Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

Miến dong Bắc Kạn lần đầu tiên xuất khẩu sang châu Âu

( Cập nhật lúc: 25/08/2020  )

HTX Tài Hoan xã Côn Minh, huyện Na Rỳ đã ký kết hợp đồng với Công ty DALAT Spol.s.r.o (Praha, Cộng hòa Séc) xuất khẩu 5,3 tấn miến dong. Đây là lô hàng nông sản đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, đó là sản phẩm Miến dong của HTX Tài Hoan, huyện Na Rỳ.

 

Chiều 13/8, HTX Tài Hoan (xã Côn Minh, huyện Na Rỳ) đã xuất 5,3 tấn miến dong bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn, theo đường biển từ cảng Hải Phòng và sẽ cập bến, dỡ hàng tại cảng Hamburg (CHLB Đức) trước khi vận chuyển theo đường bộ tới Cộng hòa Séc. Tổng giá trị đơn hàng gần 15 nghìn USD.

 

Nghề miến dong đã có truyền thống hơn 60 năm trên mảnh đất Na Rỳ, tỉnh Bắc Kạn, miến dong của hợp tác xã Tài Hoan đã được công nhận sản phẩm OCOP với tiêu chuẩn 4 sao.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, để hỗ trợ HTX nông nghiệp còn nhiều bỡ ngỡ trong sản xuất hàng hóa, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành trực tiếp đến HTX hướng dẫn, giúp đỡ hoàn thành các điều kiện, tiêu chuẩn để được xuất khẩu sang châu Âu.

 

Ông Đinh Lâm Sáng, Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Kạn cho biết: Sở Công thương sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị, hợp tác xã có sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, nhất là các sản phẩm đã đạt 4 sao, trên cơ sở sản phẩm đó sẽ phát triển lên sao cho đủ lớn, đủ số lượng, chất lượng để cung ứng. Khi thực hiện được các bước theo phía bạn yêu cầu sẽ ký kết hợp đồng. Phải nói là làm việc với châu Âu thì khá khó, nhưng khi đã có lộ trình nhất định rồi sẽ tạo thành tiền đề, thực hiện thuận lợi hơn.

 

Chủ nhiệm HTX Tài Hoan, bà Nguyễn Thị Hoan cho biết, sản phẩm miến dong của đơn vị đã vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe nhất, được phía bạn công nhận đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu. Hiện tại, công suất chế biến của HTX đạt 2 tấn miến dong/ngày, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu xuất khẩu các đơn hàng tiếp theo trong thời gian tới.

 

HTX Tài Hoan


Trên cơ sở thành công bước đầu, tỉnh tiếp tục tập trung nguồn lực, mở rộng thị trường để đưa sản phẩm miến dong nói riêng và những nông sản, hàng hóa khác nói chung xuất khẩu trong thời gian tới./.

Tác giả:  Đồng Đăng
Nguồn: 
Sign In