Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin du lịch Ba Bể - Bắc Kạn kính chào quý khách Tiếng Việt English

TỈNH BẮC KẠN CHUẨN BỊ TỐT CÔNG TÁC BẦU CỬ QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026.

( Cập nhật lúc: 19/05/2021  )

Mặc dù tình hình dịch Covi19 ở trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp; từ Trung ương đến địa phương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch; theo nhận định của Ban chỉ đạo Quốc gia thì nước ta vẫn đang trong tầm kiểm soát và khống chế được dịch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị vừa qua đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, cá biệt có nơi thiếu tinh thần trách nhiệm; việc quản lý xuất nhập cảnh, lưu trú đối với người nước ngoài còn sơ hở; quản lý cách ly y tế và sau cách ly còn lỏng lẻo, trong khi biến chủng mới của virus lây lan nhanh, khó phát hiện hơn; nguy cơ dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát trên diện rộng là rất cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không kiểm soát quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả.


Do đó, Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; chịu trách nhiệm và thực hiện phân cấp, cá thể hóa trách nhiệm phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý; cần bình tĩnh, sáng suốt, tỉnh táo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chống khuynh hướng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác cũng như hoảng sợ, hoang mang, dao động, sợ hãi hoặc cực đoan trong áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; động viên, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để mọi người, mọi nhà tập trung phòng, chống dịch hiệu quả. Tinh thần là phải chuyển trạng thái vừa phòng ngự vừa tấn công, nhưng tấn công là chủ yếu; rút kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua để vừa kế thừa, vừa đổi mới cách làm, có giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn trong tình hình mới.


Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trên hết, trước hết. Tỉnh Bắc Kạn đã tích cực, chủ động chống dịch COVID-19; không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; kiên quyết xử lý hành vi thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định 5K, tiêm vaccine và tăng cường các biện pháp công nghệ; chấn chỉnh và tăng cường thực hiện các biện pháp công nghệ trong quản lý, điều trị, cách ly cũng như trong việc trở lại cộng đồng sau khi hết thời gian cách ly tập trung. Đặc biệt, các cấp, các ngành có các phương án, đồng bộ, hiệu quả đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.


Để công tác bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 vào ngày Chủ nhật 23/5/2021 đảm bảo cho người dân đi bỏ phiếu cao nhất, đảm bảo an toàn nhất trong công tác phòng chống dịch Covid19, Tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo và kiểm tra, qua đó hướng dẫn, chấn chỉnh những đơn vị chưa chuẩn bị tốt; biểu dương những đơn thực hiện tốt, có cách làm hay, hiệu quả.

 

 

Danh sách và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử

Thông tin cụ thể về một số cuộc kiểm tra như sau:


Sáng ngày 07/5/2021, tại trụ sở UBND xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri với tư cách là người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2016 với trên 70 cử tri của xã Yên Cư, huyện Chợ Mới.


Chiều 10/5, đồng chí Hoàng Duy Chinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Bắc Kạn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại một số địa phương của huyện Chợ Đồn. Đồng thời nhấn mạnh, hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc bám sát theo hướng dẫn, chỉ đạo của tỉnh và Trung ương, huyện Chợ Đồn cũng cần rà soát quy trình phòng, chống dịch tại từng khu vực bỏ phiếu.


Sáng ngày 11/5, Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Bắc Kạn. Thành phố Bắc Kạn có 52 khu vực bầu cử, với tổng số 31.633 cử tri, không có cử tri khiếu nại về danh sách cử tri. Thành phố có 49 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố để bầu 30 đại biểu. Số người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 282 người, bầu 168 đại biểu. Danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 được niêm yết đúng thời gian tại các khu vực bỏ phiếu.


Thực hiện kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia, sáng 14/5, Đoàn giám sát do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Bắc Kạn. Tính đến thời điểm này, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai công tác bầu cử đảm bảo toàn diện, nghiêm túc, kịp thời theo đúng pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Trung ương; địa phương đã tổ chức chu đáo và thành công các hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử bảo đảm cơ cấu, thành phần theo đúng quy định; nhất là tỷ lệ đại biểu là nữ người dân tộc, đại biểu dưới 40 tuổi.


Toàn tỉnh Bắc Kạn có 763 khu vực bỏ phiếu và hơn 238 nghìn cử tri. Đến nay địa phương đã hoàn thành việc tổ chức để những người ứng cử tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và đang phát thẻ cử tri đến từng cử tri, hộ gia đình.


Đại diện Đoàn giám sát, Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị cấp ủy , chính quyền địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tập trung phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử đảm bảo an toàn, tiết kiệm đúng pháp luật, thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân.


Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị tỉnh Bắc Kạn đặc biệt quan tâm, theo dõi sát tình hình và chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; lên phương án, sơ đồ bảo đảm giãn cách tại các khu vực bỏ phiếu. Tiếp tục rà soát cập nhật thông tin danh sách cử tri, lưu ý các trường hợp cử tri liên quan đến dịch Covid-19; đảm bảo quyền bầu cử của cử tri là sinh viên, người lao động đi làm ăn xa địa phương; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử về vùng sâu, vùng xa với phương châm đi từng nhà, ra từng người, để mỗi người dân hiểu thực hiện quyền nghĩa vụ của công dân; lực lượng vũ trang phối hợp làm tốt công tác đảm bảo an toàn trước, trong và sau ngày bầu cử, trong đó Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn chuẩn bị lực lượng, phương tiện và kế hoạch phương án sẵn sàng ứng phó khi có phát sinh diễn biến phức tạp về thiên tai, dịch bệnh, an ninh, trật tự xã hội.


Với tinh thần trách cao, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành; sự tích cực tham gia vào cuộc của toàn thể nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, chắc chắn việc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ đạt hiệu quả cao nhất./.

Tác giả:  Ngô Vấn
Nguồn: 
Sign In