Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

KÍCH CẦU DU LỊCH TRONG TÌNH HÌNH MỚI, ĐẢM BẢO TUYỆT ĐỐI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19.

( Cập nhật lúc: 28/04/2021  )

Sau một thời gian đã khống chế và phòng chống được dịch Covi-19 lây trong cộng đồng. Ở nước ta, nhiều tỉnh, thành đã triển khai chương trình Kích cầu du lịch trong tình hình mới, với nhiều gói sản phẩm giảm giá cho du khách hoặc tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa, ẩm thực, cụ thể:

 

Tối 10/4, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Lễ hội đền Mẫu Thượng năm 2021. Lễ hội diễn ra trong 9-14/4/2021, bao gồm loạt sự kiện như carnival đường phố với chủ đề "Các dân tộc Sa Pa và Đạo Mẫu"; Liên hoan hát Chầu văn và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu; Lễ tế dân gian và dâng hương đền Mẫu Thượng… với hàng loạt sản phẩm du lịch mới, đặc trưng như: Tái hiện Chợ tình Sa Pa; Lễ hội hoa và trình diễn thổ cẩm; Giải chạy Băng qua vùng di sản; Giải đua xe đạp Đi giữa mùa nước đổ. Ngoài ra còn có Lễ hội mùa tình yêu, Lễ hội mùa hè tại thị xã Sa Pa; Lễ hội đua ngựa tại Bắc Hà...

 

Cùng ngày, UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố Khu du lịch Quan Lạn - Minh Châu là khu du lịch cấp tỉnh. Đây là hoạt động hưởng ứng chuỗi sự kiện kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh năm 2021.Trong năm nay, tỉnh Quảng Ninh dự kiến tổ chức hơn 150 hoạt động tập trung các sự kiện văn hóa gắn với các di tích lịch sử, điểm đến tâm linh….Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới, tại Hạ Long sẽ diễn ra chuỗi sự kiện kích cầu, gồm các chương trình nghệ thuật, biểu diễu đường phố và bắn pháo hoa. Các hoạt động tổ chức tại 3 cụm Bãi Cháy, Tuần Châu và khu vực phía đông thành phố.

 

Tại Thanh Hóa, tối 10/4 diễn ra sự kiện khai mạc Lễ hội hoa với hàng loạt tiết mục biểu diễn nghệ thuật và trình diễn pháo hoa 15 phút. Lễ hội hoa được tổ chức tại FLC Sầm Sơn kéo dài hết tháng 4 là sự kiện khởi đầu cho mùa du lịch hè Sầm Sơn năm 2021.

 

Từ ngày 16-18/4, Hà Nội tổ chức Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực tại tổ chức ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, nhà Bát Giác, đường Lê Thạch, Lê Lai và Cung thiếu nhi, quận Hoàn Kiếm. Tại đây có 150 gian hàng từ các địa phương, doanh nghiệp du lịch, hãng hàng không giới thiệu tới du khách sản phẩm du lịch mới hoặc các chương trình giảm giá.

 

Ngày 20/4, tại khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình diễn ra lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021, chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 2.000 - 3.000 khách tham dự.

 

Trước đó vào cuối tháng 3, TP Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình khởi động chương trình kích cầu du lịch "Miền Di sản diệu kỳ - Amazing Central Heritage", giới thiệu các gói tour giá từ 3.490.000 đồng. 1.000 khách du lịch đầu tiên tham gia chương trình kích cầu sẽ nhận được một trong các ưu đãi như miễn phí vé cáp treo tham quan Khu du lịch Sun World Ba Na Hills, vé vui chơi All in One tại Asia Park; trải nghiệm du ngoạn trên tàu Rồng sông Hàn...

 

Mới đây, từ ngày 23 – 25/4/2021,  tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khảo sát, phát động chương trình “Kích cầu du lịch Tuyên Quang năm 2021 và chương trình người Tuyên Quang đi du lịch Tuyên Quang”. Tại chương trình Lễ phát động này đã có hàng nghìn người đến tham gia, hưởng ứng.

Lễ khai mạc kích cầu du lịch Tuyên Quang năm 2021

 

Du khách trải nghiệm tại Na Hang - Tuyên Quang

 

Tuy nhiên, theo đánh giá từ Bộ Y tế nước ta, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, số lượng người mắc bệnh và người chết tiếp tục gia tăng. Đặc biệt là ở một một số nước láng giềng có chung đường biên giới phía Tây Nam với nước ta và thời gian qua đã phát hiện các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

 

Dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành tại khu vực châu Á, bao gồm các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng là Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines. Tại Lào, ngày 27-4 nước này đã ghi nhận 75 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 511. Tính đến ngày 27-4, Campuchia có tổng cộng 11.063 ca mắc Covid-19, 7.270 người đang điều trị và 82 ca tử vong. Tại Thái Lan, tính đến trưa 27-4, Thái Lan có 59.687 ca mắc Covid-19, 163 ca tử vong và 33.551 trường hợp phục hồi. Tại Philippines, tính đến ngày 27-4 đã có tổng số ca mắc là 1.013.618 người và tổng số ca tử vong là 16.916, cao thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia.

 

Bộ Y tế nhận định dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại tại Việt Nam, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Vì vậy Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho mình và gia đình: 1. Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết. 2. Không được chủ quan, lơ là. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời. 3. Thực hiện tốt Khuyến cáo 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế để phòng, chống dịch COVID-19. 4. Liên hệ với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết.

 

Với tình hình diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covd-19 như vậy, thiết nghĩ các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể người dân Việt Nam khi thực hiện chương trình “Kích cầu du lịch trong tình hình mới” hãy đẩm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nội dung công điện như sau:

 

Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong nước, tuy đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vắc xin phòng bệnh. Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

 

1- Các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

 

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên phạm vi quản lý. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chính về việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo chuyên môn, chủ động tham mưu, đề xuất các vấn đề liên ngành, vượt thẩm quyền; đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19; tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

 

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp:

 

a) Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

 

b) Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

 

c) Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch.

 

d) Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch.

 

đ) Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

 

e) Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

 

3- Bộ Y tế:

 

a) Rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch ở quy mô quốc gia, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh.

 

b) Rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người.

 

c) Khẩn trương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19; phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin phù hợp với tình hình diễn biến dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để vắc xin bị quá hạn. Tiếp tục chủ động tiếp cận với các nguồn vắc xin khác trên thế giới đồng thời tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước.

 

d) Tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

 

4- Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới.

 

Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam.

 

5- Các Bộ: Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Y tế, Giao thông vận tải, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly, đồng thời chuẩn bị các yếu tố cần thiết sẵn sàng mở rộng đối tượng nhập cảnh phù hợp với tình hình dịch bệnh trên tinh thần phát triển nhưng phải bảo đảm an toàn.

 

Các Bộ, cơ quan liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

 

6- Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

 

Với sự quyết tâm, tinh thần, trách nhiệm và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các đơn vị; vì lợi ích của đất nước, cộng đồng và của chính mình, mỗi người dân Việt Nam cùng chung tay quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay./.

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In