành văn bản số 2967 /UBND- VXNV về việc thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021. Theo đó UBND tỉnh đã  chỉ đạo các cấp, các ngành một số nội dung như sau:

 

1. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố:


- Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá để đảm bảo hoạt động này được triển khai sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

 

- Tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCTH thuốc lá theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Luật PCTH thuốc lá.

 

- Tiếp tục đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm; vào hương ước, quy ước tại thôn, bản, tổ dân phố; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

 

- Treo biển báo cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm công cộng trong nhà khác theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Luật PCTH thuốc lá.

 

- Đẩy mạnh hoạt động giám sát việc xây dựng môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh.

 

- Có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác PCTH thuốc lá.

 

2. Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung:


- Luật PCTH thuốc lá, tác hại của thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha), các biện pháp cai nghiện thuốc lá.

 

- Các địa điểm cấm hút thuốc lá: nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, trong nhà hàng, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm công cộng trong nhà được quy định trong Luật PCTH thuốc lá.

 

- Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc.

 

- Trách nhiệm của người hút thuốc: không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

 

- Quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá, quyền yêu cầu người hút thuốc lá không hút tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

 

- Các nội dung về xử phạt vi phạm hành chính trong PCTH của thuốc lá theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

 

3. Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra liên ngành việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá, nội dung kiểm tra tập trung vào:


- Kiểm tra việc tuân thủ quy định treo biển báo cấm hút thuốc, việc ban hành và thực hiện nội quy PCTH thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm và trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

 

- Kiểm tra việc thực hiện quy định không bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc, phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học theo quy định của Luật PCTH thuốc lá.

 

- Kiểm tra tại việc tuân thủ quy định: không trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại mỗi điểm bán lẻ.

 

- Kiểm tra việc thực hiện quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá dưới mọi hình thức, quy định cấm tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng.

 

- Kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động quảng cáo, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp bao gồm cả thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

 

4. Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5:


- Các cơ quan truyền thông tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về: chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá; lợi ích của việc bỏ thuốc lá, các biện pháp cai nghiện thuốc lá; bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điếu cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới các cơ quan, tổ chức và người dân trên địa bàn.

 

- Các Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan đầu mối về PCTH thuốc lá tại tỉnh (Sở Y tế) tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực, ý nghĩa nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá: Treo băng zôn, khẩu hiệu về chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá; truyền thông trên hệ thống loa phát thanh xã, phường, thị trấn… Khi cần các thông tin về Luật PCTH thuốc lá, tài liệu truyền thông PCTH của thuốc lá, tài liệu tư vấn cai nghiện thuốc lá, tài liệu về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, hướng dẫn giám sát hoạt động PCTH thuốc lá có thể tìm hiểu và tải về từ trang thông tin điện tử: www.vinacosh.gov.vn

 

 

5. Chế độ báo cáo:


- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố gửi báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế trước ngày 10/6/2021 để tổng hợp.

 

- Sở Y tế chủ trì tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện gửi Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, Tầng 5, toà nhà Toserco, 273 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội trước ngày 20/6/2021.

 

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, các cấp, các ngành, việc hút thuốc lá của người dân tỉnh Bắc Kạn chắc chắn sẽ giảm nhiều; công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ đạt hiệu quả cao trong năm 2021 và những năm tới./.

 

Một vài người dân chuyển qua hút thuốc lào

 

Người dân chủ yếu uống nước ngọt

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 

Tin bài mới:


BẦU CỬ QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026 – NGÀY HỘI CỦA TOÀN DÂN.(24/05/2021)

TỈNH BẮC KẠN CHUẨN BỊ TỐT CÔNG TÁC BẦU CỬ QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026.(19/05/2021)

KÍCH CẦU DU LỊCH TRONG TÌNH HÌNH MỚI, ĐẢM BẢO TUYỆT ĐỐI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19.(28/04/2021)

Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Kạn tham gia “Lễ hội Kích cầu Du lịch và giới thiệu Văn hóa Ẩm thực” Hà Nội năm 2021.(19/04/2021)

Bắc Kạn tham gia xúc tiến, quảng bá Du lịch tại “Lễ hội Kích cầu Du lịch và giới thiệu Văn hóa Ẩm thực” Hà Nội năm 2021.(09/04/2021)

Tỉnh Bắc Kạn tham gia Chương trình du lịch “Qua miền di sản Việt Bắc” - Thái nguyên, năm 2021(01/04/2021)

TỈNH BẮC KẠN VỚI CÔNG TÁC CHUẨN BỊ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHOÁ XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026(31/03/2021)

Huyện Chợ Đồn Tổ chức chợ đêm quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch năm 2021.(19/03/2021)

Bắc Kạn hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” Tôn vinh văn hóa truyền thống của người Việt.(09/03/2021)

MR LINH – NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO DU LỊCH BA BỂ(08/03/2021)

Sign In