Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

HIỆP HỘI DU LỊCH TỈNH BẮC KẠN Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hiệp hội năm 2020, Triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

( Cập nhật lúc: 29/01/2021  )

Sáng ngày 20/01/2021, Ban Thường vụ Hiệp hội du lịch tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hiệp hội năm 2020; Triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

 

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hà Văn Trường – Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn.

 

Đoàn chủ tịch chủ trì Hội nghị


Tham gia Hội nghị còn có đại diện của Công an huyện Ba Bể, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp huyện Ba Bể, Chi nhánh Ngân hàng VietinBank huyện Ba Bể, đơn vị Viễn thông huyện Ba Bể cùng với trên 50 hội viên của Hiệp hội du lịch tỉnh Bắc Kạn.

 

Đ/c Linh giới thiệu đại biểu tại Hội nghị


Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Bắc Kạn đã phát biểu khai mạc Hội nghị, ông đã nhấn mạnh: Năm 2020 là một năm đầy khó khăn thách thức đối với các ngành, các lĩnh vực trong mọi hoạt động xây dựng và phát triển kinh tế nói chung, hoạt động phát triển du lịch nói riêng. Trong khó khăn, thách thức đó, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn đã được thành lập (30/11/2020). Mặc dù còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm hoạt động, nhưng bằng sự quyết tâm và nỗ lực phấn đấu, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn cũng đã đạt được một số thành công nhất định. Ông đề nghị mỗi thành viên hãy nâng cao tinh thần, trách nhiệm để tham gia đóng góp và báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội trong năm qua, đặc biệt là việc đề xuất những sáng kiến, những ý tưởng hay và các giải phát cụ thể để tổ chức, triển khai thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội trong năm 2021, xây dựng Hiệp hội ngày càng phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực.

 

Hội nghị đã được nghe ông Ngô Văn Vấn – Giám đốc Trung tâm Thông tin XTDL – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn thông qua báo cáo tổng kết công tác Hiệp hội năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Nội dung cụ thể như sau:

 

I. Kết quả đạt được trong năm 2020.


1. Hoạt động của Ban Vận động


- Năm 2020 Ban Vận động thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tham gia Hiệp hội DL tỉnh Bắc Kạn; đồng thời, tham mưu cho các cơ quan chuyên môn trình UBND tỉnh ban hành Quyết định cho phép thành lập Hiệp Hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn.

 

- Tổ chức thành công đại hội Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và bầu ra Ban Chấp hành với số lượng 23 thành viên .

 

2. Hoạt động của Hiệp hội


Sau khi có Quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt Điều lệ của Hiệp hội, BCH Hiệp hội đã thực hiện một số nhiệm vụ sau:

 

- Đăng ký tham gia thành viên của Hiệp hội Du lịch ViệtNamvà đăng ký sinh hoạt trong Cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh phía Bắc (gồm 27 tỉnh).

 

- Tổ chức họp Ban chấp hành ngày 10/12/ 2020 để thống nhất kế hoạch, chương trình hoạt động của Hiệp hội.

 

- Ra Thông báo đến các cơ quan Sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố, các đơn vị sự nghiệp trong tỉnh về tổ chức Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn và mời gọi các cơ quan ủng hộ tham gia Tour Du lịch trong và ngoài tỉnh do Hiệp Hội đứng ra đại diện tổ chức.

 

- Phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh phát động chương trình kích cầu Du lịch năm 2020 -2021và Thông báo rộng rãi đến các đơn vị trong và ngoài tỉnh (Giảm giá dịch vụ).


- Phối hợp với Sở VHTT&DL cử Doanh nghiệp tham gia chương trình hoạt động tại Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam – Đồng Mô, với nội dung: Giới thiệu truyền thống văn hóa địa phương; giới thiệu sản phẩm du lịch của Ba Bể - Bắc Kạn.

 

- Dự hội nghị tổng kết công tác phát triển Du lịch năm 2020 của Cụm HHDL 27 tỉnh phía Bắc.

 

- Rà soát, theo dõi và đôn đốc hoàn thiện Đơn tham gia Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn và Sơ yếu lý lịch của thành viên.

 

3. Những khó khăn, tồn tại.


-  Ban thường trực chưa tổ chức tham gia Hội chợ VITM do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức để quảng bá hình ảnh của Du lịch Ba Bể, do Hiệp hội vừa mới thành lập, thiếu kinh phí và nguồn nhân lực để tham gia.

 

- Công tác rà soát thành viên chính thức của Hiệp hội tiến hành chậm; do vậy, đến nay vẫn chưa cấp được giấy chứng nhận và thẻ hội viên, nên chưa tổ chức cho Hội viên đi nghiên cứu thực tế và học tập kinh nghiệm ở tỉnh bạn.

 

- Các thành viên chưa biết khai thác thông tin trang mạng của Hiệp hội; đồng thời thông tin đưa trên các trang mạng của Hiệp hội chưa được quản trị, tự do không thống nhất, nên độ tin cậy không cao.

 

4. Nguyên nhân


- Thành viên Ban Chấp hành thiếu kinh nghiệm thực tế, khi được phân công nhiệm vụ chưa thực sự tâm huyết để làm hết vai trò, trách nhiệm, chưa thực sự vào cuộc để xây dựng Hiệp hội phát triển.

 

- Nhận thức của Hội viên còn nhiều vấn đề chưa thông suốt, chủ yếu quan tâm nhiều đến quyền lợi, bỏ qua nghĩa vụ; còn tồn tại tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Đội ngũ cán bộ Hiệp hội làm việc chưa bài bản, thiếu tính chuyên nghiệp.

 

II. Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021


          1. Kiện toàn công tác tổ chức của Hiệp hội (cấp giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội; làm thẻ hội viên cho toàn thể Hội viên, bổ sung Ban Chấp hành).

 

          2. Hoàn thành các quy chế, quy định trong Hiệp hội (chi tiêu nội bộ; chế độ khen thưởng; chế độ thăm hỏi; quy định về tuyên truyền, quảng bá và du lịch trên Website của Hiệp hội.v.v.)

 

          3. Tổ chức cho các hội viên đi nghiên cứu các mô hình phát triển tốt về Du lịch ở các tỉnh bạn (Lai Châu, Hà Giang…).

 

          4. Tổ chức đoàn công tác thăm nắm tình hình các cơ sở lưu trú, nhà hàng của hội viên nhằm trao đổi kinh nghiệm; nâng cấp, sửa chữa cơ sở mình cho phù hợp nhu cầu tối thiểu du khách nhằm thu hút khách và kéo dài thời gian lưu trú; đặc biệt là chuẩn bị tốt cơ sở vật chất kỹ thuật cho việc đón tiếp lượng khách đông đảo trong giải Maraton sắp tới.

 

          5. Phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên Hiệp hội (nhà nghỉ, khách sạn; phòng ăn, bếp; kỹ năng ứng xử…) nhằm tạo bộ mặt mới trong trong du lịch Ba Bể.

 

          6. Phối hợp với các cơ quan Thông tin truyền thông từ TW đến địa phương trong công tác tuyên truyền quảng bá: Tổ chức tuyên truyền trên trang Website của Hiệp hội trú trọng công tác kích cầu thu hút khách; quảng bá du lịch của cở sở mình; tham gia các Hội chợ do khu vực và TW tổ chức để quảng bá.

 

          7. Phối hợp với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh tổ chức Đoàn Famtrip và hội thảo về các hoạt động phát triển du lịch tại Ba Bể; tham gia một số sự kiện quảng bá xúc tiến du lịch trong nước.

 

          8. Liên kết, phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, các huyện, thành phố trong việc tổ chức các Tour du lịch, hội nghị, hội thảo, tập huấn, tham quan trong và ngoài tỉnh. Tham gia vào việc xây dựng đề án phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

 

          II. Kiến nghị

1. Nhà nước hỗ trợ về thủ tục vay vốn (sửa chữa, nâng cấp cơ sở kimh doanh) và có cơ chế ưu đãi cho các hộ, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và liên quan.

 

          2. Phát triển và ổn định hạ tầng Du lịch (đường giao thông quanh hồ, cầu treo Pác Ngòi, điện, nước…).

 

          3. Khuyến khích và hỗ trợ các Doanh nghiệp Đầu tư xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mới, sản phẩm du lịch đặc thù (cơ chế chính sách và thủ tục cấp đất, thuê đất …)

 

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Hà Văn Trường – Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích mà Hiệp hội đã hoạt động trong thời gian qua; mặc dù tình hình dịch Covid ở trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành như: Kinh tế, dịch vụ, văn hóa, xã hội .v.v.; đặc biệt, ngành du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội du lịch tỉnh Bắc Kạn là một thắng lợi lớn, tạo điều kiện và dư luận tốt cho việc phát triển du lịch của tỉnh nhà. Hiệp hội không phải là một công cụ vạn năng, nên cần kiên trì mục tiêu, định hướng, xây dựng, giữ gìn, cùng nhau phát triển Hiệp hội du lịch tỉnh Bắc Kạn ngày càng mạnh mẽ, bền vững là việc làm quan trọng hơn. Hiệp hội du lịch tỉnh Bắc Kạn cần củng cố, kiện toàn nâng cao năng lực, trách nhiệm của từng cá nhân thành viên, từng nhóm dịch vụ du lịch, đặc biệt là tính chủ động, tích cực, tiên phong, gương mẫu đầu tàu của các thành viên trong Ban chấp hành, Ban Thường vụ của Hiệp hội; phát huy mọi khả năng, nguồn lực của các thành viên, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, tao nên khối sức mạnh tổng thể phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch, chương trình hành động đã đề ra./.

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In